Ưu tiên bảo hộ công dân tại những khu vực ảnh hưởng dịch Covid-19

Thứ Năm, 05/03/2020 17:31

|

(CAO) Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thông tin tại phiên họp báo thường kỳ diễn ra chiều 5-3, tại Hà Nội.

Tại phiên họp, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết các biện pháp bảo hộ công dân của Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, bà Hằng nêu rõ, công tác bảo hộ công dân tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam.

Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam trong những ngày qua tiếp tục chủ động, tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ và bảo hộ công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc và du lịch tại nước ngoài, đặc biệt là ở những vùng có dịch.

Bộ Ngoại giao đã chủ động công bố và thường xuyên cập nhật thông tin, lưu ý công dân Việt Nam hạn chế, không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng nước ngoài đã khuyến cáo; khuyến nghị công dân Việt Nam tại các khu vực có dịch nghiêm túc chấp hành các khuyến cáo, hướng dẫn, tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch của sở tại, hạn chế đi lại nếu không cần thiết.

Cơ quan này cũng phối hợp với các Bộ, ban, ngành, địa phương liên quan, chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài giao thiệp với các cơ quan chức năng sở tại, đồng thời trực tiếp làm việc với các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam đề nghị phối hợp chặt chẽ, thường xuyên cung cấp thông tin trong công tác phòng chống dịch và hỗ trợ công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập và du lịch tại nước sở tại, đảm bảo chăm sóc y tế cho những công dân mắc bệnh, hạn chế những vấn đề có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến công dân Việt Nam.

Theo bà Hằng, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã mở đường dây nóng bảo hộ công dân, trực 24/24, thiết lập kênh liên lạc với đối mối cộng đồng ở sở tại, đặc biệt là tại các khu vực có dịch để thường xuyên cập nhật tình hình, thăm hỏi, động viên, hướng dẫn các biện pháp phòng dịch,sẵn sàng tiến hành các biện pháp hỗ trợ và bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Đối với các công dân Việt Nam nhiễm bệnh ở nước ngoài, các cơ quan đại diện Việt Nam thường xuyên liên hệ, thăm hỏi và yêu cầu các cơ quan chức năng sở tại quan tâm, điều trị tích cực. Hiện sức khỏe của các công dân Việt Nam nhiễm bệnh đều đã ổn định.

Về thông tin phía Hàn Quốc sẽ đưa 3 đội phản ứng nhanh vào Việt Nam để giúp các công dân Hàn Quốc đang bị giám sát y tế, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: “Các yêu cầu của phía Hàn Quốc do các cơ quan chức năng liên quan của Việt Nam trực tiếp trao đổi và xử lý. Việt Nam vẫn thường xuyên chia sẻ thông tin và sẵn sàng phối hợp, tạo điều kiện để Hàn Quốc thực hiện bảo hộ công dân trên cơ sở đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh và theo quy định của pháp luật Việt Nam cũng như các quy định pháp luật và thực tiễn quốc tế”.

Liên quan đến chế độ Visa và sự tham gia của các đội Ý tham gia giải đua F1 dự kiến tổ chức tại Việt Nam vào đầu tháng 4, bà Hằng thông tin, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp trên toàn cầu, Việt Nam sẽ thường xuyên theo dõi và phối hợp với các nước liên quan và cộng đồng quốc tế, đặc biệt là WHO, kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

“Ưu tiên cao nhất là không để dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng và bảo đảm môi trường, điều kiện an ninh, an toàn nhất cho khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch, làm ăn và tham gia các sự kiện quốc tế được tổ chức tại Việt Nam” – bà Hằng nhấn mạnh và cho biết, việc điều chỉnh sẽ được thông báo kịp thời và trong thời điểm phù hợp với các bên liên quan.

Trước đó, nhằm phòng chống và ngăn chặn sự lây lan, bùng phát của dịch Covid-19, từ 0 giờ ngày 3-3, Chính phủ Việt Nam đã tạm dừng chế độ miễn thị thực đơn phương với công dân Ý.

Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam thì người nhập cảnh Việt Nam đến từ hoặc quá cảnh Ý trong vòng 14 ngày trước khi nhập cảnh sẽ phải khai báo y tế tại cửa khẩu đồng thời phải chịu giám sát y tế, theo dõi sức khỏe và cách ly phù hợp trong vòng 14 ngày. “Chúng tôi đang yêu cầu các địa phương và đơn vị liên quan cung cấp số liệu cụ thể về người Ý hiện đang chịu sự giám sát y tế và cách ly y tế” - bà Hằng nói.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang