Long An: Nhà máy xây xong phải "trùm mền" vì vướng… "ông xã”

Thứ Sáu, 01/12/2023 09:13

|

(CATP) Xây dựng hợp pháp trên phần đất gia đình, chủ công ty còn hỗ trợ đầu tư mở đường đưa máy móc vào lắp đặt, đồng thời phục vụ cho dân cư đi lại được thuận tiện. Nhưng điều khá khôi hài, một số hộ dân và chính quyền địa phương lại cho rằng đường dây điện gần nhau sẽ mất an toàn, có khả năng gây cháy nổ, nguy hiểm, dẫn đến công trình nhà máy xây xong phải nằm chờ… "dài cổ".

Nhà máy được tỉnh phê duyệt dự án

Theo Quyết định số 4726/QD-UBND (ngày 09/01/2016) của UBND tỉnh Long An chấp thuận cho Công ty TNHH Thu Trường Thịnh do anh Nguyễn Hữu Trường (SN 1972, ngụ xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa, Long An) làm Giám đốc, được thực hiện dự án xay xát, sấy lúa trên diện tích 14.646m2 tọa lạc tại ấp 1 (xã Mỹ Phú, huyện Thủ Thừa). Quyết định có nêu rõ thời hạn hoàn thành các thủ tục, xây dựng các hạng mục công trình, lắp đặt máy móc, đến tháng 9/2019 đi vào hoạt động. Đây là niềm vui của ông Trường khi tỉnh đã đồng ý dự án này, từ đó giúp việc thu mua lúa của nông dân địa phương và các huyện vùng Đồng Tháp Mười, Long An.

Tuy nhiên, do vướng mắc một số hạng mục thi công, công trình được UBND tỉnh Long An tiếp tục phê duyệt theo Quyết định số 10.263/QĐ.UBND (ngày 01/11/2022) kéo dài đến tháng 7/2023. Để hoàn tất các hồ sơ liên quan, Giám đốc Công ty Thu Trường Thịnh đã nhanh chóng triển khai thực hiện các yêu cầu theo quyết định của UBND Long An thời gian sớm nhất. Chủ trương đầu tư của công ty đều đáp ứng yêu cầu chung, được chấp thuận từ tỉnh đến huyện đồng ý cho triển khai. Quá trình thi công vướng mắc lớn nhất là liên quan đến kéo đường dây điện 3 pha 2.500KVA từ QL62 đi vào nhà máy. Ngày 27/02/2023, ông Trường kiến nghị chính quyền xã Mỹ Phú tạo điều kiện cho đấu nối đường dây điện trung thế từ QL62 vào công ty để nhà máy sớm đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND xã Bùi Văn Quốc có văn bản trả lời với lý do: "Người dân chưa thống nhất về độ cao an toàn lưới điện, độ võng của điện theo hồ sơ thiết kế". Ngoài ra hướng này có đường điện của doanh nghiệp tư nhân nhà máy xay xát Rạch Chanh do ông Đinh Văn Phú làm chủ, "đường dây điện gần nhau sẽ mất an toàn có khả năng gây cháy nổ nguy hiểm cho người và nhà dân trong đó có doanh nghiệp" (!?). Trong khi đó, lưới điện, độ cao, thiết kế lắp đặt do ngành chuyên môn là điện lực đã trực tiếp khảo sát, đồng thời có phương án thực hiện...

Ông Nguyễn Hữu Trường, Giám đốc Công ty Thu Trường Thịnh

Thật lạ, nội dung này lại gần trùng khớp với đơn kiến nghị của một số hộ dân ấp 1 (xã Mỹ Phú) gởi Thanh tra điện lực, UBND huyện Thủ Thừa và UBND xã Mỹ Phú viện dẫn: đường dây điện nằm giữa đường, công trình tồn tại vĩnh viễn, gió bão có sự cố sẽ ảnh hưởng đến dân đi đường và hộ sinh sống tại địa phương (!?). Đơn ghi tên 17 hộ nhưng có 3 hộ từ chối ký tên chưa rõ lý do.

Chính quyền huyện ủng hộ

Ngày 02/8/2023, UBND huyện Thủ Thừa chủ trì cuộc họp có đại diện UBND xã Mỹ Phú cùng nhiều ngành chuyên môn để lấy ý kiến hồ sơ thỏa thuận nối đường dây trung thế và trạm biến áp 2.500KVA của Công ty Thu Trường Thịnh. Chủ trương này hầu hết đều được lãnh đạo tham dự đồng tình cao, UBND huyện đề nghị khẩn trương triển khai thực hiện.

Để đảm bảo an toàn quá trình thi công, ngày 23/8/2023, ông Nguyễn Văn Quân - Phó chủ tịch UBND huyện Thủ Thừa ký văn bản số 5042/UBND-KT cho chủ trương thi công công trình thiết yếu trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Trong đó, yêu cầu Công ty Thu Trường Thịnh thi công đúng theo biên bản thỏa thuận hướng tuyến, vị trí đầu nối không để ảnh hưởng đến việc ra vào nhà dân. Khi đầu tư xong đường dây trung thế 3 pha, công ty bàn giao toàn bộ tuyến, đường dây cho cho ngành điện quản lý để phục vụ cho doanh nghiệp và nhân dân khu vực khi có nhu cầu sử dụng; suốt thời gian thi công phải bảo đảm an toàn cho người, xe máy, thiết bị trên công trường, có biển cảnh báo, ban đêm phải có đèn chiếu sáng... Ông Trường chấp hành một cách nghiêm túc.

Máy móc nhà máy đã lắp ráp xong

Ngày 08/11/2023, Phó chủ tịch UBND huyện Thủ Thừa Nguyễn Văn Quân tiếp tục ký ban hành văn bản số 6571/ UBND-NC trả lời kiến nghị của công dân... trong đó nêu rõ về các thủ tục đầu tư của Công ty Thu Trường Thịnh đúng quy định pháp luật. Đối với vị trí đấu nối công trình đường dây 3 pha, trạm biến áp 2.500KVA, vị trí thi công móng trụ trên đất giao thông rộng 6m, tráng đan 4m trồng trụ cách tim đường 3m thuộc đất công do Nhà nước quản lý. Hồ sơ thiết kế chiều cao trụ 18m, độ võng cực đại cách mặt đất của đường dây 14m an toàn về giao thông được đảm bảo. Để làm rõ nội dung một số hộ dân kiến nghị, UBND huyện Thủ Thừa tổ chức 3 cuộc họp đối thoại công khai có nhiều ban ngành, chính quyền xã dự làm rõ các nội dung kiến nghị. Trên cơ sở đó, UBND huyện khẳng định, phản ánh của các hộ dân không có cơ sở để xem xét giải quyết "Việc đầu tư đường dây điện của Công ty TNHH Thu Trường Thịnh phục vụ cho nhà máy là đúng với quy định pháp luật hiện hành", ông Quân nêu rõ.

Sáng 20/11, trao đổi về trục trặc ngoài ý muốn, Giám đốc Công ty Thu Trường Thịnh cho rằng, việc đầu tư nhà máy mục đích là tiêu thụ số lượng lớn lúa cho nông dân khu vực Đồng Tháp Mười. Công ty đã vay vốn ngân hàng, đầu tư máy móc hơn 65 tỷ đồng (chưa tính tiền đất) để xây dựng, mục tiêu sớm đưa nhà máy vào sản xuất. Thế nhưng lại vướng vài hộ dân sợ đường dây điện không an toàn, bên cạnh đó là cách trả lời của UBND xã Mỹ Phú nghe chưa thỏa đáng. "Công ty hoạt động tạo công ăn, việc làm cho gần 100 công nhân, thợ máy và thương lái đến lao động, mua bán, giúp cải thiện rất lớn đời sống người dân vùng sâu, vùng xa", ông Trường tâm tư.

Việc kiến nghị không rõ ràng của một số hộ dân, cùng với cách trả lời thiếu thuyết phục của chính quyền xã đã khiến nhà máy đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng, nhưng lại phải "đắp chiếu" nằm chờ cho đến nay.

Bình luận (0)

Lên đầu trang