Âm thầm sang nhượng tài sản sau khi tuyên bố vỡ hụi hàng tỷ đồng

Thứ Hai, 15/05/2023 13:59

|

(CATP) Theo đơn tố giác, bà Nguyễn Thị Kim Hạnh (SN 1967, ngụ ấp Thanh Quới, xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, Long An) lợi dụng lòng tin của nhiều bạn bè, bà con và dân mua bán ở chợ ngã tư Thanh Phú Long đề nghị tham gia đường dây chơi hụi tháng. Được xem là "bà chủ” có tài năng nên ai cũng tin tưởng Hạnh để tham gia vào nhiều dây hụi khác nhau.

Điều khá bất ngờ, sáng 23/3, bà Hạnh công khai tuyên bố vỡ nợ, không còn khả năng chi trả tất cả các khoản tiền còn thiếu gồm tiền hụi, nợ vay cá nhân và ngân hàng. Để trấn an, chủ hụi đề nghị tất cả các hụi viên rằng không tiếp tục đóng thêm tiền trong thời hạn còn lại. Tuy nhiên, trên thực tế Hạnh vẫn tiếp tục thu tiền góp hụi của một số người chưa nắm được thông tin trong 2 ngày tiếp theo.

Ngày 18/4, bà Hạnh và các bên liên quan xác định tổng số tiền đang nợ là hơn 9,3 tỷ đồng của 103 người. Ông Nguyễn Văn Truyền (chồng bà Hạnh) đề xuất hướng giải quyết bằng cách sẽ bán hết 4,5 công ruộng và 1 căn nhà đang ở để thanh toán trước 30% số tiền đã nợ cho từng người. Song, không ai đồng ý mà đề nghị phải trả trước ít nhất 50% số tiền nợ của mỗi người mới thỏa đáng, nhưng bà Hạnh không đồng ý.

Danh sách 45 người đã đóng hụi cho bà Hạnh số tiền lớn, gồm: bà Nguyễn Thị Đầm là 312 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Bích Thùy 160 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Anh Đào 108 triệu đồng; bà Nguyễn Ngọc Trình hơn 264 triệu đồng; bà Ngô Thị Kim Chỉ 57 triệu đồng; bà Lê Thị Lan hơn 110 triệu đồng; bà Huỳnh Thị Kim Loan hơn 165 triệu đồng; bà Huỳnh Thị Kim Liên hơn 86 triệu đồng; bà Phạm Thị Hạnh là hơn 1,2 tỉ đồng...

Nhiều hụi viên kéo đến nhà bà Hạnh để đòi tiền

Tiền nợ chưa giải quyết, nhưng rạng sáng 23/4, gia đình bà Hạnh âm thầm di chuyển tất cả tài sản ở ấp Thanh Quới (xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành) đem đến nhà con gái. Khi được hỏi lý do thực hiện việc này, bà Hạnh trả lời chuyển đồ đạc nhằm tiến hành bán nhà lấy tiền trả nợ. Nhưng đến ngày 25/4, những người đóng hụi phát hiện bà Hạnh và chồng làm hồ sơ để chuyển quyền sử dụng đất cho người thân đối với thửa đất số 114, tờ bản đồ số 27, diện tích 1506,3m2 tại ấp Thanh Quốc (xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An). Ngày 04/5, vợ chồng chủ hụi tiếp tục thực hiện làm hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất đối với thửa đất số 109 tờ bản đồ số 27, diện tích 1613,1m2 cho một người thân khác.

Ngày 24/4, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại huyện Châu Thành cũng có thông báo trả lời về đơn kiến nghị của hụi viên dừng cho bà Hạnh giao dịch. Cơ quan này cho biết, căn cứ văn bản số 38/VPĐK-ĐKCG ngày 23/01/2017 của Văn phòng Đăng ký đất đai về việc tạm dừng giải quyết hồ sơ đối với đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có tranh chấp, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai chỉ dừng giải quyết hồ sơ đối với đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có tranh chấp khi có văn bản yêu cầu ngăn chặn của cơ quan có thẩm quyền như: Tòa án nhân dân, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân, Cơ quan thi hành án, Thanh tra nhà nước, Cơ quan cấp giấy chứng nhận có văn bản yêu cầu ngăn chặn.

Do đó, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Châu Thành đề nghị những người làm đơn liên hệ đến cơ quan có thẩm quyền để được xem xét giải quyết và có văn bản áp dụng biện pháp ngăn chặn kịp thời, phù hợp theo quy định. Hiện vợ chồng bà Hạnh tìm mọi cách né tránh người đến đòi nợ và lấy tiền đã đóng hụi gây bức xúc trong dư luận xã hội. Chiều 10/5, Công an huyện Châu Thành nhận đơn của các bị hại tố cáo bà Hạnh có hành vi chiếm đoạt tài sản và đang tiến hành xác minh để làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang