Tổng Thư ký LHQ lên án vụ pháo kích đẫm máu tại Gaza khiến hơn 100 người thiệt mạng

Thứ Sáu, 01/03/2024 09:26

|

(CAO) Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận với các nhà lãnh đạo Ai Cập và Qatar về "vụ việc bi thảm và đáng báo động" này cũng như các cách thức đảm bảo việc Hamas thả con tin và lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần giữa hai bên.

Ngày 29/2, Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký Antonio Guterres kịch liệt lên án vụ tấn công đẫm máu tại khu vực Bắc Gaza vào cùng ngày, khiến hơn 100 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Phát biểu với báo giới, ông Dujarric cho hay “những người dân thường tuyệt vọng ở Gaza cần được cứu trợ khẩn cấp, bao gồm cả những người ở phía Bắc Gaza, nơi Liên hợp quốc đã không thể cung cấp viện trợ trong hơn một tuần qua.

Người đứng đầu Liên hợp quốc một lần nữa kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức và trả tự do vô điều kiện cho tất cả các con tin.

Một tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích tại Khan Younis, Dải Gaza, ngày 28/2/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cùng ngày, Algeria đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp phiên khẩn cấp để tham vấn kín về tình hình tại Gaza. Cuộc họp diễn ra vào cuối giờ chiều 29/2 theo giờ New York.

Trong khi đó, Nhà Trắng tuyên bố đang xem xét vụ việc này, đồng thời mô tả đây là một "sự cố nghiêm trọng".

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết: “Chúng tôi thương tiếc sự mất mát của những sinh mạng vô tội và thừa nhận tình hình nhân đạo thảm khốc ở Gaza, nơi những người Palestine vô tội chỉ đang cố gắng nuôi sống gia đình họ… Điều này cho thấy rõ tầm quan trọng của việc mở rộng và duy trì dòng hỗ trợ nhân đạo vào Gaza, bao gồm cả khả năng thông qua lệnh ngừng bắn tạm thời”.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đang khẩn trương tìm kiếm thông tin liên quan, nhấn mạnh vụ việc này cho thấy mức độ cấp bách của một thỏa thuận trao trả con tin.

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận với các nhà lãnh đạo Ai Cập và Qatar về "vụ việc bi thảm và đáng báo động" này cũng như các cách thức đảm bảo việc Hamas thả con tin và lệnh ngừng bắn kéo dài 6 tuần giữa hai bên.

Cập nhật con số thương vong trong vụ pháo kích ở Dải Gaza ngày 29/2, Tân Hoa xã dẫn lời từ giới chức Palestine cho biết số người thiệt mạng đã tăng lên ít nhất 104 người, trong khi hơn 760 người bị thương.

Con số thiệt mạng có thể còn gia tăng do nhiều người bị thương nặng. Tất cả những người bị thương đã được chuyển đến một số bệnh viện gần đó để chữa trị, gồm bệnh viện Al-Shifa và Kamal Adwan.

Tuy nhiên, người phát ngôn của cơ quan y tế ở Gaza cho biết bệnh viện Al-Shifa thiếu thốn trang thiết bị, vật tư y tế và các nhân viên tại đây không thể xoay sở trước số lượng lớn bệnh nhân.

Theo các nguồn tin y tế của Palestine và nhân chứng, cuộc pháo kích của quân đội Israel đã nhắm trúng đám đông người dân Palestine đang tập trung chờ được nhận hàng viện trợ nhân đạo tại một con đường ven biển ở phía Tây thành phố Gaza.

Ban đầu, một người phát ngôn của quân đội Israel nói rằng binh sỹ nước này đã dùng hỏa lực để "tự vệ," sau khi người dân ở Gaza bao quanh đoàn xe tải chở hàng viện trợ tiến vào phía Bắc vùng đất ven biển này vào sáng sớm cùng ngày.

Theo người phát ngôn, hàng chục người dân ở Gaza đã bị thương trong vụ hỗn loạn tranh giành hàng viện trợ nhân đạo từ đoàn xe, một số người bị giẫm đạp hoặc đè lên nhau.

Sau đó, một nguồn tin Israel nói với hãng AFP rằng đám đông đã tiến gần lực lượng quân đội Israel theo cách mà họ cho rằng có thể gây nguy hiểm đến binh sỹ, buộc họ đáp trả bằng hỏa lực.

Trong một tuyên bố, Phong trào Hồi giáo Hamas nói rằng sự việc trên có thể dẫn đến sự đổ vỡ cuộc đàm phán hiện nay nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn và trao trả tự do cho các con tin ở Dải Gaza.

Bình luận (0)

Lên đầu trang