Phạt Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam vì để phát tán bụi thi công sân bay Long Thành

Thứ Tư, 26/04/2023 16:38

|

(CAO) Ngày 26-4, Thanh tra Bộ TN-MT đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vì để phát tán bụi đất trong quá trình thi công dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành (H.Long Thành-Đồng Nai).

Theo quyết định của Thanh tra Bộ TN-MT, ACV đã thực hiện không đúng, không đầy đủ một trong các nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) do Bộ TN-MT phê duyệt.

Bụi đỏ từ DA sân bay Long Thành do ảnh hưởng từ công trình (ảnh từ MXH)

Cụ thể, chưa bố trí các hồ chứa nước tạm để chứa nước mưa và chưa xây dựng hệ thống rãnh thoát nước mưa trong quá trình thi công; chưa thực hiện gia cố kè ta-luy; chưa có các hồ lắng, mương thoát nước, xử lý nước từ các hồ lắng trước khi thải ra các suối xung quanh tại khu vực bãi lưu trữ đất đào dư thừa (khu vực 722ha); thực hiện tưới, phun nước không thường xuyên, liên tục, không đầy đủ các vị trí theo nội dung ĐTM. Với các hành vi vi phạm nêu trên, Thanh tra Bộ TN-MT quyết định xử phạt 90 triệu đồng.

Với hành vi gây ô nhiễm không khí vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường không khí xung quanh (hàm lượng thông số bụi trong không khí vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 5-10 lần), Thanh tra Bộ TN-MT quyết định xử phạt thêm 180 triệu đồng.

Theo Bộ TN-MT, do đây là công trình trọng điểm quốc gia, cần đẩy nhanh tiến độ để gấp rút hoàn thành nên không áp dụng biện pháp đình chỉ hoạt động.

Thanh tra Bộ TN-MT yêu cầu ACV thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi do ảnh hưởng từ hoạt động thi công của DA.

Trong đó, có giảm cường độ thi công của nhà thầu vào các giờ cao điểm khô bụi mạnh từ 10-12 giờ và 13-16 giờ hàng ngày; bổ sung giải pháp thi công san lấp theo hình thức cuốn chiếu, thực hiện lu lèn chặt đất ngay sau khi san lấp đạt cao độ để giảm thiểu tối đa phát tán bụi ra bên ngoài công trình đang thi công DA.

Bình luận (0)

Lên đầu trang