ADB: Kinh tế toàn cầu mất 77 - 347 tỷ USD vì dịch Covid-19

Thứ Sáu, 06/03/2020 14:17

|

(CAO) Con số thiệt hại tương đương 0,1% - 0,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Trong một phân tích mới được công bố hôm nay (6-3), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định, sự bùng phát của dịch corona vi rút mới (Covid-19) đang diễn ra sẽ tác động đáng kể đến các nền nền kinh tế Châu Á đang phát triển thông qua nhiều kênh, bao gồm giảm mạnh nhu cầu trong nước, du lịch và kinh doanh du lịch, liên kết sản xuất và thương mại, gián đoạn cung ứng và ảnh hưởng sức khỏe.

Dịch bệnh Covid-19 đang phủ bóng đen lên nền kinh tế toàn cầu

Mức độ thiệt hại kinh tế, theo ADB, sẽ phụ thuộc vào mức độ bùng phát khó lường của dịch bệnh. Tuy nhiên, phạm vi các kịch bản được khảo sát trong phân tích cho thấy tác động toàn cầu trong phạm vi từ 77 tỷ - 347 tỷ USD, tương đương 0,1% - 0,4% GDP toàn cầu.

Một kịch bản ở mức vừa phải, khi các hành vi và biện pháp phòng ngừa sau 3 tháng dịch bệnh bùng phát như cấm đi lại và các hạn chế đã được áp dụng vào cuối tháng 1 bắt đầu được nới lỏng, thiệt hại toàn cầu có thể lên tới 156 tỷ USD, tương đương 0,2% GDP toàn cầu, trong đó Trung Quốc được dự báo chịu thiệt hại 103 tỷ USD (0,8% GDP của nước này).

Phần còn lại của châu Á sẽ mất 22 tỷ USD, tương đương 0,2% GDP.

Theo ông Yasuyuki Sawada, Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, có rất nhiều điều không chắc chắn về Covid-19, bao gồm cả tác động kinh tế của nó. Điều này đòi hỏi phải sử dụng nhiều kịch bản để cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn về những tổn thất có thể xảy ra.

“Chúng tôi hy vọng báo cáo phân tích này có thể hỗ trợ các chính phủ trong việc chuẩn bị các hành động ứng phó dứt khoát và mang tính quyết định nhằm giảm thiểu tác động đến con người và kinh tế của đợt bùng phát này” – ông Yasuyuki bày tỏ.

Ước tính tác động toàn cầu và khu vực của COVID-19 dựa trên các kịch bản khác nhau

Báo cáo “Tác động kinh tế của dịch COVID-19 đối với khu vực châu Á đang phát triển” trình bày chi tiết đầy đủ về các kịch bản được xem xét. Báo cáo cũng thể hiện tác động ước tính đối với mỗi nền kinh tế trong khu vực - và trong từng lĩnh vực của các nền kinh tế này - bao gồm cả giả định về “kịch bản xấu nhất” đối với một nền kinh tế nhất định trong trường hợp bùng phát nghiêm trọng. Các giả định này không phải là dự báo về một đại dịch sẽ xảy ra, mà chỉ có tính định hướng cho các chính phủ để cân nhắc các ứng phó thích hợp.

Ứng phó với dịch bệnh này, hôm 7-2 ADB đã dành một gói hỗ trợ trị giá 2 triệu USD nhằm tăng cường phát hiện, phòng ngừa và ứng phó tại Trung Quốc và Tiểu vùng Mê Kong mở rộng. Một khoản tương tự nữa được công bố ngày 26-2 nhằm hỗ trợ những ứng phó của tất cả các quốc gia thành viên đang phát triển.

Ngoài ra, ADB cũng dành một khoản vay cho tư nhân trị giá 130 triệu nhân dân tệ (18,6 triệu USD) cho chi nhánh Vũ Hán của Tập đoàn Dược phẩm Công ty TNHH, nhà phân phối dược phẩm có trụ sở tại Trung Quốc để hỗ trợ tiếp tục cung cấp thuốc thiết yếu và các thiết bị bảo vệ cá nhân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang