Long An: Hàng loạt nhà vườn kêu cứu vì bị thương lái quỵt tiền bán chanh

Thứ Sáu, 24/11/2023 08:33

|

(CATP) Rất nhiều nhà vườn bán chanh cho thương lái với các mức giá khác nhau mà không ký hợp đồng đã bị đối tượng quịt tiền, khi đến chính quyền thì không được nhận đơn.

Sáng 23/11, có mặt tại vùng trồng chanh của 2 xã Lương Hòa, Lương Bình lớn nhất nhì huyện Bến Lức (Long An), chúng tôi chứng kiến cánh đồng chanh rộng ven sông đang cho trái nặng trĩu. Chị Đặng Thị Ánh Hồng (SN 1992, ngụ ấp 10, xã Lương Hòa) chia sẻ khi đang cùng cha chuyển từng giỏ chanh vừa hái lên xe máy để đưa ra lộ: "Gia đình tôi quanh năm chăm lo vườn chanh cũng là nồi cơm của cả nhà, thành bại là ở đây. Mọi người suốt ngày quần quật ngoài vườn bón phân, chăm cây, hái trái thu hoạch thành quả sau nhiều tháng. Vậy mà kỳ rồi bán cho người thu mua, họ chất lên xe rồi đi luôn không trả tiền, gọi điện thì tắt máy...".

Ông Đặng Văn Toàn (SN 1970, cha của chị Ánh Hồng) kể, vụ mùa nghịch tháng 4/2023, do chanh có giá nên từ sáng sớm đến chiều tối mọi người đều tất bật ngoài vườn. Lúc thu hoạch có thương lái Nguyễn Ngọc Lăng (SN 1988, ngụ ấp 5, xã An Thạnh, huyện Bến Lức) thường mua chanh của nông dân vùng này, tới xem và ra giá, nếu đồng ý sẽ chọn ngày hái giao. Bao năm nông dân và thương lái chỉ gật đầu là cùng mua bán bằng tín chấp, nên không ai nghĩ sẽ xảy ra chuyện ngoài dự tính. Chẳng ngờ lần này lại là thật! Cân chanh được vài tấn với số tiền hơn 63 triệu đồng của gia đình chị Ánh Hồng, đối tượng cho xe chở đi, sau đó người dân mòn mỏi đòi tiền nhưng không được!

Vườn chanh của nhà chị Ánh Hồng trúng mùa

Trường hợp tương tự là của bà Nguyễn Thị Lệ (SN 1969, ngụ cùng ấp), thấy người mua chanh nhanh nhẹn, vui vẻ, đưa ra mức giá bằng thị trường, bà cũng đồng ý bán trên 3 tấn được 60 triệu đồng. Sau đó, lần lượt các ông Dương Công Hùng (SN 1972), anh Nguyễn Văn Thọ (SN 1990), ông Dương Trọng Nhân (SN 1987, cùng ngụ ấp 9, xã Lương Hòa), bà Trần Thị Tuyết Nga (SN 1978, ở ấp 5, xã Lương Bình) cùng một số nhà vườn lân cận đồng loạt hái chanh bán cho Lăng, để rồi người mua cũng không trả tiền!

Chị Ánh Hồng bức xúc cho biết, để có trái chanh đẹp, mọng nước mà không sử dụng chất cấm, gia đình phải vất vả chăm bón từ sáng sớm tinh mơ đến khi lên đèn mới quay về, vậy mà thương lái Lăng mua xong lại không trả tiền! Chờ đợi quá lâu, ba tôi ra xã báo thì họ không nhận đơn? Ông quay về, buồn quá ngã bệnh vài tuần vẫn chưa khỏi. Giờ biết nhờ cậy ai đây?", chị Ánh Hồng ngậm ngùi nói. Mọi người nhắn tin thì thương lái Lăng trả lời rằng hiện không có khả năng trả, khi nào về sẽ thanh toán số tiền trên.

Người dân liên hệ với Công an xã Lương Hòa thì được hướng dẫn làm đơn gửi Tư pháp xã thụ lý giải quyết. Ông Toàn, bà Lệ và một số người cho rằng đây là hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tiền của nông dân, nên đã gửi đơn tố cáo đến Công an huyện Bến Lức, Viện kiểm sát huyện nhờ vào cuộc.

Vụ chanh trúng mùa, được giá nhưng lại là "quả đắng" của nhà vườn ấp 9, ấp 10, xã Lương Hòa, huyện Bến Lức, tỉnh Long An!

Bình luận (0)

Lên đầu trang