Bình Phước: Dự án cấp nước gần 8 tỷ đồng "đắp chiếu" nhiều năm!

Thứ Tư, 06/07/2022 13:26

|

(CATP) Sau hơn 3 năm hoàn thành, dự án (DA) cấp nước sinh hoạt với tổng trị giá gần 8 tỷ đồng (nguồn ngân sách) tại huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước vẫn "đắp chiếu"! Dân thiếu nước sinh hoạt kêu gào trong "cơn khát", trong khi chính quyền hiện vẫn "bó tay"!

Dân tố đơn vị thi công làm ẩu

Trước đó, do đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao huyện Bù Đăng thiếu nước sinh hoạt, tỉnh Bình Phước đã giao Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) làm chủ đầu tư (CĐT) DA nâng cấp hệ thống nước sinh hoạt tại xã Thọ Sơn với tổng mức đầu tư 7,721 tỷ đồng. Dự án này khởi công vào năm 2016, khiến người dân nơi đây khấp khởi mừng, cùng hỗ trợ đơn vị thi công phát cây, dọn cỏ, mở đường đón nguồn nước sạch.

Sau hai năm thi công, hệ thống cấp nước này được đưa vào vận hành thử nghiệm thì hỡi ơi... mới chỉ mở máy chừng 1/3 công suất thiết kế thì đường ống "đổ bể", nước xì tứ tung ra Quốc lộ 14. Và cũng từ đó, công trình này bị "đắp chiếu"! Niềm vui của người dân tắt ngấm, thay vào đó là sự hụt hẫng, thất vọng thẫn thờ.

Ông Quách Thế Huyên - Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Sơn Tùng - bức xúc: "Chẳng hiểu họ thi công kiểu gì mà mới đưa vào thử nghiệm, ống nước đã xì thủng khắp nơi? Khi họ vận hành, tôi ra xem thử thấy nước theo đường ống chôn lấp dưới đất trào lên, họ đào lên để kiểm tra chỉ thấy đường ống được chôn lấp sơ sài, không đảm bảo chất lượng".

Người dân trao đổi với phóng viên, sau lưng là nhà máy cấp nước sạch đang bị "đắp chiếu"

Anh Điểu Siêng - người dân địa phương - cho biết thêm: "Khi họ triển khai thi công thì thấy xe pháo rầm rộ lắm, làm xong 2 năm rồi mới thấy đoàn về vận hành thử, bà con xung quanh mừng lắm nhưng rồi... lại không có nước? Tôi hỏi mấy anh thi công thì họ bảo... đường ống xì hết trơn rồi, chắc phải làm lại thôi... Từ đó họ rút êm tới giờ".

Chủ đầu tư giải thể, Ban quản lý dự án tỉnh "chịu trận"!

Nhà máy nước đặt bề thế bên trong khu vực kín cổng cao tường, dù màu sơn bên ngoài còn rất mới, nhưng hai bên cây cối, cỏ mọc um tùm, chứng tỏ nhà máy đã "treo", không hoạt động từ rất lâu!

Ông Nguyễn Ngọc Huyến - Chủ tịch UBND xã Thọ Sơn - xác nhận: "Dự án trên thi công từ hơn 5 năm trước, nhưng đến giờ... vẫn chưa đưa vào sử dụng! Dự án cấp nước sạch này cung cấp cho hàng trăm hộ dân các thôn Sơn Tùng, Sơn Thủy, Sơn Lợi... dọc tuyến Quốc lộ 14, tuy nhiên đến giờ vẫn chưa bàn giao cho xã sử dụng... không biết vì lý do gì? Lãnh đạo xã chỉ mong nhà máy sớm được vận hành để người dân có nước sạch sử dụng".

Theo thông tin PV xác minh được, DA trên do Ban quản lý dự án (QLDA, Sở NN&PTNT) làm CĐT. Sau khi hoàn thành, Ban QLDA của Sở NN &PTNT bị "giải tán", công trình nước sạch này được bàn giao về Ban QLDA tỉnh quản lý. Sau đó, UBND tỉnh Bình Phước quyết định bàn giao DA cho Công ty TNHH MTV dịch vụ thủy lợi Bình Phước quản lý, khai thác.

Trao đổi với PV, ông Đặng Đình Thuần - Giám đốc công ty này - cho biết : "Trên danh nghĩa thì công ty quản lý và khai thác, nhưng do không thể sử dụng nên chúng tôi cũng chẳng biết khai thác kiểu gì và đã đề nghị Ban QLDA tỉnh yêu cầu đơn vị thi công khắc phục các sự cố trên, chúng tôi mới khai thác được. Giờ đường ống xì thủng khắp nơi thì vận hành sao đây?".

Một DA được đặt nhiều kỳ vọng giờ chỉ còn lại nỗi thất vọng! Người dân vẫn ngày qua ngày mỏi mòn chờ nước sạch, trong khi chính quyền địa phương vẫn dửng dưng "đắp chiếu" nhà máy. Tiền thuế của dân sao nỡ để bào mòn theo thời gian?

Bình luận (0)

Lên đầu trang