Vụ "Nghi vấn giả mạo giấy tờ, chiếm đoạt tiền bồi thường khi thu hồi đất?" ở Bình Dương:

Cần làm rõ, đừng để người dân chờ đợi trong tuyệt vọng

Thứ Năm, 11/04/2024 10:32

|

(CATP) Đầu tháng 4/2024, một số hộ dân tiếp tục phản ánh đến Chuyên đề Công an TPHCM về dấu hiệu làm giả giấy tờ, nhằm chiếm đoạt tiền bồi thường khi thu hồi đất ở Bình Dương. Sau nhiều năm "lặn lội" đi khiếu nại, tố giác dấu hiệu tội phạm... cũng như nhiều lần "chuyển đơn" của các cơ quan chức năng từ địa phương cho đến Trung ương, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa có hồi kết.

Dấu hiệu "lừa đảo"?

Theo rất nhiều phiếu chuyển, thông báo, trong đó có "Thông báo về việc chuyển đơn" (ngày 17/8/2023) gửi bà Bồ Thị Kim Anh (ngụ TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương), Thượng tướng Trần Quốc Tỏ - Thứ trưởng Bộ Công an nhận được đơn của bà đề ngày 02/8/2023 và giao Thanh tra Bộ Công an xử lý. Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Công an đã chuyển đơn đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương xem xét, giải quyết. Tuy nhiên, cho đến nay (tháng 4/2024) sự việc vẫn rơi vào im lặng, khiến hộ dân bức xúc, tiếp tục gửi đơn khiếu nại và phản ánh.

Theo đó, Chuyên đề Công an TPHCM nhận được đơn của bà Bồ Thị Kim Anh cùng 2 người dân, phản ánh, tố cáo hàng loạt dấu hiệu sai phạm về dấu hiệu giả mạo giấy tờ, chiếm đoạt tiền bồi thường khi thu hồi đất?

Theo đơn tố cáo của bà Bồ Thị Kim Anh (SN 1961), Bồ Thị Kim Loan (SN 1968) và Võ Kim Liên (SN 1948, cùng ngụ tỉnh Bình Dương, gọi chung là các bà), gửi đến các cơ quan chức năng, tố cáo về dấu hiệu vi phạm pháp luật, như hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của của một số cá nhân vào thời kỳ 2002, cùng các đối tượng giúp sức, chủ mưu khác (nếu có). Theo đó, các đối tượng đã tổ chức và thực hiện việc làm giả Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giả mạo chữ ký, lăn tay của các thành viên trong gia đình 2 hộ dân để chiếm đoạt 9.716m2 đất được UBND H.Thuận An cấp ngày 08/12/1998 và 8.239m2 cấp ngày 06/8/1998. Thời điểm đó đang thuộc quyền sử dụng hợp pháp của hộ gia đình các bà, kèm các quyền lợi chi trả đền bù khi Nhà nước thu hồi đất, đã có dấu hiệu xâm phạm vào điều 174 của Bộ Luật hình sự 2015 là "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bà Võ Kim Liên tại khu đất bị bỏ hoang nhiều năm qua

Các bà còn tố cáo dấu hiệu về hành vi đồng phạm, tiếp tay cho hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số người có chức năng nhiệm vụ tại địa phương... đã hợp thức hóa hành vi lừa đảo của 2 cá nhân, bằng việc xác thực, chứng thực các hợp đồng mua bán có dấu hiệu giả mạo, sử dụng các giấy tờ giả mạo chữ ký, lăn tay của một số thành viên hộ gia đình các bà. Từ đó, cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bình Dương ban hành các Quyết định thu hồi đất trái quy định của pháp luật, dẫn đến bồi thường và thu hồi đất sai đối tượng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho cuộc sống, quyền và lợi ích hợp pháp của những người dân bị thu hồi đất mà không nhận được tiền bồi thường, cũng như không được trả lại đất khi dự án không sử dụng đến, là xâm phạm vào Điều 230 của Bộ luật Hình sự - "Tội vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất".

Một lần nữa, các bà khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc để điều tra, xác minh và thực hiện lại toàn bộ công tác giám định chữ ký và mẫu vân tay trên các tài liệu liên quan (nếu có) để chứng minh hành vi lừa đảo và làm giả giấy tờ, chữ ký, lăn tay của những tổ chức, cá nhân có liên quan. Xác minh chứng từ chuyển tiền mua bán, xác minh nhân thân, xác minh lịch sử giao dịch của hai đối tượng (thời kỳ 2002 - 2004) liên quan đến 2 khu đất của 2 hộ gia đình.

Nhiều dấu hiệu cần làm rõ

Cơ sở bằng chứng đó là bản "Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" giữa hộ gia đình bà Bồ Thị Thu và ông Bùi Quang Chiến (địa chỉ tại: KP2, thị trấn Mỹ Phước, Bến Cát), được lập vào ngày 02/12/2002. Theo đó, các cơ quan cho rằng hộ gia đình bà Bồ Thị Thu đã chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất cho ông Bùi Quang Chiến. Tiếp đến là bản "Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" giữa hộ gia đình bà Võ Kim Liên và ông Nguyễn Văn Hoàng (địa chỉ tại 152 ấp Bình Hòa, xã Bình Nhâm), được lập vào 01/7/2002, các cơ quan cho rằng bà Võ Kim Liên đã bán toàn bộ diện tích đất của mình cho ông Nguyễn Văn Hoàng.

Khu đất thu hồi làm dự án hiện đang bỏ hoang

Cả 2 "Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" này có xác nhận của nguyên Chủ tịch UBND xã An Phú là ông Nguyễn Văn Ú và đóng dấu UBND xã An Phú. Tại "Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" giữa bà Bồ Thị Thu và ông Bùi Quang Chiến có các tình tiết: địa điểm xác lập hợp đồng giả mạo. Hợp đồng ghi là được lập tại UBND xã An Phú, tuy nhiên các thành viên trong hộ gia đình bên chuyển nhượng được ghi trong hợp đồng chưa bao giờ được mời ra UBND xã An Phú để thực hiện việc này. Các bà cũng cam đoan không ra UBND xã An Phú, không ký vào bất ký giấy tờ, hợp đồng nào như vậy và cũng không nhận bất cứ khoản tiền nào từ ông Bùi Quang Chiến và ông Nguyễn Văn Hoàng. Các bà cho rằng, những hợp đồng này không được lập tại UBND xã An Phú, không được ký trực tiếp bởi các thành viên trong gia đình và ông Bùi Quang Chiến, ông Nguyễn Văn Hoàng trước sự chứng kiến của ông Nguyễn Văn Ú. Từng thành viên của hộ gia đình các bà cho biết, sẵn sàng đối chất với ông Bùi Quang Chiến và ông Nguyễn Văn Hoàng cũng như người chứng thực Hợp đồng là ông Nguyễn Văn Ú - người ký tên đóng dấu Chủ tịch đại diện UBND xã An Phú xác nhận trong hợp đồng.

Nội dung giao dịch cũng có dấu hiệu giả mạo, bởi nội dung của 2 Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đều do một người soạn thảo (theo nét chữ viết tay trên 2 Hợp đồng), mặc dù được soạn cho 2 người mua/nhận chuyển nhượng khác nhau và ký ở thời điểm khác nhau. Người soạn Hợp đồng này tự ý ghi luôn vào phần "ghi rõ họ tên" của người chuyển nhượng (ở mục chữ ký của bên chuyển nhượng) và chữ ký, lăn tay của các bà được khẳng định "là giả mạo". Nội dung của 2 Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên thiếu những thông tin quan trọng của người nhận chuyển nhượng là ông Bùi Quang Chiến và ông Nguyễn Văn Hoàng, như: số chứng minh nhân dân, ngày cấp, cơ quan cấp, số điện thoại liên lạc... Điều này thể hiện rất rõ ở phần chữ ký của người nhận chuyển nhượng khi được quy định rõ ràng là phải ghi rõ họ tên, chữ ký, dấu lăn tay. Cả 2 ông Chiến và Hoàng đều không ghi rõ họ tên, không có dấu lăn tay trong cả 2 Hợp đồng chuyển nhượng, nhưng vẫn được xác thực bởi ông Nguyên Văn Ú - Chủ tịch UBND xã An Phú?

Các bà còn khẳng định, các chữ ký không phải là chữ ký và vân tay của bà Bồ Thị Thu và của bà Võ Kim Liên, bà Bồ Thị Kim Anh và của cháu Nguyễn Hoàng Chí Trung. Ngoài ra, Hợp đồng còn thiếu chữ ký, vân tay của một số thành viên quan trọng trong hộ gia đình bà Bồ Thị Thu, là người có quyền và nghĩa vụ tham gia giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên. Hành vi có dấu hiệu giả mạo chữ ký, vân tay như đã trình bày, rất cần cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ. Phải được đối chiếu, giám định chữ ký, vân tay trong hệ thống tàng thư căn cước công dân bởi Cục giám định kỹ thuật hình sự - Bộ Công an.

Ông Trịnh Hữu Hòa (ngụ TPHCM, người đại diện ủy quyền của các bà) cho biết, sự việc đến nay vẫn rơi vào im lặng. Ngay cả vào cuối năm 2023, ông nhận được "Giấy báo tin" của Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương. Nội dung đơn: Ông Hòa đại diện ủy quyền cho bà Bồ Thị Kim Anh, Bồ Thị Kim Loan, Võ Kim Liên phản ánh việc bà Anh, Loan, Liên gửi đơn Công an TP.Thuận An tố giác ông Nguyễn Văn Hoàng và ông Bùi Quang Chiến có hành vi làm giả hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để chiếm đoạt tài sản, ngày 09/7/2022 Cơ quan CSĐT Công an TP.Thuận An đã ra thông báo thụ lý đơn... Văn phòng Công an tỉnh Bình Dương chuyển đơn đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.Thuận An để xem xét, giải quyết và trả lời cho đương sự theo thẩm quyền.

Bình luận (0)

Lên đầu trang