Bình Định “đại phẫu” không gian biển phục vụ cộng đồng

Thứ Bảy, 29/06/2019 07:47  | Hoàng Quân

|

(CAO) Lãnh đạo, ngành chức năng cùng các doanh nghiệp đã và đang giải tỏa các khách sạn trị giá hàng nghìn tỷ đồng cùng nhiều cơ sở ven biển để lấy lại không gian phục vụ cộng đồng.

Ngày 28-6, ông Trần Viết Bảo - Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định cho biết, trong quy hoạch của tỉnh sẽ di dời Bệnh viện Quân y 13 (thuộc Quân khu 5) và Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn nằm trên đường An Dương Vương ven biển để phục vụ phát triển du lịch. Trường sẽ được chuyển đến sáp nhập với trường CĐ nghề Bình Định (P.Nhơn Phú, TP.Quy Nhơn). Bệnh viện Quân y 13 nằm ven biển Quy Nhơn sẽ được di dời đến địa điểm mới tại vị trí Quân khu 5 đã lên kế hoạch xây dựng.

Nhiều công trình ven biển Quy Nhơn sẽ được giải tỏa để tạo không gian, phục vụ cộng đồng. Ảnh minh họa

Bình Định đang thực hiện phương án di dời 3 khách sạn nằm trên đường An Dương Vương (P.Nguyễn Văn Cừ, TP.Quy Nhơn) gồm: Hoàng Yến (4 sao do Công ty CP khách sạn Hoàng Yến quản lý, thuê đất đến năm 2052); Hải Âu (4 sao do Công ty CP xây dựng 47 quản lý, thuê đất đến cuối năm 2019) và Bình Dương (thuộc Binh đoàn 15, Quân khu 5). Hoàng Yến là một trong những cơ sở lưu trú hiện đại hàng đầu, tiện nghi bậc nhất tỉnh.

Khách sạn cao 11 tầng, có 105 phòng ngủ, các nhà hàng phục vụ trên 2.000 khách, các hội trường phục vụ hội nghị cao cấp. Khách sạn Hải Âu cao 11 tầng trên diện tích 1.400m2, có 170 phòng nghỉ, 6 nhà hàng và các phòng họp…

Khách sạn Bình Dương 6 tầng với 60 phòng ngủ. Khách sạn này đã được tỉnh phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tài sản và bố trí 3.000m2 đất ở số 20 Nguyễn Văn Trỗi và bồi thường 32 tỷ đồng hỗ trợ di dời, tài sản thu hồi đất. Trước đó, năm 2014, Bình Định di dời Nhà khách Binh đoàn 15 (thuộc Quân khu 5) ven biển; thu hồi 1.641m2 đất để làm công viên cây xanh, phục vụ công cộng.

Bãi biển Quy Nhơn như hình trăng khuyết, đẹp nức tiếng ở Việt Nam; thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước; được ví là thiên đường nghỉ dưỡng ven biển. Đây cũng là niềm tự hào của chính quyền, nhân dân miền đất võ. Suốt chiều dài 5km biển từ mũi Tấn đến khu du lịch Ghềnh Ráng, bà con thoải mái tắm, tham quan biển mà không gặp chướng ngại vật, rào chắn nào. Điều đáng mừng là những năm qua, tỉnh không cấp đất ven biển cho nhà đầu tư xây dựng hạ tầng, bất động sản ven biển ngoài một số cơ sở dịch vụ, kinh doanh giải khát, ăn uống, bán hải sản, đồ lưu niệm ven biển.

Ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, tỉnh và các doanh nghiệp đang thực hiện các thủ tục, công tác chuẩn bị để giải tỏa các khách sạn nhằm đem lại không gian biển cho người dân và du khách. Tỉnh sẽ dành phần lớn diện tích đất sau khi di dời các khách sạn để xây dựng công viên, khu tượng đài, thiết chế văn hóa, thể thao… để phục vụ cộng đồng. Các doanh nghiệp hiểu, đồng tình và người dân tại địa phương cũng như dư luận hoan nghênh, ủng hộ.

Khách sạn Hoàng Yến 4 sao ven biển Quy Nhơn sẽ được di dời để tạo thêm không gian cho biển phục vụ cộng đồng.

Ngoài việc rút kinh nghiệm từ các địa phương khác như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Vũng Tàu…, lãnh đạo tỉnh Bình Định qua các thời kỳ đều luôn chú trọng phê duyệt quy hoạch bài bản để giữ lại không gian biển phục vụ cộng đồng, hạn chế thương mại hóa không gian biển.

Cụ thể là tất cả công trình cao tầng che khuất tầm nhìn ra biển đều được giải tỏa theo lộ trình để tạo không gian thông thoáng cho biển. Quy hoạch không gian biển Quy Nhơn xoay quanh 2 trục đường chính là An Dương Vương và Xuân Diệu; chỉ xây dựng một số công trình cao tầng ở phía Tây (phía bên kia bờ biển) các trục đường để tạo điểm nhấn. Dự án mở rộng đường Xuân Diệu cũng đang được triển khai với kinh phí gần 245 tỷ đồng gồm các hạng mục: công viên, khu quảng trường, khu bãi đỗ xe, nhà vệ sinh bán ngầm, khu triển lãm tượng điêu khắc, khu vườn thực vật, đường sách, triển lãm du lịch, khu thể dục thể thao… nhằm phục vụ người dân và du khách.

Tỉnh hạn chế hoặc nói không với các doanh nghiệp xin đầu tư xây dựng mới dự án hoặc nâng cấp khách sạn ven biển. Đơn cử vào tháng 4-2014, Công ty CP Phúc Lộc (Ninh Bình) có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định xin đầu tư xây dựng khu đô thị lấn biển TP.Quy Nhơn (từ Mũi Tấn đến Ghềnh Ráng) theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) trên diện tích 300ha với mong muốn xây dựng khu đô thị nghỉ dưỡng đẳng cấp bậc nhất miền Trung. Người dân, cán bộ hưu trí và dư luận phản ứng, cảnh báo… Sau đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định không đồng ý với chủ trương đầu tư này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang