Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ ‘ở mọi cấp độ’

Thứ Tư, 08/11/2023 13:15  | Anh Duy

|

(CAO) Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính cho biết hôm 8-11 rằng Trung Quốc sẵn sàng tăng cường đối thoại với Hoa Kỳ “ở mọi cấp độ” để hàn gắn mối quan hệ giữa họ và cùng nhau giải quyết các thách thức toàn cầu.

Phát biểu của ông Chính được đưa ra chỉ vài ngày trước cuộc họp của các nhà lãnh đạo trong khuôn khổ diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở San Francisco, nơi tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ gặp nhau lần đầu tiên kể từ cuộc gặp ở Bali một năm trước.

Bắc Kinh vẫn chưa xác nhận sự tham dự của ông Tập tại APEC, nhưng những tháng gần đây đã chứng kiến ​​sự gia tăng các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau giữa Washington và Bắc Kinh – được nhiều người coi là đặt nền móng cho hội nghị thượng đỉnh song phương.

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế mới Bloomberg ở Singapore, ông Chính cho biết những tương tác chính thức gần đây đã gửi đi “tín hiệu tích cực” và nâng cao kỳ vọng của thế giới về một “sự cải thiện” trong quan hệ Trung-Mỹ.

Ông nhấn mạnh: “Mối quan hệ Trung-Mỹ ổn định và lành mạnh là mong đợi chung của người dân thuộc mọi lĩnh vực ở các quốc gia khác và của cộng đồng quốc tế nói chung.

Chúng tôi sẵn sàng tăng cường liên lạc và đối thoại với Hoa Kỳ ở mọi cấp độ để thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, quản lý hợp lý những khác biệt và cùng nhau giải quyết các thách thức toàn cầu”.

Ông Chính nói thêm rằng Bắc Kinh luôn nhìn nhận và xử lý mối quan hệ với Washington theo nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi.

Ông Biden và ông Tập trong một lần gặp nhau 

Bình luận của ông Chính cũng trùng hợp với chuyến thăm Mỹ của Phó thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong, đây cũng được coi là một phần trong nỗ lực tạo tiền đề cho hội nghị thượng đỉnh tại cuộc họp APEC, bắt đầu vào cuối tuần này.

Trong khi đó ông Hàn Chính nhấn mạnh: “Việc tách rời, cắt đứt chuỗi công nghiệp và cung ứng cũng như cái gọi là ‘giảm rủi ro’ sẽ chỉ chia cắt nền kinh tế toàn cầu thành nhiều 'hòn đảo' biệt lập đồng thời cho biết thêm rằng Trung Quốc luôn là nước ủng hộ toàn cầu hóa kinh tế”.

Ông Chính cho biết Trung Quốc cam kết thúc đẩy việc mở cửa thể chế và cung cấp nhiều cơ hội thị trường và đầu tư hơn cho các công ty từ khắp nơi trên thế giới. Ông nói thêm: “Nền kinh tế Trung Quốc nhìn chung đang hồi phục và cải thiện”.

Theo ông Chính, căng thẳng địa chính trị cộng thêm với bối cảnh kinh tế đang phát triển và các cuộc khủng hoảng lương thực, năng lượng và nợ nần đang nổi lên. Đồng thời, việc đi sâu vào vòng chuyển đổi công nghệ và công nghiệp mới đã mang lại những cơ hội mới cho tăng trưởng kinh tế bền vững, ông nói.

Bài phát biểu của ông Hàn Chính cũng được đưa ra vào thời điểm xung đột leo thang ở Trung Đông và cuộc chiến kéo dài của Nga ở Ukraine. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta cần quyết tâm hơn nữa để giải quyết xung đột thông qua đối thoại và tham vấn, đồng thời tạo ra môi trường quốc tế ổn định, có lợi cho phát triển. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với phần còn lại của thế giới để duy trì hòa bình và an ninh thế giới”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang