Phạt cô gái bán “thẻ diệt virus corona”

Thứ Ba, 17/03/2020 19:30  | Hoàng Quân

|

(CAO) Sau khi mua hàng được giới thiệu là thẻ chống virus để diệt khuẩn, diệt virus Covid-19 qua mạng, cô gái tiếp tục rao bán thẻ diệt Covid-19 trên facebook.

Chiều tối 17-3, Phòng CSĐT tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế và Buôn lậu Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, đã ra quyết định xử lý hành chính đối chủ tài khoản Facebook rao bán thẻ diệt virus Covid-19.

Vào ngày 23-2, lực lượng Công an phát hiện Nguyễn Thị T. (ngụ xã Lộc An, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) đang giao dịch, mua bán đồ vật được giới thiệu là 35 cái thẻ kháng khuẩn, diệt virus Covid-19 dùng để đeo vào người. Tại thời điểm kiểm tra, T. không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các loại thẻ này.

Cán bộ công an làm việc với Nguyễn Thị T. – người rao và bán vật được quảng cáo là thẻ diệt Covid-19.

T. cùng tang vật được đưa về trụ sở công an để xử lý. T. khai nhận đã mua thẻ thông qua mạng xã hội sau đó đăng tải, rao bán trên trang cá nhân quảng cáo là thẻ kháng khuẩn, diệt virus với giá 280 nghìn đồng/thẻ.

Bản thân T. sau đó đã gỡ các bài viết, thừa nhận hành vi vi phạm, cam kết không tái phạm. T. trình bày, vì lợi nhuận nên đã không lường được hậu quả của việc đăng tải thông tin sai sự thật. Cơ quan công an đã ra quyết định xử lý hành chính 14,5 triệu đồng đối với T. về các hành vi: kinh doanh hàng hóa nhập lậu và “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” (theo Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3-2-2020 của Chính phủ). Trường hợp người vi phạm tái phạm sẽ xử lý hình sự.

Hiện nay, trên thế giới cũng như tại Việt Nam, chưa có thông tin chính thức nào của các cơ quan, tổ chức, nhà khoa học, chuyên gia y tế công nhận đeo thẻ trên để diệt khuẩn, diệt virus nên người dân cần cảnh giác với các thông tin, người rao bán loại thẻ này.

Chưa cơ quan, tổ chức nào công nhận vật này có tác dụng thẻ diệt khuẩn, diệt Covid-19.

Bình luận (0)

Lên đầu trang