Vụ án “áo đỏ” ở Cà Mau:

Viện KSND huyện Cái Nước xin lỗi 3 thanh niên bị truy tố oan

Thứ Tư, 13/06/2018 16:20

|

(CAO) Lúc 9 giờ 30 sáng nay (13-6), tại trụ sở sinh hoạt ấp Trại Lưới B, bà Từ Thanh Thùy - Phó Viện trưởng, đại diện VKSND huyện Cái Nước đã chính thức công khai xin lỗi.

Những người được xin lỗi là các anh Nguyễn Vũ Ca (SN 1996), Nguyễn Hoàng Khang (SN 1995, cùng ngụ ấp Trại Lưới B, xã Lâm Hải, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) - bị truy tố oan trong vụ án “Cướp tài sản” mà trước đó Báo Công an TP.HCM đã đăng trong loạt bài “Đi tù vì mặc áo màu đỏ” vào năm 2016 và 2017.

Trước đó, đơn vị này bị tòa án tuyên xử phải bồi thường cho anh Ca 229 triệu đồng, bồi thường cho anh Khang 132 triệu đồng vì bị tạm giam oan 13 tháng.

Lời xin lỗi của VKSND huyện Cái Nước nêu rõ: “Sự việc gây oan sai đối với Nguyễn Hoang Khang và Nguyễn Vũ Ca thuộc trách nhiệm của VKSND huyện Cái Nước. Đây là tổn thất vật chất, tinh thần và danh dự cho Khang, Ca và gia đình không gì bù đắp được.

Ban lãnh đạo VKSND huyện Cái Nước chân thành xin lỗi, mong Khang, Ca và gia đình vượt qua khó khăn, đồng thời đề nghị chính quyền địa phương xã Lâm Hải tạo điều kiện cho Khang, Ca và gia đình sớm ổn định cuộc sống”.

Xin lỗi công khai hai anh Nguyễn Hoàng Khang và Nguyễn Vũ Ca

Nói về trách nhiệm và việc giải quyết hậu quả, bà Thùy cho biết VKSND huyện Cái Nước nghiêm túc xử lý và chấn chỉnh công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra án hình sự theo qui định của pháp luật nhằm chống oan sai và bỏ lọt tội phạm.

Tuy nhiên kết quả xử lý kỷ luật đối với những cán bộ gây oan sai trong vụ việc này chưa được công bố, việc chi trả tiền bồi thường cũng phải chờ Sở Tài chính phê duyệt.

Tại buổi xin lỗi gia đình hai thanh niên bị oan sai bức xúc vì những hậu quả nặng nề họ phải gánh chịu hơn 3 năm qua. Khang và Ca bị suy giảm sức khỏe, mất việc làm, gia đình khốn đốn xấu hổ vì lời dị nghị của lối xóm.

Vào lúc 14 giờ cùng ngày, buổi xin lỗi công khai đối với Lê Minh Nhựt (SN 1998) người bị cho là cầm đầu vụ cướp được tổ chức tại trụ sở sinh hoạt ấp Sào Lưới Đông, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, nơi ông Nhựt và gia đình sinh sống.

Ngoài việc xin lỗi, VKSND huyện Cái Nước phải bồi thường cho anh Lê Minh Nhựt số tiền 137 triệu đồng theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Trong ba người bị oan, lận đận nhất là anh Lê Minh Nhựt bị bắt giam lúc chưa thành niên, sau khi được chứng minh vô tội cũng không thể tiếp tục đến trường vì bạn bè châm chọc, dèm pha phải bỏ quê lên Bình Dương vừa học vừa làm thuê kiếm sống.

Sau buổi xin lỗi công khai ở địa phương, sự việc được đăng 3 kỳ liên tiếp trên Báo Cà Mau và Báo Công Lý nhưng đa số người dân ở đây không biết chữ nên gia đình các thanh niên yêu cầu đọc tin trên Đài truyền hình nhưng không được VKS chấp nhận.

Tóm tắt vụ bị truy tố oan đối với Nguyễn Vũ Ca (SN 1996) và Nguyễn Hoàng Khang (SN 1995), Lê Minh Nhựt (SN 1998) trong vụ án “Cướp tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố của VKS huyện Cái Nước, đêm 2-6-2015, trên cầu Lương Thế Trân thuộc ấp Năm Đảm, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước (Cà Mau) xảy ra một vụ cướp. Nạn nhân là anh Lâm Chí Nhẫn bị ba đối tượng chặn đường đánh và cướp ĐTDĐ.

Xin lỗi công khai anh Lê Minh Nhựt

Từ trình báo và nhận dạng của nạn nhân, ba thanh niên gồm Lê Minh Nhựt, Nguyễn Hoàng Khang và Nguyễn Vũ Ca bị bắt khi đang nhậu tại quán 797 nơi Nhựt làm thuê. Yếu tố quan trọng nhất kết tội ba thanh niên là một người trong số họ mặc áo thun màu đỏ trùng khớp với chiếc áo Nhựt mặc khi bị bắt!

Ngoài ra các chứng cứ buộc tội khác rất mơ hồ như thời gian, phương tiện, trang phục các đối tượng mặc khi gây án,… Ngoài ra vật chứng là chiếc ĐTDĐ không thu hồi được nhưng cơ quan tố tụng vẫn định giá để làm bằng chứng buộc tội.

Trong cả ba phiên tòa sơ thẩm các thanh niên đều kêu oan, họ cho biết trước đó bị đánh và ép nhận tội, trong khi đó lời khai của nạn nhân lại thể hiện nhiều mâu thuẫn. Hội đồng xét xử cũng ba lần trả hồ sơ điều tra bổ sung nhưng cơ quan tố tụng không chứng minh được tội phạm.

Ngày 15-8-2016, Viện trưởng VKSND huyện Cái Nước ký quyết định đình chỉ vụ án hình sự đối với Lê Minh Nhựt, Nguyễn Hoàng Khang, Nguyễn Vũ Ca vì “hành vi không cấu thành tội phạm”. Sau 13 tháng bị tạm giam và mang thân phận bị can, ba thanh niên được tuyên bố không phạm tội.

Bình luận (0)

Lên đầu trang