Điều tra các vụ mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện lừa đảo phụ huynh học sinh

Thứ Tư, 15/03/2023 18:18

|

(CAO) Lực lượng công an đã điều tra những vụ mạo danh lừa đảo này, đồng thời làm tốt công tác phòng ngừa.

Phản ánh công tác dân nguyện tháng 2 trong phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 15-3, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và Nhân dân đã dành sự quan tâm đặc biệt đến việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình báo cáo tại phiên họp

“Cử tri mong muốn việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân phải được tiến hành rộng rãi, dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch, thực chất, bảo đảm tiến độ, chất lượng và tiết kiệm” - ông Bình thông tin và nhấn mạnh, cử tri mong các ý kiến đóng góp được tổng hợp đầy đủ, chính xác, khách quan và được nghiên cứu, tiếp thu, giải trình nghiêm túc để hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Bên cạnh đó, nhiều lo lắng của cử tri cũng được Ban Dân nguyện tổng hợp như tình trạng động đất liên tiếp xảy ra ở Kon Tum; vấn đề thiếu thuốc, hóa chất xét nghiệm, vật tư y tế đã xảy ra tại các bệnh viện tuyến cuối, ảnh hưởng lớn đến công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

Tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện liên hệ trực tiếp phụ huynh báo tin về việc học sinh, người nhà bị tai nạn đang được nhập viện cấp cứu để chiếm đoạt tài sản; tình trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non tư thục, tình trạng ùn ứ tiếp diễn tại các Trung tâm đăng kiểm phương tiện giao thông gây ảnh hưởng không nhỏ đối với người dân và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp… cũng khiến cử tri và Nhân dân quan ngại.

“Mặc dù đã được lực lượng đăng kiểm của ngành công an, quân đội hỗ trợ nhưng số lượng phương tiện cần đăng kiểm vẫn còn khá lớn cần tiếp tục có giải pháp đồng bộ hơn, hữu hiệu hơn nhằm khắc phục, ngăn chặn sai phạm có thể xảy ra trong thời gian tới” – báo cáo nêu.

Vẫn trong báo cáo này, ban Dân nguyện cho biết cử tri và Nhân dân còn lo lắng tình trạng dịch vụ cầm đồ hoạt động theo hình thức doanh nghiệp tài chính tự ban hành lãi suất, phí cao, trái quy định; tình trạng đòi nợ thuê núp bóng Công ty Luật, Công ty mua bán nợ… khủng bố tinh thần người vay tiền, thậm chí cả người thân của người vay tiền gây bức xúc, hoang mang trong dư luận và Nhân dân, tác động lớn đến trật tự, an toàn xã hội; tình trạng lập công ty “ma” để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng…

Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ giải trình tại phiên họp

Nêu kiến nghị, Ban Dân nguyện đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm, thực hiện và chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương sớm có giải pháp chiến lược lâu dài bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân; tăng cường các biện pháp nhằm hạn chế tình trạng bạo hành trẻ em ở trường mầm non tư thục.

Đồng thời, tiếp tục có giải pháp hữu hiệu, đồng bộ và lâu dài nhằm khắc phục, ngăn chặn sai phạm có thể xảy ra trong hoạt động đăng kiểm phương tiện cơ giới trong thời gian tới; rà soát, khắc phục các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và tại cơ sở cấp đổi giấy phép lái xe trực tiếp; tuyên truyền phổ biến người dân về việc sử dụng các phần mềm đi kèm với bảo mật thông tin cá nhân, tổ chức…

Hồi âm ngay sau đó, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ cho biết, các vụ việc đang được lực lượng công an giải quyết theo đúng quy trình.

“Những vấn đề liên quan đến trái phiếu thì hiện nay đang thực hiện việc tố tụng và giải quyết theo quy trình” - Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nói.

Về tình trạng đòi nợ thuê núp bóng công ty luật, mua bán nợ, Thứ trưởng cho hay, tình trạng này xuất hiện từ tháng 10-2022. “Chúng tôi đã phát hiện và đang xử lý theo quy định của pháp luật đối với 15 công ty” - Thứ trưởng thông tin.

Với tình trạng mạo danh giáo viên, nhân viên bệnh viện lừa đảo phụ huynh, gia đình học sinh bằng thủ đoạn dùng tin nhắn, điện thoại, báo đột xuất có con đã vào viện cần có tiền, đã có một số trường hợp chuyển tiền, Thứ trưởng khẳng định đã điều tra và cũng đã làm tốt công tác phòng ngừa.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ khẳng định Bộ Công an sẽ nghiêm túc tiếp thu các kiến nghị của Ban Dân nguyện gửi tới và sẽ phối hợp thực hiện, giải quyết trong thời gian tới.

Bình luận (0)

Lên đầu trang