Lãnh án tù vì tổ chức cho 17 người Trung Quốc lưu trú tại TPHCM trái phép

Thứ Sáu, 29/07/2022 13:38  | Bích Hà

|

(CAO) Ngày 29-7, TAND TPHCM mở phiên sơ thẩm, tuyên phạt các bị cáo Lưu Tấn Thiện (SN 1985, ngụ tại An Giang) mức án 6 năm tù, Hoàng Minh Quân (SN 1985, ngụ quận 3) mức án 4 năm 6 tháng tù về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

Tòa cũng tuyên phạt bổ sung hai bị cáo từ 5 đến 10 triệu đồng. 

Hồ sơ vụ án thể hiện, 14 giờ ngày 03/4/2021, cơ quan chức năng phát hiện 7 đối tượng người Trung Quốc đang lưu trú tại khách sạn Linh Giang 2 trên đường Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10 không có giấy tờ tùy thân. Tiến hành xác minh, phát hiện Lưu Tấn ThiệnHoàng Minh Quân là những người đã tổ chức cho số đối tượng người Trung Quốc nói trên lưu trú trái phép tại Việt Nam.

Quá trình điều tra, Thiện khai vào cuối tháng 3/2021, Thiện quen biết đối tượng tên Thanh Hải (nhà ở đường Trần Hưng Đạo, phường Châu Phú A, TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang). Hải bàn với Thiện việc tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lưu trú tại TPHCM rồi họ tiếp tục đi Campuchia.

Ngày 01/4/2021, một người phụ nữ tên Như (chưa rõ lai lich) gọi điện thoại cho Thiện thông báo sẽ có 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến TPHCM và yêu cầu Thiện bố trí chỗ ăn, nghỉ cho những người này. Thiện đồng ý và thông báo giá tiền cho mỗi người là 1,2 triệu đồng/ngày.

Hai bị cáo Lưu Tấn Thiện và Hoàng Minh Quân

Sau đó, Thiện điện thoại nhờ Quân thuê 2 phòng khách sạn để thực hiện phi vụ làm ăn và hứa sẽ chia đôi tiền hoa hồng với Quân. Sau khi Quân báo đã thuê được phòng khách sạn và lo việc ăn ở sinh hoạt, Thiện gọi điện thoại báo cho Như biết.

Khoảng 21 giờ ngày 01/4/2021, khi 5 người khách Trung Quốc đến lưu trú theo sắp xếp của Thiện và Quân. Thiện thông báo số tài khoản cho Như và được Như chuyển khoản số tiền 12 triệu đồng. Thiện đã chuyển cho Quân 4 triệu đồng để lo chi phí ăn ở.

Quá trình tổ chức cho 5 người Trung Quốc ở tại khách sạn Linh Giang 2, Thiện nói cho Quân biết đây là những người nhập cảnh trái phép và đang chờ để đi đường tiểu ngạch qua Campuchia.

Đến 14 giờ ngày 02/4//2021, Như tiếp tục gọi điện thoại báo cho Thiện biết có thêm 12 người Trung Quốc đang trên đường đến TPHCM và nhờ lo liệu việc ăn ở cho họ.

Khoảng 15 giờ ngày 02/4/2021, 05 người Trung Quốc đang lưu trú tại khách sạn Linh Giang 2 được Như đưa xe đến chở đi đâu không rõ. Qua điện thoại với Như, Thiện biết khoảng 18 giờ tối cùng ngày sẽ có 12 người Trung Quốc đến TPHCM.

Tuy nhiên, khi Thiện nói với Quân nhưng Quân không đồng ý tiếp tục làm nên Thiện quyết định làm một mình. Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 02/4/2021, có 02 xe ô tô chở 12 người Trung Quốc đến khách sạn Linh Giang 2 nhưng do khách sạn không cho lên nhận phòng vì không có giấy tờ nên Thiện đến khách sạn Thiên Mã trên đường Trần Thiện Chánh, Phường 12, Quận 10 hỏi thuê phòng và được khách sạn đồng ý nhận lưu trú 05 người nếu có lai lịch rõ ràng.

Thiện đã cọc 800 ngàn đồng cùng 02 giấy chứng minh nhân dân mang tên Ngô Quỳnh Ny, Lưu Tấn Thiện để thuê phòng. Khi Thiện đưa 05 người Trung Quốc đến nhận phòng thì nhân viên khách sạn không nhận vì khách không có giấy tờ.

Do đó, Thiện và Quân đưa những người này đi uống cà phê và thông báo cho Như biết. Do không khách sạn nào chấp nhận nên khoảng 20 giờ cùng ngày, Nguyễn Thanh Hùng và Phạm Ngọc Hưng đưa 02 xe ô tô 07 chỗ đến đón 12 người Trung Quốc này đi, sau đó Hưng lại chở 07 người Trung Quốc này về lại khách sạn Linh Giang 2 để lưu trú tại đây và bị phát hiện như đã nêu trên.

Cáo trạng xác định, vì động cơ tư lợi, Thiện đã móc nối với đối tượng Như (không rõ lai lịch) giúp Như cho 17 đối tượng người Trung Quốc lưu trú trái phép vào ngày 01, 02/4/2021 tại Khách sạn Linh Giang 2. Quân với vai trò đồng phạm cùng Thiện đặt thuê 02 phòng tại Khách sạn Linh Giang 2 cho 05 đối tượng người Trung Quốc ở và lo ăn uống trong 02 ngày tại khách sạn.

Như vậy, Thiện phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” đối với 17 đối tượng người Trung Quốc lưu trú trái phép tại TPHCM. Hoàng Minh Quân phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” đối với 05 đối tượng người Trung Quốc.

Đối với đối tượng tên Như, kết quả xác minh đến nay vẫn chưa tìm ra, triệu tập, ghi lời khai để làm rõ hành vi vi phạm của Như để xử lý. Cơ quan An ninh điều tra sẽ điều tra làm rõ xử lý sau.

Đối với các đối tượng Nguyễn Thanh Hùng, Phạm Ngọc Hưng, Thanh Hải chưa đủ cơ sở để xử lý vì họ khai không biết đây là những người nhập cảnh trái phép, chỉ làm dịch vụ vận chuyển thuê.

Bình luận (0)

Lên đầu trang