Xét xử vụ 'tịnh thất bồng lai': Các bị cáo 'không biết, không nhớ'

Thứ Tư, 20/07/2022 20:10

|

(CAO) Một số câu hỏi của chủ tọa không được bị cáo Lê Tùng Vân trả lời vì cho rằng tuổi cao, không nghe rõ. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi khác lại được bị cáo Lê Tùng Vân trả lời rất rõ ràng...

Sáng 20/7, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An mở lại phiên tòa sơ thẩm vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai, hay còn gọi là Thiền am Bên bờ vũ trụ (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa), sua 1 lần tạm hoãn trước đó.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án đều có mặt, gồm: Lê Tùng Vân (90 tuổi), Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi), Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) và Cao Thị Cúc (62 tuổi, chủ căn hộ tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) bị truy tố về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Bị cáo Lê Tùng Vân được đưa đến tòa - Ảnh: TTXVN

Sau khi HĐXX tiến hành thủ tục khai mạc phiên tòa, luật sư của bị cáo nêu ý kiến đề nghị tiếp tục dừng phiên tòa do nhiều lý do như: hồ sơ vụ án thiếu nhiều vấn đề, nhiều người có quyền và nghĩa vụ liên quan vắng mặt, vấn đề bổ sung luật sư, thay đổi kiểm sát viên...

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng các lý do luật sư đưa ra chưa đủ thuyết phục do đó đã không chấp nhận đề nghị của luật sư và tiếp tục đưa vụ án ra xét xử.

Sau phần thẩm tra tư cách của bị cáo và những người được triệu tập, luật sư của bị cáo đề nghị thay đổi chủ tọa phiên tòa vì cho rằng, HĐXX chỉ triệu tập được 4/38 người có quyền và nghĩa vụ liên quan, không đảm bảo tính khách quan của phiên tòa; khi thẩm tra tư cách người làm chứng, chủ tọa chỉ hỏi kỹ một người mà không hỏi những người khác. Đồng thời, sự vắng mặt của hai bị hại cũng làm ảnh hưởng đến phiên tòa.

Tuy nhiên, sau khi thảo luận, HĐXX đã không chấp nhận đề nghị của luật sư, Thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy vẫn tiếp tục làm chủ tọa phiên tòa.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Long An đọc cáo trạng của vụ án.

Dẫn giải bị cáo Cao Thị Cúc đến tòa - Ảnh: TTXVN

Theo đó, từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Cao Thị Cúc và Lê Thu Vân đã đăng tải 5 video clip và một bài viết trên các trang mạng xã hội, trong đó có hai kênh YouTube "5 Chú Tiểu-Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" và "Nhất Nguyên-Hoàn Nguyên Official."

Các clip và bài viết này có chứa nội dung sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm đến uy tín của Công an huyện Đức Hòa; xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ).

Do đó, Viện Kiểm sát quyết định truy tố ra trước tòa để xét xử các bị can gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và Cao Thị Cúc về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017.

Riêng bị can Lê Thu Vân đã bỏ đi khỏi nơi cư trú, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An chưa tìm được nên đã quyết định tách vụ án hình sự đối với bị can này, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Các bị cáo được đưa đến tòa phục vụ công tác xét xử - Ảnh: TTXVN

Trong phần xét hỏi, bị cáo Lê Thanh Trùng Dương cho rằng không biết việc đăng tải các clip nêu trên, có người dựng lên để vu khống cho bị cáo.

Một số câu hỏi của chủ tọa phiên tòa không được bị cáo Lê Tùng Vân trả lời vì cho rằng tuổi cao, không nghe rõ câu hỏi. Tuy nhiên, nhiều câu hỏi khác lại được bị cáo Lê Tùng Vân trả lời rất rõ ràng.

Về các clip, bị cáo Lê Tùng Vân khai không biết do tuổi đã cao nên không biết gì về mạng xã hội, không biết nội dung do những người khác làm. Bị cáo cho rằng mình không làm gì vi phạm pháp luật.

Chiều cùng ngày, HĐXX tiếp tục phần xét hỏi, chủ tọa phiên tòa đã cho trình chiếu các clip bị cáo buộc có nội dung phạm tội do các bị cáo thực hiện. Các bị cáo thừa nhận người trong clip là mình, tuy nhiên, phủ nhận nhiều lời nói trong clip và cho rằng các clip đã bị cắt ghép.

Nhiều câu hỏi của HĐXX và kiểm sát viên không được các bị cáo trả lời vì cho rằng không biết nguồn gốc một số clip, không nhớ sự việc… không biết ai là người quay và phát tán, do thời gian đã lâu.

Một số câu hỏi được các bị cáo trả lời mâu thuẫn với nhau và mâu thuẫn với cả lời khai của mình đã khai trong quá trình điều tra. Hầu hết các lời đã khai trong quá trình điều tra và cáo trạng của Viện Kiểm sát đều bị các bị cáo phủ nhận.

Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên còn cho rằng mình bị đe dọa trong quá trình điều tra tại Công an huyện Đức Hòa, tuy nhiên không cung cấp được bằng chứng chứng minh.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TTXVN

Tại phiên tòa, bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên thừa nhận mình có nói xúc phạm ông Phạm Ngọc Thảo trong một clip được đăng tải. Tuy nhiên, bị cáo này cho rằng nguyên nhân do ông Phạm Ngọc Thảo đã xúc phạm, vu khống mình nhiều lần nên mới nói vậy.

Bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên khai nhận đã lập và quản lý kênh "5 Chú Tiểu-Thiền am bên bờ vũ trụ" nhưng kênh "Nhất Nguyên-Hoàn Nguyên Official” không biết do ai lập. Tuy nhiên, kiểm sát viên dẫn lại các biên bản hỏi cung, có sự chứng kiến của luật sư, bị cáo đều thừa nhận mình lập và quản lý các kênh YouTube trên.

Đến phần luật sư hỏi, hầu hết các câu hỏi mà luật sư phía bị hại đưa ra, các bị cáo đều không trả lời.

Ngày 21/7 phiên tòa tiếp tục xét xử.

Bình luận (0)

Lên đầu trang