Trump doạ Iran sẽ phải “trả giá đắt” vụ sứ quán Mỹ bị tấn công

Thứ Tư, 01/01/2020 08:59  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 1-1, BBC đưa tin tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lời đe doạ đối với Iran, cáo buộc chính quyền nước này đứng sau vụ tấn công vào sứ quán Mỹ ở Iraq.

Khu phức hợp sứ quán Mỹ tại thủ đô Iraq trước đó đã bị một đám đông giận dữ tấn công, bày tỏ sự bất mãn của họ trước việc các phiến quân do Iran hậu thuẫn thiệt mạng trong các vụ không kích của Mỹ.

Ông Trump ngay trong dòng tweet đêm giao thừa nhấn mạnh Iran “sẽ trả một giá rất đắt” nếu có bất kỳ thiệt hại hoặc mất mát nhân mạng nào đối với công dân Mỹ. Ông nhấn mạnh: “Đây không phải là một cảnh báo, đây là một lời đe doạ”.

Ngay sau vụ việc, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo khoảng 750 binh sĩ Mỹ sẽ được triển khai ngay lập tức đến khu vực để đối phó với Iran.

Đám đông giận dữ tấn công khu phức hợp sứ quán Mỹ ở Iraq - Ảnh: EPA

Trước đó đám đông tràn đến khu phức hợp sứ quán đốt cờ Mỹ, toan xâm nhập vào khu vực tiếp tân buộc binh sĩ Mỹ xịt hơi cay để giải tán đám đông.

Nhóm phiến quân bị Mỹ không kích là Kataib Hezbollah, một nhóm Hồi giáo Shitte hiện diện ở phía tây Iraq và phía đông Syria.

Khung cảnh hỗn loạn trước cơ sở này - Ảnh: Reuters

Ít nhất 25 chiến binh của nhóm này thiệt mạng khi bị Mỹ bỏ bom vào các khu căn cứ hôm chủ nhật để trả đũa cho cái chết của một nhân viên dân sự Mỹ thiệt mạng khi trúng 1 quả tên lửa do nhóm này bắn qua nhắm vào căn cứ quân sự Iraq.

Mỹ không kích 5 cơ sở ở Iraq, Syria chống phiến quân do Iran hậu thuẫn
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang