Cà Mau: Phụ huynh khóc ròng vì ông hiệu trưởng lập 'sân sau', 'tận thu' sai quy định

Thứ Năm, 07/01/2016 09:21  | Thiện Thảo

|

(CAO) Thời gian qua, không ít phụ huynh học sinh Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Phan Ngọc Hiển (đặt tại phường 1, TP.Cà Mau, Cà Mau) bức xúc về việc hiệu trưởng (HT) Nguyễn Ái thực hiện “tận thu” trái quy định.

Đây là ngôi trường mang tên anh hùng Phan Ngọc Hiển và trường chuyên duy nhất của tỉnh đào tạo học sinh giỏi. Thế nhưng hơn 3 năm qua, từ ngày giữ chức HT, ông Nguyễn Ái đã gây bất bình cho học sinh và phụ huynh bởi lạm dụng thu chi không đúng nguyên tắc.

Đầu năm 2015, ông Nguyễn Ái bị UBND tỉnh kiểm điểm lạm thu nhưng ông này tiếp tục vi phạm

"Sân sau" của hiệu trưởng

Là người công tác trong ngành giáo dục và được phong tặng nhà giáo ưu tú nhưng ông Nguyễn Ái đã vi phạm quy định của ngành giáo dục.

Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22-11-2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo đã quy định, thành viên Ban đại diện cha mẹ học sinh (BĐD.CMHC) phải có con theo học tại trường. Thế nhưng, ông Ái “xé rào” bằng cách cơ cấu lãnh đạo Ban Thường trực CMHS là những người ngoài xã hội.

Cụ thể, ông Nguyễn Hoàng Vũ, Giám đốc Công ty điện thoại di động Hoàng Vũ được chỉ định làm Trưởng ban; ông Tô Minh Viễn, Công ty Dược Mỹ Anh làm Phó ban; bà Trần Thị Lý, bà Nguyễn Thị Hường… cũng được đề bạc phó ban đại diện phu huynh.

Để tạo thành ê kíp, ông Ái tổ chức hoạt động BĐD.CMHS rất lạ lùng. Thông thường, trường có 28 lớp thì mỗi lớp có 1 người làm trưởng ban hoặc phó BĐD.CMHS do phụ huynh mỗi lớp hiệp y vào nhưng ông Ái đưa thêm những người bên ngoài vào.

Trong 4 thành viên ban giám sát có 3 người gồm: bà Nguyễn Thị Hường, Nguyễn Thanh Phong và Trương Thu Vân không đủ tư cách thành viên.

Một phụ huynh học sinh không giấu bức xúc: “Do không có con tham gia học tại trường nên việc xây dựng kế hoạch học tập cho học sinh cũng như góp ý chuyên môn cho giáo viên, nhà trường hết sức khó khăn. Gần một năm học qua, Ban Thường trực cha mẹ học sinh tại trường được ông Ái chỉ định chỉ thực hiện chính sách tận thu đối với học sinh và phụ huynh”.

Văn bản quy định thu mỗi em 250.000 đồng sai quy định

Vì vậy, Ban Thường trực BĐD.CMHS năm học 2014-2015 hết nhiệm kỳ vào tháng 8-2015 nhưng lại không bầu mới mà tiếp tục chuẩn bị kế hoạch thu “khủng” gồm: Dự trù hội phí 100 triệu đồng, quỹ khuyến học-khuyến tài 232 triệu đồng…

Theo đó, mỗi lớp có nhiều khoản thu như: Quỹ hội phí 100.000 đồng/em/năm; Quỹ vệ sinh lớp học, vệ sinh trường 100.000 đồng/em/năm; Quỹ khuyến học, khuyến tài 150.000 đồng/em/năm; Quỹ tài năng mỗi lớp nộp từ 2,5 triệu đến 5 triệu đồng/năm và quỹ BĐD mỗi lớp gồm: Trưởng ban đóng 2 triệu, Ban chấp hành đóng 1 triệu… Như vậy, trong năm học này, BĐD.CMHS thu hàng trăm triệu đồng.

Những khoản chi vô tội vạ

Để tác động phụ huynh học sinh vui lòng móc “hầu bao” nộp quỹ, ngày 13-9-2015, trong cuộc họp với tất cả phụ huynh trường, ông Ái cho rằng, năm học 2014-2015, mỗi lớp nộp 200.000 đồng hội phí không đủ chi. Quỹ đã âm hơn 8 triệu nên năm học này, trường đề nghị thu 250.000 đồng/học sinh.

Sau cuộc họp trên, BĐD.CMHS ra hàng loạt văn bản thu hội phí. Để tránh vi phạm quy định của UBND tỉnh Cà Mau cấm mỗi trường thu tiền quỹ không vượt quá 100.000 đồng/học sinh, trường tách ra thu 2 khoản: quỹ hội phí 100.000 đồng/học sinh. Số tiền còn lại 150.000 đồng/học sinh gọi là quỹ khuyến tài, khuyến học….

Một số phụ huynh không giấu bức xúc đề nghị HT Nguyễn Ái công khai chi Quỹ Hội phí năm học 2014-2015 thì phát hiện hàng loạt bất ngờ.

Ngoài việc thu học sinh, nhà trường nhiều khoản thu đối với BĐD.CMHS

Với tính chất quỹ cho học sinh nhưng thực ra chi vô tội vạ. Trong tổng số hơn 76 triệu đồng đã chi thì chi quà tết và thưởng cho giáo viên hơn 40 triệu đồng còn lại là thuê ghế cho phụ huynh ngồi họp, nước uống… Các hoạt động cho học sinh hết sức khiêm tốn.

Trong năm học 2015-2016, nhà trường dự trù 2 bản chi với số tiền lên đến gần 400 triệu đồng. Kiểm tra lại, phần lớn tiền thưởng chủ yếu tập chung vào giáo viên như: Thưởng giáo viên có học sinh đạt học sinh giỏi vòng tỉnh, vòng quốc gia gần 20 triệu đồng, quà tết 20-11 cho giáo viên 23 triệu đồng, quà tết âm lịch cho giáo viên 23 triệu đồng… Thật khá bất ngờ, số tiền dành cho học sinh lại được chi không đúng mục đích.

Sai phạm có hệ thống

Liên quan đến sai phạm trên, ông Cao Minh Hồng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau khẳng định, ông Nguyễn Ái tổ chức các thành viên BĐD.CMHS không đúng thành phần, thu sai quy định…

“Sở đề nghị ông Nguyễn Ái kiểm điểm trách nhiệm trước Hội đồng giáo dục và BĐD.CMHS. Chánh thanh sở có nhiệm vụ theo dõi, đôn đốc Ban giám hiệu nhà trường phải thực hiện nghiêm túc, khắc phục những sai sót”, ông Hồng nói.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu sai phạm của ông Nguyễn Ái, chúng tôi hết sức bất ngờ khi sai thật chồng sai phạm.

Đầu năm 2015, Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Cà Mau đề nghị kiểm điểm HT trường vi thu sai quy định và chấn chỉnh lại hoạt động của BĐD.CMHS. Thế nhưng đến nay, ông Nguyễn Ái không sửa chữa mà tiếp tục sai phạm làm mất lòng tin phụ huynh học sinh, ảnh hưởng đến danh tiếng ngôi trường mang tên vị anh hùng Phan Ngọc Hiển. Liệu ông Ái còn đủ tín nhiệm lãnh đạo ngôi trường mẫu mực nhất tỉnh?.

Thu hồi hàng trăm triệu đồng

Ngày 6-1, Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau có văn bản đề nghị ông Nguyễn Ái phối hợp với BĐD.CMHS thu hồi các khoản chi sai năm học 2014-2015 với số tiền 137.420.000 đồng gồm: quà 20-11 cho giáo viên, thưởng tết cho giáo viên, khen thưởng cho tổ chuyên môn và giáo viên nhà trường…

Sở cho rằng, khen thưởng giáo viên bị trùng lắp với khen thưởng của cấp trên. Nhà trường ngưng ngay việc thưởng học sinh đạt giải học sinh quốc gia từ 30-3 triệu đồng do sai quy định, vượt mức khen thưởng của UBND tỉnh Cà Mau.

Sở đề nghị, nhà trường trả lại 3 khoản tiền thu sai năm học 2015-2016 là quỹ khuyến học khuyến tài; quỹ tài năng và quỹ vệ sinh…

Như vậy, số tiền sai phạm lên đến hàng trăm triệu đồng.

Bình luận (1)

vậy mà ưu tú, còn những người đem công sức giảng dạy như chúng tôi, một quý xuất sắc cũng k có, chính những quy định, cơ chế, chính sách đã làm mờ ý chí của chúng tôi. Người chịu thiệt thòi là học sinh.

giaovien - Thứ Tư, 06/04/2016, 08:10 Trả lời | Thích
Lên đầu trang