Hội Báo toàn quốc 2023: Tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam

Thứ Sáu, 17/03/2023 15:39  | Mai Loan

|

CAO Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo” do Hội Nhà báo Việt Nam, UBND TP.Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức, đã diễn ra vào sáng 17-3, tại Hà Nội.

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại Hội báo xuân năm 2023

Theo Ban Tổ chức, Hội Báo toàn quốc 2023 lần này với tầm vóc và quy mô lớn nhất từ trước tới nay, với nhiều hoạt động phong phú hơn, đã thu hút 87 gian trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2022 và quý I năm 2023, với sự tham gia nhiệt tình của 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, cùng các gian trưng bày chuyên đề tiêu biểu của các Liên Chi hội: Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông… và sự tham gia hoạt động của các khối đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí, khu trưng bày của các đơn vị cung cấp trang thiết bị báo chí - truyền thông hiện đại.

 Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu tại Hội báo toàn quốc

Phát biểu khai mạc tại Hội báo, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo  Nhân Dân Lê Quốc Minh cho biết, Hội Báo toàn quốc 2023 nhằm tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm gắn liền với hoạt động, lao động sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; tăng cường giao lưu gặp gỡ giữa những người làm báo trong cả nước với công chúng; khích lệ báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung...

Phát biểu tại Hội báo toàn quốc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định, 98 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn bó với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân. Trong các giai đoạn lịch sử, báo chí luôn là chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cũng biểu dương, đánh giá cao đội ngũ những người làm báo và các cơ quan báo chí đã hết sức chủ động, hiệu quả, linh hoạt, phản ánh kịp thời, trung thực, khách quan các hoạt động của nhân dân và của cả hệ thống chính trị, góp phần rất quan trọng trong định hướng dư luận, tạo đồng thuận trong xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

Các đại biểu cắt băng khai mac tại Hội báo toàn quốc năm 2023

Trong thời gian tới, ông Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, những người làm báo cần tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác xây dựng Đảng, các bài viết, bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tập trung công tác với quyết tâm chính trị cao.

Mục tiêu là xây dựng nền báo chí cách mạng chuyên nghiệp, văn hóa và hiện đại. Các cơ quan báo chí cần quan tâm đến công tác lãnh đạo, quy hoạch, quản lý, phát triển báo chí, trọng tâm là xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý báo chí và đội ngũ phóng viên, biên tập viên có bản lĩnh, phẩm chất đạo đức trong sáng, tinh thông nghiệp vụ để nâng cao hiệu quả nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền.

Trong khuôn khổ Hội báo, Ban Tổ chức sẽ bình chọn và trao giải “Bìa báo Tết ấn tượng” dành cho ấn phẩm báo in, có bìa hình thức đẹp, có bản sắc; giải “Giao diện báo điện tử ấn tượng” dành cho báo điện tử dịp Tết Nguyên đán Quý Mão; giải “Chương trình phát thanh, truyền hình ấn tượng” dịp Tết Nguyên đán Quỹ Mão. Ngoài ra, còn có giải “Ấn tượng báo chí 2023” dành cho tập thể, cá nhân tổ chức sự kiện/hoạt động hấp dẫn, có dấu ấn trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc.

Bên cạnh đó, Hội báo còn có nhiều hoạt động ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp cho hội viên, tạo điểm nhấn đặc sắc về hoạt động nghiệp vụ. Đó là tọa đàm "Hội ngộ Giải A Báo chí Quốc gia", hội thảo "A.I và quản trị sáng tạo nội dung trong Tòa soạn", lễ phát động "Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023", tọa đàm "Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số"; tọa đàm "Đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí theo nhu cầu", chung kết "Cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023", giải bóng đá Cúp Báo Nhà báo & Công luận lần thứ II, triển lãm "Những nẻo đường Xuân", trưng bày "Xuân xưa trên báo Tết"…

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu tham quan gian trưng bày báo chí của lực lượng Công an nhân dân

Sáng cùng ngày, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức phát động “Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2023” nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền các giải pháp tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Các tác phẩm báo chí dự giải ở tất cả thể loại, khuyến khích các thể loại báo chí mới như: Megastory, Longform, Podcast... Những tác phẩm đã được giải ở các giải thưởng khác ở địa phương vẫn được phép dự giải (trừ những tác phẩm đã đoạt giải Báo chí quốc gia) nhưng phải ghi rõ đã từng đạt giải gì...

Bình luận (0)

Lên đầu trang