TPHCM: Tăng tốc phát triển du lịch năm 2024

Thứ Sáu, 23/02/2024 09:04

|

(CATP) Trong tháng 01/2024 và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, ngành du lịch cả nước nói chung và TPHCM nói riêng đã đón một lượng lớn du khách. Đây là tín hiệu đáng mừng để du lịch Việt Nam phục hồi hoàn toàn. Riêng TPHCM, từ ngày 08 đến 14/02 (29 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành du lịch đã có nhiều tín hiệu tích cực và đạt doanh thu cao, khoảng 6.550 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2023 (6.300 tỷ đồng).

Lượng khách lẫn doanh thu đều tăng

Theo Sở Du lịch TPHCM, đầu năm 2024, khách du lịch nước ngoài đến TPHCM tăng cao, hơn 15% so với cùng kỳ năm 2023, ước đạt khoảng 75.000 lượt, đặc biệt là khách tàu biển và du khách đến từ Châu Âu, Mỹ, Australia, Nhật Bản... và khách đi du lịch tự túc. Ngoài ra, khách tại các điểm du lịch và dịch vụ giải trí ước đạt khoảng 1,8 triệu lượt, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Điều này thể hiện sức hút và sự đón nhận của du khách với các sản phẩm du lịch nội đô mới của các doanh nghiệp xây dựng thời gian qua. Trong đó, các tour nghỉ dưỡng cao cấp, tour free & easy (combo vé máy bay, khách sạn cao cấp) được nhiều khách hàng lựa chọn.

Các điểm đến trong nước được khách du lịch ưu tiên lựa chọn là Phú Quốc, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng và các tỉnh khu vực Tây Bắc. Nhằm đáp ứng nhu cầu hành khách, các công ty lữ hành tại TPHCM cũng ra mắt nhiều sản phẩm du lịch mới, đa dạng, hấp dẫn như: Du xuân Thủ Đức, Xuân về trên bến Bình Đông, Ăn Tết cùng người nổi tiếng, Hái lộc đầu năm, Quận 1 - sắc màu đêm, thưởng ngoạn sông Sài Gòn bằng buýt sông 2 tầng...

Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn

Trước đó, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán Giáp Thìn với chủ đề "Xuân yêu thương, Tết sum vầy" đã hoàn thành sứ mệnh phục vụ người dân và du khách tham quan, thưởng lãm trong 8 ngày (từ 07/02 đến 14/02). Từ khi những hình ảnh đầu tiên về thiết kế được công bố đến lúc kết thúc vào đêm 14/02, đường hoa Nguyễn Huệ 2024 đã nhận được rất nhiều lời khen từ hàng triệu người dân và du khách.

Cũng theo ước lượng của Ban tổ chức, đã có khoảng 10 triệu hình ảnh liên quan đường hoa Nguyễn Huệ 2024 cập nhật trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội trong dịp Tết Giáp Thìn 2024. Một lễ hội khác cũng thu hút rất đông người dân, du khách là lễ hội sách. Theo Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, sau 8 ngày tổ chức (từ 28 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn năm 2024 với chủ đề "Xuân yêu thương - Tết sum vầy" phục vụ người dân vui Xuân, đón Tết trên tuyến Đường Lê Lợi, ước đạt hơn 1.000.000 lượt người tham quan (tăng 11,1% so với năm 2023 với 800.000 lượt người). Năm nay, doanh thu tại lễ hội ước đạt 10.028.154.500 đồng (trung bình doanh thu hằng ngày đạt 1.285.192.500 đồng, tăng 18,23% so với năm 2023). Số lượng ấn phẩm được bán tại Lễ hội Đường sách Tết là hơn 5.000 tựa, tương đương 76.158 quyển (tăng 22,53% so với năm 2023 là 59.000 quyển).

Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 có tổng diện tích tổ chức là 11.200m2, tăng hơn 300m2 so với năm 2023; thu hút 30 đơn vị tham gia (so với năm 2023 là 20 đơn vị), cùng kiến tạo nhiều không gian văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, thu hút bạn đọc như: Không gian văn hóa trống đồng Đông Sơn" với diện tích hơn 300m2, Không gian linh vật rồng hội tụ vào trang sách, robot tri thức cao 7m, với diện tích 20,25m2.

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2024

Tại lễ hội, có 63/63 chương trình được diễn ra, trong đó tiêu biểu thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo bạn đọc và người dân là chương trình "Lì xì sách Tết", một hoạt động văn hóa truyền thống "Lì xì đầu năm" với hơn 16.000 ấn phẩm sách đã được trao tặng đến quý bạn đọc và du khách đến tham quan lễ hội ngay dịp mùng 1 Tết. Bên cạnh đó, ngày mùng 5 Tết, chương trình "Sách và Tình yêu" cũng thu hút đông đảo độc giả đến tham dự.

Theo Ban tổ chức, đối với Đường sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình), dịp Tết Nguyên đán năm nay đã đón khoảng 20.000 lượt khách đến tham quan và mua sách đầu năm, doanh thu ước đạt 1 tỷ đồng. Trong khi đó, Đường sách TP. Thủ Đức đón 5.000 lượt khách đến tham quan và mua sách, doanh thu ước đạt 300.000.000 đồng.

Ước tính sơ bộ từ một số điểm vui chơi, giải trí trên địa bàn TPHCM, lượng khách tham quan dịp tết tăng 10% - 20% so với cùng kỳ năm trước. Công viên văn hóa Đầm Sen, lượng khách đổ về đông nhất từ mùng 3 đến mùng 5 Tết. Tại đây, chương trình "Tết về với tuổi thơ” là một trong những điểm nhấn thu hút khi khách có thể ôn lại ký ức tuổi thơ như nặn tò he, thưởng thức đặc sản địa phương...

Đối với Công viên văn hóa Suối Tiên, ngay từ mùng 1 Tết, khách đã đến vui chơi và bắt đầu tăng mạnh từ mùng 3 tết. Theo bà Bùi Thị Tố Trinh, Phó tổng Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Văn hóa Suối Tiên, ước tính lượng khách đến tăng 10% - 20% so với cùng kỳ và tăng mạnh so với ngày thường. Các trò chơi dân gian, viết thư pháp, thưởng thức trái cây 4 mùa từ nhiều quốc gia trên thế giới, tắm biển Tiên Đồng Ngọc Nữ... thu hút sự quan tâm của du khách.

Tương tự, các chuyến buýt 2 tầng ngắm TPHCM "xuyên đêm", ngắm sông Sài Gòn về đêm từ tàu du lịch 2 tầng WaterGo... cũng là một trong những ưu tiên lựa chọn của người dân, du khách quốc tế khi đến TPHCM. Đại diện các doanh nghiệp này cho biết, khách đến đông nghẹt, nhất là vào đêm giao thừa, để trải nghiệm thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.

Đặc biệt, tình hình an ninh, trật tự và an toàn cho du khách được duy trì và bảo đảm. Công tác bảo đảm về phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở được đơn vị duy trì trong tình trạng hoạt động tốt nhất. Trong những ngày đầu năm không phát sinh trường hợp phản ánh về chất lượng dịch vụ và các sự cố không bảo đảm an toàn cháy nổ. Ngoài ra, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cũng luôn được chú trọng.

Khách nước ngoài tham quan TPHCM

Kỳ vọng đạt doanh thu 190.000 tỷ đồng

Trên cơ sở những kết quả khả quan từ doanh thu du lịch năm 2023 của TPHCM, năm 2024, Sở Du lịch TPHCM đặt mục tiêu thu hút 44 triệu lượt khách du lịch, thu về khoảng 190.000 tỷ đồng. Theo nhận xét của nhiều du khách, TPHCM là nơi hội tụ nhiều nền văn hóa, với các sản phẩm du lịch đa dạng, là "thành phố không ngủ” với những hoạt động vui chơi, giải trí sôi động cả ngày lẫn đêm. Không chỉ là thành phố trẻ năng động, TPHCM còn được xem là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử khác biệt. Có nhiều di tích, bảo tàng trong thành phố được khách trong và ngoài nước biết đến.

Nối tiếp đà phục hồi và phát triển của du lịch năm 2023, hứa hẹn năm 2024 ngành du lịch TPHCM sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng hình ảnh thương hiệu du lịch ngày càng hấp dẫn trong mắt du khách nội địa và quốc tế. Nhiều doanh nghiệp du lịch đặt kỳ vọng sẽ có những kết quả lạc quan vào năm 2024. Ngoài ra, khi có thêm nhiều đường bay được mở lại và Chính phủ có chính sách visa linh hoạt hơn, du lịch TPHCM kỳ vọng đạt mức doanh thu cao hơn nữa.

Theo đó, năm 2024, ngành du lịch TPHCM kỳ vọng đón được lượng khách lớn từ các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc... khi tất cả hoạt động du lịch, dịch vụ được khôi phục. Sở Du lịch TPHCM cũng cho biết sẽ tập trung triển khai các giải pháp, chú trọng nâng cao chất lượng và hoàn thành mục tiêu đón 6 triệu lượt khách quốc tế, 38 triệu lượt khách nội địa. Tổng thu ngành du lịch ước tính đạt 190.000 tỷ đồng.

Thành phố cũng tập trung thực hiện chiến lược phát triển du lịch TPHCM đến năm 2030: nâng chất, đa dạng hóa sản phẩm, chú trọng sản phẩm làm nên thương hiệu, đặc biệt thúc đẩy kích cầu du lịch và khai thác ứng dụng số trong du lịch. Ngoài nâng cao các sản phẩm hiện có, TPHCM tập trung cho các sản phẩm du lịch phục vụ thị trường khách có khả năng tăng trưởng nhanh, nguồn khách lớn, chi tiêu cao và lưu trú dài ngày... Điển hình như du lịch MICE, golf, du lịch tàu biển, phát triển các hoạt động ẩm thực, giải trí, mua sắm.

Để sẵn sàng phục vụ du khách, các doanh nghiệp luôn cập nhật và nắm bắt xu hướng du lịch. Hàng loạt đường tour từ Châu Á đến Châu Âu trong giai đoạn sau Tết được mở bán như Hà Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Mỹ. Hiện nay, các tour này đã có nhiều lượt khách quan tâm và đăng ký.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch cũng sẽ tổ chức kiểm tra có trọng tâm kế hoạch năm được phê duyệt. Đồng thời, phối hợp với Công an TPHCM và UBND các Quận 1, 3, 5, khu vực tập trung đông khách du lịch quốc tế, thường xảy ra trộm cắp tài sản, chèo kéo du khách để bảo đảm an ninh trật tự du lịch và an toàn cho du khách...

Trong dịp Tết Nguyên đán (từ ngày 8/02 đến 14/02/2024), ngành Du lịch cả nước ước đón và phục vụ 10,5 triệu lượt khách nội địa (tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2023); trong đó có khoảng 3,5 triệu lượt khách lưu trú (tăng 75% so với cùng kỳ năm 2023); công suất phòng trung bình ước đạt khoảng từ 45 - 50% tại hệ thống cơ sở lưu trú du lịch (trong đó cơ sở lưu trú du lịch cao cấp từ 4 - 5 sao ở một số địa phương trọng điểm du lịch đạt công suất cao hơn, tập trung vào mùng 3 - 4 Tết).

Bình luận (0)

Lên đầu trang