Vụ gia đình chính sách cầu cứu đòi lại đất gia tộc tại Cà Mau:

Thu hồi sổ đỏ, Thanh tra và Công an tỉnh vào cuộc

Thứ Ba, 12/07/2022 08:59  | Nguyễn Nhân

|

(CATP) Liên quan đất mồ mả tổ tiên gia đình cụ Huỳnh Kim Liên (90 tuổi, ngụ quận 11, TPHCM) là lão thành cách mạng 'bỗng dưng' cấp cho ông Huỳnh Văn Chiến, ngày 11-7, ông Lý Minh Vững (Chủ tịch UBND huyện Thới Bình) cho biết đã ra quyết định thu hồi sổ đỏ.

Lý do thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nêu trên do cấp không đúng quy định pháp luật. Hiện nội dung tố cáo của bà Liên cũng được Thanh tra và Công an tỉnh Cà Mau vào cuộc làm rõ.

Thanh tra quy trình cấp GCNQSDĐ

Mới đây, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử đã ký văn bản số 4232/UBND-NC truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau gửi UBND huyện Thới Bình về việc thanh tra làm rõ trình tự, thủ tục cấp GCNQSDĐ cho ông Huỳnh Văn Chiến.

Theo nội dung công văn, qua xem xét nội dung báo cáo số 206/BC-TT ngày 28-6-2022 của Chánh Thanh tra tỉnh về kết quả nghiên cứu, xem xét đơn tố cáo của công dân, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau: Thống nhất kiến nghị của Chánh Thanh tra tỉnh tại báo cáo nêu trên; giao UBND huyện Thới Bình thanh tra làm rõ việc thực hiện trình tự, thủ tục cấp GCNQSDĐ cho ông Huỳnh Văn Chiến (sổ phát hành AK 085577, số vào sổ H07758, diện tích 2.290m2, thuộc tờ bản đồ số 11, toạ lạc tại khóm 2, TT.Thới Bình) trên cơ sở kết luận thanh tra. UBND huyện xử lý các sai sót, vi phạm (nếu có) theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 20-6-2022, đại diện Thanh tra tỉnh Cà Mau có buổi làm việc với đại diện bà Huỳnh Kim Liên là Hoàng Thị Bích Duyên (con gái bà Liên). Tại đây, bà Duyên trình bày: Nguồn gốc đất là của ông bà ngoại bà. Ông bà ngoại có 2 người con là Huỳnh Kim Liên và Huỳnh Tấn Linh. Mẹ bà là người trực tiếp quản lý phần đất này, chăm sóc mồ mả ông bà. Trước khi cấp GCNQSDĐ cho ông Chiến, mẹ bà đã nhiều lần làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ tại Phòng Địa chính huyện Thới Bình nhưng không hiểu vì sao cơ quan chức năng không cấp.

Năm 2022, bà Duyên được mẹ uỷ quyền nên làm thủ tục để cấp giấy cho phần đất mồ mả tổ tiên thì phát hiện đất trên được cấp cho ông Chiến. “Chúng tôi phát hiện quy trình cấp đất có nhiều khuất tất nên đề nghị Thanh tra tỉnh làm rõ quy trình cấp GCNQSDĐ để xác định trách nhiệm cá nhân có liên quan”, bà Duyên trình bày trong biên bản làm việc với Thanh tra tỉnh Cà Mau.

Gần nhất là ngày 4-7, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Cà Mau cũng có giấy mời bà Huỳnh Kim Liên ngày 8-7 đến đơn vị để làm rõ một số vấn đề có liên quan đến đơn tố cáo UBND huyện Thới Bình cấp đất cho ông Huỳnh Văn Chiến trái quy định.

Quyết định thu hồi, huỷ GCNQSDĐ được ban hành sau khi có đơn tố cáo.

Theo bà Duyên, tại buổi làm việc mới đây, đại diện cơ quan điều tra cho hay là sẽ tiến hành thu mẫu chữ ký của ông Lê Văn Việt (người có tên và chữ ký trong biên bản xác định tứ cận – PV) để đưa đi giám định nhằm xác định có hay không hành vi giả mạo.

Thu hồi vì cấp không đúng pháp luật

Ngày 11-7, lãnh đạo UBND huyện Thới Bình cho biết, ngày 7-7, Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hoàng Bạo đã ký quyết định số 2996/QĐ-UBND về việc thu hồi, huỷ GCNQSDĐ số phát hành AK085577 do UBND huyện ký ngày 3-7-2007 cấp cho ông Huỳnh Văn Chiến, đất tại khóm 2, TT.Thới Bình, diện tích 2.290mtại thửa số 25, tờ bản đồ số 11. Lý do là cấp không đúng theo quy định của pháp luật.

Theo nội dung quyết định là giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Thới Bình, các đơn vị có liên quan và UBND TT.Thới Bình tổ chức triển khai thực hiện quyết định này theo trình tự quy định của pháp luật; đồng thời Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện thực hiện chỉnh lý hồ sơ địa chính theo quy định.

Ông Lê Văn Việt xác nhận không hề ký tứ cận và chữ ký trong hồ sơ có dấu hiệu giả mạo.

Trước đó, trao đổi với phóng viên về vụ việc này, ông Lý Minh Vững (Chủ tịch UBND huyện Thới Bình) cho biết: Đối với tờ trình cấp GCNQSDĐ có sai sót do nhập liệu. Trước khi có văn bản trả lời vụ việc cho bà Duyên thì UBND huyện không có văn bản xin cấp GCNQSDĐ của bà Liên gửi cho UBND TT.Thới Bình. Thời điểm này, ông Chiến cũng có đơn ngăn chặn việc cấp giấy của bà Liên. “Đơn này đã được ấp xác nhận thì cho thấy đã có xảy ra tranh chấp. Việc đang tranh chấp mà cấp giấy là không đúng quy định”, ông Vững nói.

Như Báo Công an TPHCM thông tin, trong đơn cụ Liên trình bày: Gia đình quản lý ổn định một khu đất ở khóm 2, TT.Thới Bình từ trước năm 1945. Năm 1952, bà Liên lấy chồng là ông Hoàng Lương (quê Quảng Ninh) là cán bộ cách mạng. Bà Liên cùng chồng được tổ chức phân công hoạt động bí mật, công khai và bán công khai trong lòng địch ở rất nhiều nơi, trong đó có Sài Gòn lúc bấy giờ.

Sau khi cha mẹ mất, bà Liên cùng anh trai là Huỳnh Tấn Linh tiếp quản phần đất và mồ mả của gia đình. Đến năm 1977, ông Huỳnh Tấn Linh mất, bà Liên tiếp quản đất đai, mồ mả để quản lý, chăm sóc, hương khói.

Trong giai đoạn này, ông Hoàng Lương vẫn tiếp tục công tác ở TPHCM, bà Liên đưa 2 con nhỏ về ở trên mảnh đất của cha mẹ ở khóm 2 và tham gia làm kinh tế mới. Sau đó để thuận lợi cho các con học hành và đoàn tụ với chồng, bà Liên đưa con trở lại TPHCM sinh sống. Bà và các con vẫn thường xuyên về Cà Mau để hương khói, quản lý phần đất của gia tộc.

Từ năm 2001, bà Liên nhiều lần làm đơn kê khai và đề nghị cấp GCNQSDĐ của gia tộc nhưng vẫn không được Phòng Địa chính huyện Thới Bình giải quyết hoặc trả lời lý do từ chối. Đầu năm 2022, khi tìm hiểu, bà Liên phát hiện UBND huyện Thới Bình đã cấp phần đất gia tộc cho một người khác tên là Huỳnh Văn Chiến từ năm 2007.

Trước sự việc trên, bà Liên đã tổ chức họp thân tộc, gửi đơn khiếu nại, yêu cầu xác nhận đến các cơ quan chức năng. Ngày 21-2-2022, trưởng khóm và UBND TT.Thới Bình đã lập biên bản xác minh ranh giới và nguồn gốc đất có chữ ký xác nhận của tứ cận của phần đất. Bà Liên cho biết: Đây là lần đầu tiên thân tộc họ Huỳnh và những người tứ cận phần đất họp và xác nhận khẳng định từ trước đến nay chưa có ai ký xác nhận chuyển giao đất hay bất kỳ văn bản nào về phần đất trên.

Điều này cho thấy, biên bản về việc xác minh nguồn gốc đất ngày 11-6-2007 để làm căn cứ đề nghị cấp sổ đỏ cho ông Chiến là tài liệu có dấu hiệu giả mạo, ký khống vì không có đầy đủ chữ ký tứ cận, chỉ có 2 chữ ký trong tứ cận ghi “Việt”.

Ông Lê Văn Việt (Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi khóm 2, TT.Thới Bình) khẳng định đây là chữ ký giả mạo, không phải là chữ ký của ông.

Theo hồ sơ tài liệu cho thấy, GCNQSDĐ được cấp trước khi có đơn đề nghị cấp 4 tháng. Cụ thể, trong tờ trình về việc cấp GCNQSDĐ ký ghi ngày 14-6-2007 và ngày 3-7-2007, UBND huyện Thới Bình mới cấp GCNQSDĐ cho ông Chiến. Thế nhưng mãi đến ngày 5-10-2007, ông Chiến mới có đơn xin cấp GCNQSDĐ (?!).

Bình luận (0)

Lên đầu trang