Người dân giám sát Cảnh sát giao thông như thế nào?

Thứ Ba, 21/02/2023 15:57

|

(CATP) Ngày 20-02, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ - đường sắt, CA TPHCM cho biết, thời gian vừa qua có nhiều trường hợp người tham gia giao thông (GT) khi bị dừng xe để kiểm tra hành chính, cho rằng bản thân không vi phạm Luật GT thì CSGT không có quyền dừng xe và yêu cầu lực lượng chức năng phải xuất trình kế hoạch, chuyên đề tuần tra kiểm soát (TTKS), xử lý vi phạm (XLVP). Vậy, người dân giám sát CSGT làm nhiệm vụ như thế nào để không làm ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ của họ và tuân thủ pháp luật để bảo đảm trật tự an toàn GT.

Người tham gia giao thông không vi phạm CSGT vẫn được dừng kiểm tra

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CA TPHCM cho biết, theo quy định tại Điều 16 Thông tư số 65/2020/TT-BCA ngày 19-6-2020 của Bộ Công an, có 4 trường hợp CSGT được dừng phương tiện kiểm tra. Cụ thể, đó là trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi thu được các hành vi vi phạm pháp luật về GT đường bộ và các hành vi vi phạm pháp luật khác; Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện GT đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Ngoài ra, có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện GT để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện GT dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp; Tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia GT đường bộ.

CSGT TPHCM nhấn mạnh, như vậy kể cả khi người tham gia GT chưa có hành vi vi phạm (về GT hoặc vi phạm pháp luật khác), CSGT vẫn được quyền dừng xe kiểm tra khi có kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, XLVP theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Lực lượng CSGT Công an TPHCM tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường của thành phố

Người dân có quyền yêu cầu CSGT cho xem Kế hoạch tuần tra theo chuyên đề không?

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CA TPHCM cho biết, theo quy định tại Điều 5, Thông tư 67/2019/TT-BCA, ngày 28-11-2019 của Bộ Công an thì CAND phải công khai Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện GT; Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, XLVP theo chuyên đề về GT; Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, XLVP thường xuyên, gồm các nội dung cụ thể sau: Tên đơn vị; tuyến đường; các loại phương tiện và các hành vi vi phạm tiến hành kiểm soát, xử lý; thời gian thực hiện.

Ngoài ra, tại Điều 6, Thông tư 67/2019/TT-BCA có nêu, căn cứ vào đặc điểm, tính chất và nội dung công khai, cơ quan Công an áp dụng một, một số hoặc tất cả các hình thức công khai sau đây như: Đăng tải trên Cổng/Trang thông tin điện tử của cơ quan Công an; Đăng Công báo; Niêm yết tại trụ sở cơ quan Công an; Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng; Thông qua việc tiếp công dân; họp báo; thông cáo báo chí; hoạt động của người phát ngôn trong lực lượng CAND theo quy định của pháp luật.

Theo đó, CSGT TPHCM thường xuyên thông báo về các kế hoạch tuần tra kiểm soát, XLVP và thực hiện chuyên đề cụ thể của đơn vị trên các phương tiện thông tin đại chúng; niêm yết công khai tại trụ sở đơn vị; đồng thời, đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, người dân có thể truy cập vào địa chỉ:http://csgt.catphcm.bocongan.gov.vn/để xem chi tiết tại Mục Tra cứu/ Kế hoạch công tác.

Tóm lại, theo Thông tư 67/2019/TT-BCA, người dân có quyền được biết về kế hoạch tuần tra, kiểm soát, chuyên đề của CSGT thông qua các hình thức trên. Tuy nhiên không được yêu cầu kiểm tra chuyên đề hay kế hoạch trực tiếp khi làm việc với CSGT.

Quyền giám sát của người dân đối với hoạt động của CSGT như thế nào?

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CA TPHCM cho biết, theo quy định tại khoản 5 Điều 11 Thông tư số 67/2019 ngày 28-11-2019 của Bộ Công an về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự an toàn GT thì nhân dân được thực hiện quyền giám sát hoạt động của CSGT.

Cụ thể, thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình hoặc quan sát trực tiếp nhưng phải bảo đảm các điều kiện sau: Không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ khi đang thực thi nhiệm vụ; Ngoài khu vực bảo đảm trật tự, an toàn GT (đối với nơi có triển khai khu vực bảo đảm trật tự, an toàn GT); Tuân thủ các quy định pháp luật khác có liên quan".

CSGT TPHCM nhấn mạnh, người dân có thể ghi âm, ghi hình lực lượng CSGT chỉ khi bảo đảm các điều kiện theo qui định phát luật. Không nên nhận thức sai lệch về quyền giám sát này, dẫn đến có hành vi cản trở, chống người thi hành công vụ. Mặc khác, thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật về lực lượng CSGT nhằm câu like, câu view, lôi kéo, kích động dư luận.

Để xử lý các đối tượng này, lực lượng CSGT sẽ áp dụng điểm a, khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03-02-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số, vô tuyến điện (được sửa đổi tại Nghị định 14/2022 ngày 27-01-2022), áp dụng mức phạt tiền từ 10 - 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi: cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân". Đồng thời thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật.

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt CA TPHCM thông tin để người dân hiểu đúng quy định của pháp luật, tránh việc lạm dụng hoặc bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo, dẫn đến có hành vi cản trở, chống đối lực lượng chức năng thi hành công vụ. Đồng thời, mong muốn người dân luôn đồng hành, ủng hộ lực lượng CSGT trong công tác bảo đảm trật tự an toàn GT vì bình yên cuộc sống, vì sự an toàn của nhân dân trên mọi tuyến đường.

Bình luận (0)

Lên đầu trang