Quảng Nam:

2 bị cáo lừa đảo chiếm đoạt gần 19 tỷ đồng của 37 bị hại lãnh án

Thứ Tư, 21/09/2022 14:32  | Hải Đường

|

(CAO) Ngày 21-9, HĐXX TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Tấn Vỹ (47 tuổi, trú TP Đà Nẵng) 14 năm tù và Hoàng Văn Ngọc (31 tuổi, trú TP Đà Nẵng, là Giám đốc Công ty CP Nhất Thành Nam) 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo

Hai bị cáo Vỹ, Ngọc tại tòa

Theo cáo trạng, Huỳnh Tấn VỹHoàng Văn Ngọc biết rõ thửa đất số 210, tờ bản đồ số 3, diện tích 4.111 m2 là loại đất trồng cây lâu năm khác chưa được cơ quan có thẩm quyền chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở và không được cơ quan thẩm quyền phê duyệt dự án đất ở theo quy định.

Thế nhưng, để bán được đất với giá cao, cả hai đã câu kết với nhau tự đặt tên dự án CoCo green home để đưa ra các thông tin gian dối để các bị hại tin tưởng dự án Coco green home tại thửa đất số 210 là có thật và ký hợp đồng đặt cọc để bán đất nền, hứa hẹn thời hạn chuyển nhượng để các bị hại tin tưởng chuyển tiền đặt cọc mua đất.

Đến thời hạn ra sổ đỏ như cam kết nhưng do thửa đất chưa đủ căn cứ để thực hiện thủ tục chuyển mục đích nên Vỹ và Ngọc tiếp tục hứa hẹn thời gian ra sổ đỏ đất ở.

Lúc này nhiều người yêu cầu Vỹ và Ngọc thanh lý và bồi thường hợp đồng thì Ngọc đã yêu cầu Vỹ hoàn lại số tiền 10,5 tỷ đồng để trả lại cho người đã đặt cọc mua đất nhưng Vỹ không đồng ý.

Sau đó, Ngọc đã dùng tiền thu được trước đây và vay mượn tiền để thanh lý và đền bù cho một số người mua đất với tổng số tiền là hơn 8,4 tỷ đồng. Các cá nhân còn lại qua tìm hiểu biết được đất không phải là đất dự án và biết mình bị lừa nên có đơn tố cáo Vỹ và Ngọc có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình điều tra đã xác định, trong thời gian từ tháng 8-2018 đến tháng 9-2019, Huỳnh Tấn Vỹ và Hoàng Văn Ngọc đã lừa đảo chiếm đoạt của 37 bị hại, với số tiền hơn 18,8 tỷ đồng, trong đó Huỳnh Tấn Vỹ đã chiếm đoạt 10,5 tỷ đồng chưa trả cho các bị hại.

Ngoài hành vi trên, bị cáo Huỳnh Tấn Vỹ còn có hành vi đưa ra thông tin Vỹ là luật sư, có mối quan hệ quen biết với các cán bộ địa chính và Vỹ có khả năng giải quyết nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất lên đất ở cho ông Xuân. Ông Xuân đã đưa số tiền 300 triệu đồng cho Vỹ và bị cáo chiếm đoạt số tiền này đến nay vẫn chưa trả.

Bình luận (0)

Lên đầu trang