Vụ người dân tố Công ty Hoàng Quân: Bán nhà khi chưa có quyết định giao đất

Chủ Nhật, 31/07/2022 07:30  | Nguyễn Nhân

|

(CATP) Liên quan việc nhiều khách hàng tố Công ty cổ phần đầu tư – địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ (Công ty Hoàng Quân) chậm giao “sổ hồng”, qua xác minh, thu thập tài liệu, phóng viên Chuyên đề Công an TPHCM phát hiện nhiều vấn đề có dấu hiệu sai phạm của chủ đầu tư.

Khu vực xây nhà máy xử lý nước thải giờ chỉ là nơi tập kết rác.

Bán nhà trước khi có quyết định giao đất

Theo tài liệu phóng viên thu thập, vào ngày 10-4-2020, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Đào Anh Dũng ký quyết định số 790/QĐ-UBND về việc giao đất cho Công ty Hoàng Quân để đầu tư xây dựng dự án khu dân cư (KDC) Thường Thạnh (phần mở rộng 7ha) thuộc phường Thường Thạnh, quận Cái Răng.

Theo đơn xin giao đất ngày 27-2-2020 của Công ty Hoàng Quân và theo đề nghị của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tại tờ trình số 874/TTr-STNMT ngày 30-3-2020, quyết định thuận giao phần đất có diện tích 60.618,3m(không tính 2.659,9m2đất cơ sở giáo dục và đào tạo) cho Công ty Hoàng Quân sử dụng để đầu tư KDC Thường Thạnh phần mở rộng 7ha theo quy hoạch được duyệt.

Khu đất thuộc thửa số 2293, 5334, 2484 tờ bản đồ số 06, 7A phường Thường Thạnh; trong đó đất ở đô thị diện tích 30.820,3m2, còn lại 29.798m2, gồm: khu vui chơi giải trí công cộng 4.973,5m2, đất giao thông 24.773,3m2; đất công trình, năng lượng 51,2m2. Sau khi xây dựng hoàn thành chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao cho cơ quan chuyên ngành và UBND quận Cái Răng quản lý theo quy định.

Đến ngày 13-10-2020, Giám đốc Sở Xây dựng TP.Cần Thơ Mai Như Toàn ký văn bản số 3204/SXD-QLN gửi cho Công ty Hoàng Quân về việc đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 219 căn nhà ở liên kế thuộc dự án KDC Thường Thạnh.

Trước đó, vào ngày 26-8-2020, Sở Xây dựng nhận được công văn của Công ty Hoàng Quân về việc đề nghị có thông báo công nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 219 căn nhà nói trên.

Như vậy từ tháng 4-2020, Công ty Hoàng Quân mới được UBND TP.Cần Thơ giao đất và đến tháng 10-2020 Sở Xây dựng mới thông báo Công ty Hoàng Quân đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Thế nhưng từ năm 2017, Công ty Hoàng Quân đã ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với hàng trăm khách hàng.

Điển hình, vào ngày 13-3-2017, ông Trương Đình Thảo (Tổng giám đốc Công ty Hoàng Quân) đã ký hợp đồng với khách hàng Hồ Ngọc Phương Nghi về việc mua bán căn nhà 1 trệt 1 lầu, với tổng diện tích sàn xây dựng là 89m2, số tiền là 820 triệu đồng. Đến tháng 3-2018, Công ty Hoàng Quân đã bàn giao căn nhà cho bà Nghi theo hợp đồng ký kết trước đó.

Tương tự, tháng 1-2019, Công ty Hoàng Quân ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với ông Lê Hữu Huân. Tổng diện tích sàn là 112m2với số tiền 1 tỷ 118 triệu đồng. Như vậy cho thấy, Công ty Hoàng Quân đã mua bán nhà hình thành trong tương lai trước khi được cơ quan chức năng giao đất và thông báo đủ điều kiện.

Nơi người dân cho rằng Công ty Hoàng Quân biến “chợ” thành nhà ở để tiếp tục bán cho khách hàng.

Khách hàng tố công ty biến chợ thành nhà

Trong quá trình tìm hiểu vụ việc khách hàng tố Công ty Hoàng Quân chậm bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất, phóng viên còn ghi nhận nhiều phản ánh khác.

Anh L.H.H (ngụ khu vực Thạnh Huề, phường Thường Thạnh) phản ánh: “Ngoài việc chậm giao giấy, chúng tôi thấy có nhiều điều bất thường tại dự án này là công ty đã biến vị trí xây chợ, trường học thành nhà ở để tiếp tục bán cho khách hàng. Hiện con em chúng tôi phải qua quận khác học, đi chợ xa hàng cây số”.

Còn ông Đ.T.Đ (ngụ khu vực Thạnh Mỹ) cho hay: “Hiện nước thải sinh hoạt được xả xuống kênh không qua xử lý, dù nơi đây có nhà máy xử lý nhưng Công ty Hoàng Quân không vận hành”.

Dẫn chúng tôi vào nơi xây dựng nhà máy xử lý nước thải, phóng viên thấy có một tấm bảng ghi thông tin: Tên dự án khu đô thị mới phường Thường Thạnh. Phía bên dưới là dòng chữ: Thi công xây dựng hệ thống xử lý nước thải 1.000m3/ngày, đêm thuộc dự án khu đô thị mới. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần TV-TM-DV địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ. Đơn vị thi công: Công ty TNHH SX XD TM Triều Cường Tân. Ngoài ra theo ghi nhận thực tế, nơi này đến nay chỉ được rào chắn bằng tole,  trở thành nơi tập kết cát đá, rác thải.

Men theo một tuyến đường trong KDC này, chúng tôi phát hiện một nhóm công nhân và các phương tiên đang sửa chữa một công trình quy mô thành nhà 1 trệt 2 lầu. Hỏi một người dân sống gần đây, họ cho biết: “Đây là nơi quy hoạch xây dựng chợ, nhưng hiện nay chủ đầu tư đã cho sửa chữa khu này thành nhà ở”.

Để làm rõ những phản ánh của người dân, phóng viên có liên hệ với ông Trương Đình Thảo (Tổng giám đốc Công ty Hoàng Quân) qua điện thoại nhưng người này không bắt máy.

Như Chuyên đề Công an TPHCM thông tin, trong khoảng thời gian từ năm 2017 – 2019, hàng trăm khách hàng đã ký với Công ty Hoàng Quân “hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai”, nhà hoàn thiện thuộc dự án KDC Thường Thạnh (phần mở rộng 7ha).

Theo khoản 3.2, điều 3 hợp đồng, thời gian Công ty Hoàng Quân bàn giao GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất dự kiến 12 tháng kể từ ngày giao nhận căn nhà. Đến nay, tất cả người mua đã nộp đầy đủ tiền cho công ty và đã nhận căn nhà, nhưng chưa nhận được giấy tờ nói trên.

Sau khi bị khách hàng phản ứng, bà Trần Ngọc Yến Vy (Giám đốc Ban Quản lý dự án của Công ty Hoàng Quân) lần lượt có văn bản gửi cho các hộ dân, trong đó có đoạn: “… Để dự án được xác định giá đất, công ty đã làm việc trực tiếp và đã gửi 3 lần các văn bản xác định giá đất thu tiền sử dụng đất đến Sở TN&MT TP.Cần Thơ (lần 1 tháng 4-2020, lần 2 tháng 2-2021, lần 3 tháng 4-2021) và để có cơ sở xác định giá đất cho dự án, Sở TN&MT sẽ đề xuất họp Hội đồng giá đất thành phố và trình UBND TP.Cần Thơ ban hành giá đất thu tiền sử dụng đất của dự án. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa được xác định giá đất thu tiền sử dụng đất để công ty có cơ sở pháp lý nộp hồ sơ xin cấp GCN tại bộ phận một cửa Văn phòng ĐKĐĐ TP.Cần Thơ…”.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Khởi (Trưởng phòng Đăng ký và cấp giấy chứng nhận thuộc Văn phòng ĐKĐĐ, Sở TN&MT TP.Cần Thơ) – cho biết: Đến thời điểm hiện tại, Công ty Hoàng Quân vẫn chưa liên hệ thực hiện thủ tục do chưa có giá thu tiền sử dụng đất. Công ty Hoàng Quân có gửi hồ sơ lên đơn vị xác định giá nhưng không đủ cơ sở để xác định.

Theo quy định hiện nay của Tổng cục Quản lý đất đai, đối với những dự án có chia phân kỳ thì mới nộp tiền sử dụng đất theo phân kỳ. Đối với dự án của Hoàng Quân là mở rộng 7ha thì không có phân kỳ. Tại thời điểm hiện nay, công ty mới có giải phóng mặt bằng khoảng 6ha, còn 1ha chưa giải phóng xong.

Theo quy định không có phân kỳ thì buộc phải giải phóng mặt bằng toàn bộ rồi mới xác định giá để nộp tiền sử dụng đất. Sau khi có giá nộp tiền sử dụng đất thì công ty phải nộp tiền sử dụng đất và hoàn thành nghĩa vụ tài chính, rồi tiến hành nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang