35 gia đình có con em nghi trong số 39 nạn nhân ở Anh

Thứ Ba, 05/11/2019 21:52  | T.Nam

|

(CAO) Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra chiều 5/11, lãnh đạo Bộ Công an giải đáp nhiều vụ việc được dư luận quan tâm.

Về câu hỏi liên quan đến 39 người tử vong trong container đông lạnh ở Anh, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết: Đối với 39 công dân thiệt mạng ở Anh, từ đầu buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã nói về tinh thần chỉ đạo điều hành của Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: N.Hiển

Bộ Ngoại giao, Bộ Công an đã thông tin kịp thời và thường xuyên, đặc biệt sáng hôm qua bên lề kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an đã có thông tin với cơ quan báo chí. Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Ngoại giao khẩn trương phối hợp với Bộ Ngoại giao Anh, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nội vụ Anh, làm sao xác định sớm nhất theo thông tin nhận được. Hiện có đoàn công tác Bộ Ngoại giao, Bộ Công an sang Anh quốc để phối hợp làm việc.

Theo thông tin, tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có 35 trường hợp gia đình xác nhận thông tin có dấu hiệu liên quan đến 39 người. Việc xác định danh tính phải theo quy định của Anh quốc. Sau khi xác định danh tính theo quy định của pháp luật, phong tục tập quán nước sở tại, cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ phối hợp với các địa phương thông báo cho gia đình các kết quả xác định danh tính…

Liên quan đến vụ việc này, mở đầu buổi họp báo chiều nay, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, trong phiên họp Chính phủ, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời chia buồn sâu sắc tới thân nhân gia đình các nạn nhân; Chính phủ cam kết sẽ nỗ lực làm hết sức mình để chia sẻ nỗi đau thương, mất mát to lớn này.

Đây vụ việc rất đau lòng, gây bàng hoàng cho người thân, gia đình các nạn nhân cũng như nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Ngay khi sự việc xảy ra, từ Nhật Bản, ngày 25/10, Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan làm rõ nguyên nhân, điều tra, có biện pháp cần thiết phối hợp với phía Anh trong quá trình xử lý, giải quyết vụ việc.

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã trực tiếp họp với các cơ quan về các biện pháp xử lý tiếp theo. Ngày 3/11, Bộ Ngoại giao đã cử Thứ trưởng Tô Anh Dũng, Bộ Công an cũng cử đoàn cán bộ sang Anh, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã trực tiếp trao đổi với phía Anh. Danh tính các nạn nhân sẽ được sớm công bố chính thức.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương, nhất là Hà Tĩnh, Nghệ An và các ngành chức năng cần phối hợp chặt chẽ để xử lý, trước hết động viên thân nhân địa phương bằng các biện pháp thích hợp nhằm bù đắp nỗi đau của gia đình các nạn nhân và hỗ trợ trong khả năng. Trong bất cứ trường hợp nào, chúng ta cũng làm hết sức mình để bảo hộ công dân, đây là chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các công việc cần thiết, trong phạm vi có thể để phối hợp với phía Anh sớm xác minh danh tính những người thiệt mạng, đưa họ về với quê hương và sớm hoàn tất điều tra vụ việc, nghiêm trị những người phải chịu trách nhiệm.

Đây cũng là bài học kinh nghiệm cần thiết trong công tác quản lý bởi chúng ta khẳng định đây là vụ việc di cư bất hợp pháp. Việt Nam luôn lên án mạnh mẽ tội phạm loại này, kêu gọi các nước cùng chung tay đấu tranh, ngăn chặn, đồng thời rất mong người dân nâng cao nhận thức để không bị dụ dỗ tham gia.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang