Giữ vững chính trị xã hội ổn định, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Thứ Ba, 12/12/2017 15:24  | Thanh Hoà

|

(CAO) Đây là cam kết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) thường niên năm 2017 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Tài chính quốc tế và Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam tổ chức sáng 12-12.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam

Đánh giá cao đóng góp của VBF trong 20 năm qua và cộng đồng doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, Thủ tướng cho biết, ông vui mừng nhận thấy cộng đồng doanh nghiệp ngày càng đưa ra nhiều khuyến nghị, nhiều sáng kiến hay ở tầm vĩ mô lẫn vi mô để cùng Chính phủ định hình, xây dựng ngôi nhà chung Việt Nam ngày càng to đẹp.

Khẳng định nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nổi bật là tăng trưởng GDP đạt 6,7%, mức cao nhất trong gần 10 năm qua, Thủ tướng cho biết và dẫn chứng, số doanh nghiệp thành lập mới năm nay sẽ đạt mức kỷ lục trên 120.000 với số vốn đăng ký mới và bổ sung trên 3 triệu tỷ đồng; đồng thời có trên 25.000 doanh nghiệp hoạt động trở lại.

Thủ tướng bày tỏ, mỗi đồng vốn đầu tư vào nền kinh tế không chỉ đem lại lợi ích cho doanh nghiệp, nhà đầu tư mà cũng chính là “lá phiếu” ủng hộ đối với Chính phủ, các cấp, các ngành trong nỗ lực cải cách, xây dựng hệ thống hành chính kiến tạo, phục vụ và là nguồn động viên để Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp chung tay cùng phát triển trong ngôi nhà chung Việt Nam.

Toàn cảnh diễn đàn

Điểm lại đánh giá của các tổ chức quốc tế về môi trường kinh doanh Việt Nam với xếp hạng ngày càng tăng, Thủ tướng nhìn nhận Việt Nam còn phải làm nhiều việc để tiếp tục cải thiện xếp hạng môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh, hướng tới không chỉ nhóm đầu ASEAN mà các chuẩn mực cao của OECD, đặc biệt là kết hợp chặt chẽ hơn nữa giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước tốt hơn, nhịp nhàng hơn như các đại biểu đã khuyến nghị.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng đã chỉ ra những xu hướng mới sẽ tác động đến phương thức, ý tưởng kinh doanh mới trong tương lai của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Để cộng đồng doanh nghiệp phát triển trong thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ Chính phủ sẽ tập trung giải quyết một số vấn đề. Đó là: Ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giúp tạo ra các kết nối thông minh, hiệu quả, giảm chi phí giao dịch, nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp, nhà đầu tư và nền kinh tế; Quyết tâm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, chính trị xã hội ổn định-một lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh thế giới đầy bất trắc và có nhiều biến động khó lường; Tập trung cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật theo hướng tăng cường tính minh bạch, sự lành mạnh, an toàn và hiệu quả, thúc đẩy pháp quyền, nâng cao năng lực quản trị nhà nước và quản lý kinh tế vĩ mô.

Thủ tướng phát biểu
Thủ tướng và các đại biểu dự diễn đàn

Ngoài những cam kết về hành động của mình, Chính phủ Việt Nam cũng đặt kỳ vọng về một lớp doanh nghiệp và một thế hệ doanh nhân mới. Chính phủ trân trọng và chào đón các nhà đầu tư và doanh nghiệp kinh doanh, khởi nghiệp tại Việt Nam, nhưng không hoan nghênh các hoạt động làm ăn không chân chính. Chính phủ kiên quyết xử lý nghiêm theo pháp luật các doanh nghiệp có hành vi gây ô nhiễm, phá vỡ tính bền vững của môi trường tự nhiên, gây ảnh hưởng tiêu cực tới giá trị truyền thống về văn hóa, xã hội; sử dụng lao động bất hợp pháp trẻ vị thành niên; phân biệt đối xử, ít quan tâm đến quyền lợi người lao động.

Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, cơ quan tiếp thu các ý kiến tại Diễn đàn để tham khảo hoàn chỉnh các quy định pháp luật, các cải cách thủ tục hành chính, thuận lợi hóa thương mại, đầu tư; tin tưởng VBF sẽ tiếp tục là một kênh đối thoại chính sách quan trọng và hiệu quả giữa cộng đồng doanh nghiệp với Chính phủ, hướng tới các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội và sự phát triển bền vững.

Bình luận (0)

Lên đầu trang