Các giáo sư Đại học Harvard Kennedy:

Muốn xây dựng thành phố thông minh, người dân phải hiểu và tích cực tham gia

Thứ Năm, 14/12/2017 14:39

|

Trưa và chiều ngày 13/12/2017 (giờ địa phương, tức khuya và rạng sáng ngày 14/12/2017), Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do GS.TS Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm Trưởng đoàn đã tham dự Tọa đàm với các giáo sư, chuyên gia của Đại học Harvard Kennedy (TP Boston-Hoa Kỳ).

Tham dự có các đồng chí: Lê Thanh Liêm-Phó Chủ tịch Thường trực UBNDTP; Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM và lãnh đạo nhiều sở, ngành; lãnh đạo một số cơ quan báo chí TPHCM.

Phiên Tọa đàm thứ nhất tập trung vào một số chủ đề như: Những thách thức về phát triển đô thị trong thế kỷ 21 với trọng tâm là TPHCM (do Giáo sư David Dapice trình bày); Huy động nguồn lực tài chính: Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM (do TS Nguyễn Xuân Thành) trình bày. Hai chuyên đề này thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế.

Các giáo sư, học giả của Trường kinh doanh Harvard Kennedy đã trao đổi một cách thẳng thắn về các kinh nghiệm phát triển đô thị trong bối cảnh có nhiều sự thay đổi, công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Các công nghệ về thành phố thông minh, trí tuệ nhân tạo… giúp cho sự quản lý đô thị thuận lợi hơn nhưng không giúp cải thiện thị trường. Do đó, cần cải thiện hệ thống ngân hàng, đẩy mạnh cho vay, nhất là trong lĩnh vực kinh tế tư nhân nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển, cải thiện thị trường. Chính quyền Thành phố không nên hoàn toàn dựa vào lĩnh vực đầu tư nước ngoài (FDI) mà nên chú trọng phát triển lĩnh vực kinh tế tư nhân trong nước.

Trong phiên Tọa đàm thứ hai diễn ra vào buổi chiều (giờ địa phương), các giáo sư, học giả và Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM đã thảo luận về xây dựng thành phố thông minh.

Theo các chuyên gia của Trường Đại học Harvard Kennedy, việc xây dựng thành phố thông minh sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho TPHCM. Các dịch vụ số sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, các chuyên gia nhấn mạnh: TPHCM phải xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp, đồng thời làm rõ chính quyền thành phố sẽ quản lý những gì, người dân tham gia vào các công đoạn nào… trong quá trình xây dựng và vận hành thành phố thông minh.

Về lâu dài, Dự án xây dựng thành phố thông minh sẽ tạo ra nguồn thu cho TP. Nhưng trước tiên phải xác định được nguồn vốn cho việc xây dựng thành phố thông minh từ đâu, bao nhiêu… để thực hiện dự án một cách khả thi, hiệu quả.

Trong việc xây dựng thành phố thông minh, con người có vai trò rất quan trọng, mỗi người đóng vai trò là một cảm biến. Do đó, sự hiểu biết, tinh thần tham gia tích cực và trách nhiệm của mỗi công dân sẽ góp phần quan trọng làm nên thành phố thông minh.

Việc xây dựng một cơ sở dữ liệu dùng chung có vai trò quan trọng trong xây dựng và vận hành một thành phố thông minh. Bên cạnh đó, phải có luật, các văn bản dưới luật quy định về cơ sở dữ liệu này.

Để xây dựng và phát triển thành phố thông minh, cần cung cấp đầy đủ thông tin; tổ chức tốt việc truyền thông để mọi người dân đều hiểu và làm tốt trách nhiệm của họ.

Trong quản lý điều hành, cần có sự thay đổi mạnh mẽ từ phía chính quyền thành phố.

Việc vận hành thành phố thông minh cũng đặt ra yêu cầu phải đảm bảo tính bảo mật và sự riêng tư của mỗi người. Đặc biệt, phải làm cho người dân yêu thích thành phố thông minh. Để làm được điều đó, cần thay đổi tích cực, mạnh mẽ đối với các lĩnh vực như: y tế, giáo dục, phòng cháy chữa cháy…

Phát biểu tại Tọa đàm, GS.TS Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết: Các mục tiêu xây dựng TPHCM trở thành thành phố thông minh gồm: Tăng trưởng kinh tế; phục vụ người dân về môi trường, y tế, giáo dục…; người dân được hưởng lợi từ các dịch vụ, cải cách thủ tục hành chính; người dân giám sát các hoạt động của chính quyền.

Trong tương lai, TPHCM sẽ thành lập trung tâm dữ liệu; trung tâm điều hành thành phố thông minh; xây dựng hệ thống đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong quá trình vận hành thành phố thông minh.

Các đô thị lớn, siêu đô thị (mega city) đều có vấn đề lớn, do đó TPHCM cần phải xây dựng thành phố thông minh để giải quyết các vấn đề này và phát triển ở mức độ, tầm mức cao hơn.

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ tin tưởng TPHCM và Trường Harvard Kennedy sẽ xây dựng được chương trình hợp tác phù hợp trong tương lai. Với kinh nghiệm và thành tựu nghiên cứu của trường, Harvard Kennedy có thể tư vấn cho TPHCM trong quá trình hoạch định và triển khai các chính sách phát triển và xây dựng thành phố thông minh.

Tối cùng ngày, Đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do GS. TS Nguyễn Thiện Nhân- Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm Trưởng đoàn đã nghe các chuyên gia của Trường Đại học Fulbright Việt Nam và Trường Đại học Harvard Kennedy trình bày về Dự án sẽ được xây dựng trong khuôn viên Khu Công nghệ cao TPHCM. Theo đó, Trường Đại học Fulbright sẽ được xây dựng theo kiểu campus với đầy đủ các tiện ích, công nghệ hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên, giảng viên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang