Báo Công an TPHCM: 48 năm trên mặt trận văn hóa - tư tưởng

Thứ Sáu, 21/06/2024 10:05

|

1- Ngay trong thời gian đầu sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, giữa lúc nhân dân TPHCM dốc sức hàn gắn những vết thương chiến tranh và dấy lên sôi nổi phong trào thi đua nhằm "tháo gỡ" cơ chế quản lý kinh tế - xã hội theo mô hình tập trung quan liêu, hành chính, bao cấp. Trong thời điểm ấy, đồng chí Mai Chí Thọ - Giám đốc Sở Công an TPHCM - khởi xướng việc xây dựng một bản tin lưu hành nội bộ để kịp thời thông tin, biểu dương và nhân rộng điển hình tiên tiến xuất hiện ngày càng nhiều trong các phong trào thi đua của lực lượng Công an nhân dân thành phố.

Xuất phát từ chủ trương ấy, ngày 15/6/1976, bản tin của Sở Công an thành phố đã ra đời, lấy tên là "Bản tin thi đua". Chỉ sau nửa năm ra mắt bạn đọc, đến đầu tháng 01/1977, bản tin này được chuyển thành tờ báo lưu hành trong nội bộ - Báo Công an TPHCM.

Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Giám đốc CATP cùng lãnh đạo các phòng chức năng thuộc CATP đến thăm, chúc mừng Báo CATP nhân dịp kỷ niệm 48 năm Ngày thành lập Báo Công an TP.Hồ Chí Minh (15/6/1976 - 15/6/2024) và 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024)

Trải qua gần 10 năm (1977 - 1986) được thử thách trong thực tiễn hoạt động báo chí, Báo Công an TPHCM (lưu hành nội bộ) đã lập được những thành tích rất ấn tượng. Thành quả nổi bật là, tờ báo đã đóng góp đắc lực trong phong trào đấu tranh chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Vì lẽ ấy được in từ 8 trang, báo đã tăng lên 12 trang, rồi 16 trang, 20 trang và phát hành từ hai số lên ba số/tháng. Cũng do nguyên nhân ấy, Báo Công an TPHCM là tờ báo đầu tiên thuộc lực lượng Công an nhân dân, được phát hành ra công khai vào ngày 02/9/1986.

Một điều không ai ngờ, ngay trong ngày đầu ra công khai, chỉ sau 20 phút phát hành, 36.000 tờ báo được bạn đọc mua hết. Số 2, số lượng tăng lên gấp đôi 72.000 tờ, số 3 lên tới 100.000 tờ và liên tục được tăng nhanh trong hàng chục năm nối tiếp, tạo nên một hiện tượng độc đáo trong lĩnh vực hoạt động báo chí.

Trải qua hơn 4 thập niên hoạt động đầy năng động, Báo Công an TPHCM chẳng những đã xây dựng thương hiệu của mình bằng cách không ngừng đổi mới tư duy để gia tăng tầng suất phát hành, mà còn nỗ lực xây dựng cơ cấu bộ máy tổ chức lên ngang tầm của nhiệm vụ chính trị. Sự ra đời và thành tích hoạt động của Hãng phim Người bảo vệ, của Báo điện tử Công an TPHCM là những minh chứng cụ thể đã lý giải điều đó.

2 - Bằng những bí quyết gì mà Báo Công an TPHCM đã tạo ra được những bước bứt phá ngoạn mục ấy? Thực tiễn chứng minh rằng sau khi đề ra được chủ trương đường lối đúng đắn, công tác tổ chức cán bộ là nhân tố quyết định sự thành công. Rõ ràng chúng ta đã thấy, một trong những lợi thế lớn nhất mà tờ báo tạo ra được, trước hết là đã tập hợp trong đội ngũ của mình những nhà báo giàu tâm huyết, có tư duy đổi mới, năng động và sáng tạo.

Ban Biên tập Báo Công an TPHCM tặng hoa các nhà tài trợ trong chương trình vận động xây dựng nhà tình thương tặng người nghèo nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba

Thành tích nổi bật của Báo Công an TPHCM trong 48 năm qua, là đã xây dựng tờ báo thành một khối thống nhất ý chí và hành động, toàn tâm toàn ý phấn đấu để thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ đã được đề ra trong tôn chỉ hoạt động của mình. Đó là:

- Hướng dẫn phong trào bảo vệ an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TPHCM. Năm tháng đi qua, đến nay chúng ta vẫn còn nhớ hàng loạt bài viết về vấn đề này, đã được thể hiện sinh động trong nhiều chuyên mục hấp dẫn như: "Tìm hiểu địch", "Chuyện pháp luật", "Chuyện cảnh giác", "Trinh sát kể chuyện"...

Tờ báo còn phản ánh nhạy bén, kịp thời tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TPHCM và cả nước, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh trật tự. Chỉ nói riêng chuyên mục "Thông tin đặc biệt về phòng, chống ma túy", đã thu nhận được hàng nghìn tin báo của quần chúng. Các chuyên mục "Tiếng nói người dân", "Alô! Cảnh sát khu vực"... đã tiếp nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp xây dựng của người dân về đổi mới hoạt động của ngành Công an và việc cải cách hành chính trong cơ quan chính quyền các cấp ở cơ sở...

Sẽ rất thiếu sót khi viết về Báo Công an TPHCM nếu như chúng ta quên biểu dương sự dũng cảm đương đầu với vấn đề tham nhũng, tiêu cực. Trong nhiều năm qua, tờ báo đã góp phần đưa ra ánh sáng không ít vụ tiêu cực, trong đó có những vụ nổi cộm. Nhiều bài viết về vấn đề này đã được giải báo chí của Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo TPHCM.

- Đập tan âm mưu hoạt động phá hoại của bọn phản động, vạch trần những luận điểm độc hại của các thế lực thù địch trên lĩnh vực văn hóa và tư tưởng; đề cao và tôn vinh tinh thần hy sinh xả thân của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ công an trong cuộc chiến đấu chống các loại tội phạm.

Mọi người còn nhớ ngay trong những năm sau ngày giải phóng, khi Báo Công an TPHCM đang còn lưu hành nội bộ, với tính Đảng và tính chiến đấu cao, tờ báo đã viết hàng loạt bài có chất lượng nhằm tham gia triệt phá tổ chức phản động Hoàng Cơ Minh và bọn "kháng chiến phục quốc" lừa đảo Võ Đại Tôn... Nội dung những bài viết này được bạn đọc đánh giá cao.

Báo Công an TPHCM còn thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng trên trận địa tư tưởng, đó là tích cực đấu tranh để chống âm mưu "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch, nhằm gieo rắc nọc độc về "đa nguyên đa đảng", "phi chính trị hóa quân đội" và ra sức cổ súy cho cái gọi là "cách mạng màu" được ngụy trang bằng những cái tên bịp bợm: "cách mạng đường phố", "cách mạng nhung", "cách mạng cam", "cách mạng hoa hồng", "cách mạng hoa tulíp"...

- Nêu gương người tốt, việc tốt, gương điển hình tiên tiến trong lực lượng an ninh thành phố, góp phần định hình con người mới. Ngoài việc thực hiện xuất sắc nhiệm vụ chống, Báo Công an TPHCM còn hoàn thành tốt nhiệm vụ xây. Những chuyên mục như: "Chiến sĩ công an thực hiện Sáu điều dạy của Bác Hồ", "Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc", "Thi đua học tập đuổi kịp và vượt điển hình tiên tiến"... đã phản ánh kịp thời và miêu tả trung thực, sinh động những chiến công xuất sắc, sự hy sinh thầm lặng của lực lượng công an, của phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng, chống các loại tội phạm. Nhiều bài viết đã được giải và bằng khen của Hội Nhà báo TPHCM, của Bộ Công an, của Hội Nhà báo Việt Nam.

Cùng với báo in, báo điện tử, Hãng phim Người bảo vệ còn sản xuất ra nhiều bộ phim nhựa về lực lượng công an và phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc.

3 - Một trong những nét đặc sắc trong hoạt động của Báo Công an TPHCM đã thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của quần chúng, là công tác xã hội - từ thiện. Chúng ta đều biết, cách đây 35 năm, sau khi cơn bão số 2 ập vào vùng Quảng Nam - Đà Nẵng (1989) gây ra sự tàn phá nặng nề, Báo Công an TPHCM là một trong những đơn vị tiên phong trong việc vận động quyên góp để cứu trợ đồng bào bị nạn. Kể từ ngày ấy, công tác xã hội - từ thiện được xác định như "tôn chỉ thứ hai" của tờ báo.

Có thể nói, trong hơn 30 năm qua, trên khắp miền Tổ quốc, tại miền duyên hải, ở các tỉnh đồng bằng cũng như trên núi rừng Tây Nguyên... không nơi nào không in dấu chân các đoàn làm công tác xã hội - từ thiện của Báo Công an TPHCM.

Sở dĩ các chương trình xã hội - từ thiện của Báo Công an TPHCM được tổ chức thực hiện có hiệu quả và gây được tiếng vang lớn trong dư luận xã hội là vì tờ báo đã có những cách làm hay, toàn tâm thiện nguyện, xuất phát từ tấm lòng nhân ái sâu sắc. Cái hay là ở chỗ, toàn bộ tiền bạc và hiện vật do những nhà hảo tâm, các vị Mạnh thường quân giàu nghĩa cử và những nghệ sĩ từ tâm dốc lòng tài trợ, đều được đưa đến tận tay người dân với thời gian sớm nhất. Chính vì lẽ ấy, Báo Công an TPHCM luôn luôn được coi là địa chỉ đáng tin cậy của biết bao tấm lòng bác ái tin tưởng gửi gắm.

Điều khiến cho mọi người thích thú nhất trong lĩnh vực hoạt động xã hội - từ thiện của Báo Công an TPHCM, đó là tờ báo luôn luôn phát kiến ra được nhiều biện pháp tổ chức năng động và những cách làm sáng tạo. Thật vậy, để có nguồn tiền giúp cho đồng bào bị thiên tai và bà con nghèo, cùng với việc vận động bạn đọc quyên góp, Báo Công an TPHCM còn tổ chức nhiều loại hình hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao để gây quỹ xã hội - từ thiện như: "Đêm nhạc từ thiện giúp đỡ đồng bào nghèo ăn Tết", "Chương trình Xuân cho những mảnh đời bất hạnh", "Giải Golf từ thiện", "Đêm nhạc đặc biệt gây quỹ cho đồng bào bị thiên tai", "Thương nhớ về miền giông bão"... rồi gần đây là chuyến xe nghĩa tình đưa hàng ngàn bà con về quê ăn Tết, "Mùa trăng yêu thương" tổ chức Trung thu cho hàng ngàn trẻ em khắp vùng miền, hải đảo; "Giọt nước nghĩa tình" trao hàng vạn thùng nước cho bà con. Đặc biệt mùa dịch khó khăn mà báo vẫn thực hiện... Chương trình "Hạt gạo nghĩa tình" vận động được cả ngàn tấn gạo, hàng chục ngàn tấn thực phẩm, rau củ quả; thuốc men, khẩu trang để giúp dân, lực lượng tuyến đầu, góp phần đắc lực cho công cuộc chống dịch Covid-19 của Công an TPHCM và của toàn TPHCM. Nhiều năm Báo Công an TPHCM vận động hàng chục ngàn phần quà giúp dân nghèo, xây cầu, trường học, trao học bổng... Những việc làm đó có lẽ chưa một cơ quan báo chí nào của thành phố và cả nước làm được. Đáng trân trọng biết bao. Những cách làm này đã tạo nên một thương hiệu đầy uy tín, mang bản sắc riêng của Báo Công an TPHCM.

*

* *

Là một cộng tác viên lão thành 91 tuổi đời, 75 tuổi Đảng, hiện nay vẫn đang còn cầm bút viết bài cho Báo Công an TPHCM, tôi mong muốn tờ báo tiếp tục lan tỏa những thế mạnh theo như tôn chỉ mục đích của mình là "Tờ báo của đại chúng". Nhân dịp kỷ niệm 48 năm ngày Báo Công an TPHCM "góp mặt với đời" (15/6/1976 - 15/6/2024), xin chúc tờ báo luôn giữ vững và phát huy mạnh mẽ truyền thống vẻ vang, rất đáng tự hào của mình đã tỏa sáng trên mặt trận văn hóa và tư tưởng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang