Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Tập trung giải quyết giấy phép ‘con’

Thứ Tư, 30/08/2017 21:39  | Thanh Hoà

|

(CAO) Ngày 30-8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 8-2017.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng nhìn nhận, tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 có nhiều chuyển biến tích cực. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát. Kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 18%. Không khí làm ăn, mua bán, du lịch sôi động. Tổng lượng khách quốc tế đến nước ta trong tháng 8-2017 ước đạt 1,23 triệu lượt, tăng 35,1% so với cùng kỳ năm 2016, đây là tháng đón lượng khách quốc tế lớn nhất từ trước đến nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp

Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tăng trên 10%. Tổng vốn FDI đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần trong 8 tháng năm 2017 ước đạt 23,36 tỷ USD, tăng 45,1% so với cùng kỳ năm trước. Thủ tướng cho biết, lĩnh vực xã hội có nhiều điểm đáng phấn khởi, trong đó có thành tích của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 29, với 58 Huy chương Vàng, hiện đứng thứ 3 toàn đoàn.

Thủ tướng biểu dương thành tích của đội bóng đá nữ khi lần thứ 5 giành Huy chương Vàng tại SEA Games, đây là cố gắng rất lớn. Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại, yếu kém cần tập trung khắc phục như: giải ngân vốn đầu tư, tiêu thụ sản phẩm, còn nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế, phải rất nghiêm túc, nhất là khi liên quan tới sức khỏe của nhân dân

Thủ tướng cũng chỉ rõ: Mặc dù thời gian qua các cấp, các ngành đã tập trung cải cách thủ tục hành chính, tuy nhiên “giấy phép con, giấy phép cháu vẫn còn nhiều”. “Nhiều doanh nghiệp phản ánh chu kỳ sản phẩm sản xuất ra đã vất vả rồi nhưng thủ tục để đưa vào tiêu thụ, xuất khẩu còn phức tạp hơn. Có ý kiến nói rằng là nuôi gà chỉ mất 40 ngày nhưng thủ tục để tiêu thụ gà, xuất khẩu gà thì còn phức tạp, dài ngày hơn nuôi gà” - Thủ tướng nói và yêu cầu tập trung tháo gỡ thủ tục.

Bên cạnh đó, gánh nặng thuế, phí đối với doanh nghiệp còn lớn, một số phí như phí BOT còn cao, đặt trạm thu phí còn bất hợp lý, gây bức xúc. Theo thống kê, tổng phí vận tải doanh nghiệp phải đóng lên tới 70 loại. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải tập trung tháo gỡ, tạo điều kiện cho sự phát triển của doanh nghiệp. Ngoài ra, chi phí kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu còn lớn, quy định thủ tục hành chính về hải quan, hoàn thuế VAT, thời gian và chi phí nộp bảo hiểm xã hội còn cao, đề nghị các Bộ trưởng đề xuất giải pháp cụ thể, phải thực sự vào cuộc để thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn, tạo niềm tin xã hội, góp phần vào tăng trưởng.

Tại phiên họp với sự tham gia của Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao,… liên quan đến vụ việc Công ty VN Pharma, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, mặc dù vụ việc đang được các cơ quan bảo vệ pháp luật thụ lý giải quyết nhưng dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và nhiều ý kiến rất bức xúc ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với cả hệ thống y tế.

Vì vậy, cần được chỉ đạo xử lý nghiêm minh mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, làm rõ mọi góc khuất. Phó Thủ tướng cho biết, ngày 30-8, Bộ Y tế đã báo cáo về trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

“Nội dung cơ bản như thông cáo báo chí của Bộ. Tôi đã có ý kiến: Cần thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế. Mặt khác đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm. Tinh thần là phải hết sức nghiêm minh và công khai” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Kết luận về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế, phải rất nghiêm túc, nhất là khi liên quan tới sức khỏe của nhân dân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang