Trump từng yêu cầu Bộ Tư pháp "lật kèo" kết quả bầu cử

Chủ Nhật, 24/01/2021 16:58  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 24-1, tờ Wall Street Journal đưa tin cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cân nhắc việc thay thế quyền tổng chưởng lý bằng một quan chức sẵn sàng theo đuổi những cáo buộc của ông về gian lận bầu cử.

Thậm chí Trump đã thúc giục Bộ Tư pháp yêu cầu Tòa án Tối cao hủy bỏ chiến thắng của Tổng thống Joe Biden.

Tờ báo trích dẫn những nguồn thạo tin cho biết nỗ lực trong những tuần cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống của Trump đã thất bại vì vấp phải sự phản kháng từ những người được ông bổ nhiệm ở Bộ Tư pháp, từ chối đệ đơn kiện những gì họ xem là một vụ kiện thiếu căn cứ về mặt pháp lý tại Tòa án Tối cao.

Các quan chức cấp cao khác sau đó đã đe dọa sẽ từ chức nếu Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeffrey Rosen khi đó.

Các quan chức cấp cao bao gồm Rosen, cựu Tổng chưởng lý William Barr đã từ chối nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao. Họ nhấn mạnh rằng không có cơ sở để thách thức kết quả bầu cử và chính phủ liên bang không có lợi ích pháp lý dù cho Trump hay Biden thắng.

Những người này cho biết, cố vấn Nhà Trắng lúc bấy giờ là Pat Cipollone và cấp phó của ông, Patrick Philbin, cũng phản đối ý tưởng của Trump, vốn được các luật sư bên ngoài thúc đẩy.

Sau khi kế hoạch "lật kèo" ở Tòa án tối cao của ông không đi đến đâu, Trump đã tìm cách thay thế Rosen bằng Jeffrey Clark, một đồng minh của ông, người đã bày tỏ sẵn sàng sử dụng quyền lực của bộ để giúp Trump tiếp tục các cuộc chiến pháp lý bất thành của mình nhằm tranh chấp kết quả bầu cử.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters

Các nguồn thạo tin cho biết Trump đã từ bỏ kế hoạch đó sau khi các lãnh đạo cấp cao của Bộ Tư pháp đe dọa từ chức nếu Rosen bị loại bỏ. Kế hoạch lật đổ Rosen lần đầu tiên được New York Times đưa tin.

Một cố vấn của Trump, được yêu cầu trả lời các báo cáo truyền thông Mỹ, cho biết cựu tổng thống “đã liên tục lập luận rằng hệ thống tư pháp của chúng ta nên điều tra việc gian lận bầu cử rộng rãi, tràn lan đã gây khó khăn cho hệ thống của chúng ta trong nhiều năm. Bất kỳ khẳng định nào ngược lại đều là sai và bị điều khiển bởi những người muốn giữ cho hệ thống bị phá vỡ".

Những tuyên bố của Trump về gian lận bầu cử - và việc ông từ chối thừa nhận chiến thắng của Biden - lên đến đỉnh điểm vào ngày 6-1 khi Trump thúc giục một cuộc biểu tình của những người ủng hộ ông tuần hành đến Điện Capitol để phản đối việc chứng nhận kết quả. Vụ bạo loạn khi đám đông tràn vào điện sau đó đã dẫn đến hậu quả 5 người chết, trong đó có một sĩ quan cảnh sát Capitol.

Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã luận tội Trump lần thứ hai một tuần sau đó vì đã kích động bạo lực tại Điện Capitol và phiên tòa xét xử tại Thượng viện về cáo buộc này sẽ bắt đầu vào đầu tháng 2 tới.

Thượng viện Mỹ dời phiên luận tội Trump đến đầu tháng 2
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang