Làm rõ đối tượng vứt 12 thùng phuy chất thải nguy hại xuống sông Hồng

Thứ Bảy, 21/03/2020 08:37  | Mai Hà

|

(CATP) Ngày 20-3, Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) thông tin ban đầu về vụ xả thải trái phép ra môi trường, xảy ra tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội. Đối tượng đổ chất thải là Phạm Văn Hùng (SN 1972, HKTT thôn 2, Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội).

Trước đó, khoảng 10 giờ ngày 14-3, Công an huyện Thanh Trì nhận được thông tin của người dân xã Vạn Phúc phản ánh việc phát hiện 12 thùng phuy sắt loại 200 lít bên trong chứa dung dịch dạng lỏng, màu xám nghi là chất thải nguy hại. 

Ngay sau khi nhận thông tin, Công an huyện Thanh Trì đã phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội thuộc CATP Hà Nội có mặt tại hiện trường; cùng với Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Trì tổ chức khám nghiệm hiện trường, rà soát nhân chứng để xác minh, làm rõ vụ việc.

Tại hiện trường có 12 thùng phuy, loại 200 lít, bên trong có chứa dung dịch màu xám, có mùi hắc, nghi là chất thải công nghiệp.

Công an huyện Thanh Trì đã phối hợp với UBND xã Vạn Phúc, Công ty Cổ phần môi trường đô thị và công nghiệp 10 (Urenco 10) để thu dọn số chất thải, vận chuyển, lưu giữ các thùng phuy trên theo quy định.

Từ các chứng cứ thu được tại hiện trường, Công an huyện Thanh Trì nhận định đây là vụ việc xả thải trái phép ra môi trường; đối tượng là những người có liên quan đến việc thu gom tái chế chất thải công nghiệp, nhiều khả năng đang hoạt động tại địa bàn huyện và các địa bàn lân cận.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 16-3, các tổ công tác đã làm rõ đối tượng Phạm Văn Hùng là người gây ra vụ đổ chất thải trái phép nêu trên.

Phạm Văn Hùng tại cơ quan Công an

Tại Cơ quan Công an, Phạm Văn Hùng khai nhận: Chuyên thu gom dung môi thải đã sơ chế là các chất tẩy rửa trong các khu công nghiệp. Khoảng tháng 7-2019, thông qua quan hệ xã hội, Hùng biết Triệu Duy Minh (SN 1970, trú xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai, Hà Nội) có nhu cầu mua dung môi thải để triết xuất thành các thành phần khác nhau bán ra thị trường và bắt đầu thỏa thuận mua bán với nhau.

Ngày 12-3, Hùng chở 21 thùng phuy kim loại chứa dung môi thải đến bán cho Minh (tại thôn Phú Mỹ, xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai, Hà Nội) với giá 1.450.000 đồng/thùng.

Minh trả lại cho Hùng 14 thùng phuy, trong đó có 4 thùng phuy đựng dung môi thải không đảm bảo chất lượng và 10 thùng phuy chứa cặn thải trong quá trình tách, triết dung môi từ trước đến ngày 12-3.

Sau khi kiểm tra số chất thải đựng trong thùng phuy mà Minh trả lại, thấy không thể tái chế được, khoảng 0 giờ ngày 13-3, Hùng điều khiển ôtô chở 14 thùng phuy dung môi thải đến đổ tại bờ sông Hồng, thuộc địa phận thôn 1, xã Vạn Phúc, Thanh Trì vứt bỏ.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì đã làm việc với Triệu Duy Minh xác định số thùng phuy Công an huyện thu giữ tại hiện trường chính là số thùng phuy Minh trả lại cho Hùng.

Căn cứ lời khai của Phạm Văn Hùng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì cùng các lực lượng tiến hành rà soát tại lòng sông khu vực xung quanh hiện trường, phát hiện và trục vớt 2 thùng phuy chứa chất thải do Hùng đổ bị rơi xuống sông.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì tiến hành trưng cầu Viện khoa học hình sự - Bộ Công an tiến hành giám định đối với chất lỏng trong 14 thùng phuy thu được tại hiện trường để có căn cứ xử lý đối với Phạm Văn Hùng.

Hiện cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì đang phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường điều tra mở rộng làm rõ vụ việc, chứng minh hành vi vi phạm của Phạm Văn Hùng cùng các đối tượng có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nhiều thùng phuy nghi chứa hóa chất bị đổ trộm xuống sông Hồng
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang