Vấn đề biên giới Mỹ - Mexico làm nóng cuộc đua vào Nhà Trắng

Thứ Bảy, 02/03/2024 07:52  | Anh Duy

|

​(CAO) Tổng thống Joe Mỹ Biden và cựu tổng thống Donald Trump đã có những chuyến thăm mang tính cạnh tranh tới biên giới Mỹ ở bang Texas giáp với Mexico, mỗi người đều tìm cách nhấn mạnh rằng họ có thể giải quyết tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Đây là một trong những vấn đề gây chia rẽ nhất trong nền chính trị Hoa Kỳ và sẽ là trọng tâm tranh cãi về chính sách của cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Cuộc đua vào tháng 11 có thể sẽ là một cuộc đọ sức khác giữa hai ông.

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã ngăn chặn các cuộc cải cách biên giới của lưỡng đảng, điều mà Đảng Dân chủ nói là nỗ lực do ông Trump đứng đằng sau nhằm ngăn cản họ giành chiến thắng trước cuộc bầu cử.

Tại Texas, ông Trump cho biết, ông sẽ "quan tâm" đến vấn đề nhập cư bất hợp pháp nếu tái đắc cử. Trước đây, ông từng hứa sẽ trục xuất hàng loạt nếu giành lại quyền lực.

Vấn đề đang được chú trọng vì hơn 6,3 triệu người di cư đã bị 'giam giữ' khi vượt biên trái phép vào Mỹ trong nhiệm kỳ của ông Biden - một con số cao hơn so với các nhiệm kỳ tổng thống trước đây.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng lý do dẫn đến sự gia tăng đột biến này rất phức tạp - với một số yếu tố đã có trước chính phủ của ông và nằm ngoài tầm kiểm soát của Mỹ.

Ông Trump và ông Biden cùng tới biên giới Mỹ với Mexico 

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump thông tin, "hàng nghìn" người di cư từ Trung Đông và châu Phi đã vượt biên trái phép từ Mexico. Trên thực tế, phần lớn những người bị bắt đều đến từ Mỹ Latinh.

Những người ủng hộ và phản đối đều tụ tập trong chuyến thăm của ông Trump tới Eagle Pass, một thị trấn do Đảng Dân chủ điều hành, nơi Đảng Cộng hòa đang đạt được tiến bộ chính trị bằng cách tấn công chính sách điều hành biên giới của ông Biden.

Tổng thống Biden trong khi đó đã gặp các quan chức biên giới ở Brownsville và kêu gọi ông Trump tham gia cùng ông trong kế hoạch cải cách biên giới.

Enriqueta Diaz, 81 tuổi, nói với BBC rằng, bà ủng hộ đề xuất của ông Trump nhằm tiếp tục quân sự hóa biên giới. “Bạn phải tuân theo luật pháp” – bà nói và chỉ ra rằng mẹ bà, một người Mexico, cũng đã tự mình trải qua quá trình xin quốc tịch.

Ông Trump đã gặp thống đốc bang texas - Greg Abbott, người đã đấu tranh với chính phủ liên bang bằng cách cố gắng sử dụng quyền lực của mình để ngăn chặn việc vượt biên trái phép - cũng như đưa đón người di cư đến các thành phố phía bắc.

Trong khi đó, ông Biden châm biếm rằng ông không nhận ra "người bạn tốt" ông Trump sẽ đến thăm Texas cùng ngày - đã đến gặp các quan chức biên giới ở Brownsville.

Phát biểu sau ông Trump, ông Biden nhấn mạnh tính cấp bách của hành động và cần thêm nguồn lực cho lực lượng cảnh sát biên giới. Ông nói, dự luật cải cách biên giới lưỡng đảng đã "bị trật bánh bởi chính trị đảng phái cấp bậc".

Ông đã trực tiếp kêu gọi đối thủ của mình "tham gia cùng tôi" về vấn đề này.

Tổng thống Biden đã tới Texas cùng với Bộ trưởng nội vụ Alejandro Mayorkas- người đã trở thành mục tiêu của sự phẫn nộ của đảng Cộng hòa về vấn đề nhập cư bất hợp pháp.

Đầu tháng này, ông Mayorkas trở thành thành viên nội các Hoa Kỳ đầu tiên bị luận tội vì những cáo buộc từ các đối thủ chính trị của ông rằng ông đã không làm đủ để ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp.

Ông Biden lên tiếng bảo vệ đồng nghiệp, người khó có khả năng bị kết án vì Thượng viện Mỹ được các thành viên trong đảng của ông kiểm soát chặt chẽ.

Tầm quan trọng của vấn đề biên giới đã được nhấn mạnh qua cuộc bỏ phiếu. Hơn 2/3 số người được hỏi trong cuộc thăm dò vào tháng 1 do đối tác CBS của BBC tại Mỹ thực hiện cho biết họ không tán thành cách ông Biden xử lý vấn đề này.

Tại một thành phố biên giới khác của Texas, Laredo, người quản lý một trung tâm cộng đồng đã mô tả với BBC về việc các đặc vụ biên giới đang bận rộn với những người di cư và các trung tâm tị nạn vì họ "quá tải".

Vượt xa Texas, dòng người di cư bất hợp pháp đã đẩy các cơ sở xử lý và dịch vụ xã hội ở các thành phố lớn của Mỹ đến bờ vực - làm căng thẳng mối quan hệ của ông Biden với một số quan chức bang thuộc đảng Dân chủ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang