Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận ngành hàng không trị giá hơn 4,7 tỷ USD

Thứ Tư, 31/05/2017 16:19

|

Chiều 30-5 giờ địa phương (tức sáng 31-5 giờ Việt Nam), tại Washington D.C, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur L. Ross, Jr, Công ty Cổ phần hàng không Vietjet và Công ty CFM International- một liên doanh giữa GE và Safran đã ký hợp đồng cung cấp 215 động cơ máy bay kèm theo dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng.

Hợp đồng này trị giá 3,6 tỷ USD Mỹ và được thực hiện trong vòng 12 năm.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet chia sẻ: “Dòng động cơ chúng tôi lựa chọn theo hợp đồng giúp tiết kiệm tới 15% lượng nhiên liệu tiêu hao, kèm theo các dịch vụ toàn diện về bảo dưỡng, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo. Với sự hợp tác này, đội máy bay VietJet sẽ có những bước đột phá về công nghệ thế hệ mới, giúp nâng chất lượng chuyến bay và tăng độ tin cậy khai thác, đồng thời giảm các chi phí vận hành. Chúng tôi hy vọng hoạt động này góp phần thúc đẩy phát triển giao thương giữa hai nước, tạo việc làm nhiều hơn nữa cho mọi người dân”.

Phát biểu tại Lễ Ký kết, ông Gaël Méheust, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc CFM International cho biết: “Hợp đồng này tiếp tục khẳng định năng lực của CFM trong việc cùng với Vietjet hiện thực hóa chiến lược phát triển của hãng trong dài hạn”. Dòng động cơ LEAP của CFM International là sản phẩm động cơ bán chạy nhất trong lịch sử hàng không thế giới với hơn 10,500 đơn hàng tính đến tháng 4-2016.

Cũng trong dịp này, Vietjet và Công ty GECAS thuộc tập đoàn GE đã ký Bản ghi nhớ Hợp đồng cung cấp tài chính thuê mua tàu bay trị giá 1 tỷ USD cho 10 máy bay mà VietJet đặt hàng từ các nhà sản xuất. Bên cạnh đó, Vietjet cũng đã ký kết với tập đoàn Honeywell Aviation hợp đồng cung cấp và bảo dưỡng kỹ thuật động cơ phụ (APU) cho 98 tàu bay trị giá 180 triệu USD.

Thỏa thuận này sẽ giúp đội bay của Vietjet được bảo dưỡng theo tiêu chuẩn hàng đầu thế giới. Như vậy, tổng giá trị các hợp đồng nói trên mà Vietjet ký kết trị giá hơn 4,7 tỷ USD.

CFM International là Liên doanh giữa tập đoàn GE và Công ty Động cơ Tàu bay Safran. GECAS là công ty tài chính hàng không hàng đầu thế giới, trực thuộc tập đoàn GE. Với hơn 45 năm kinh nghiệm hoạt động, cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính như thuê khai thác, mua, thuê lại, tài trợ các khoản nợ có đảm bảo, thị trường vốn, thuê động cơ, quản trị các bộ phận thân tàu bay và các dịch vụ tư vấn hàng không. Hiện GECAS đang quản lý hơn 1,950 tàu bay cung cấp dịch vụ cho khoảng 270 khách hàng từ 75 quốc gia trên toàn thế giới.

Bình luận (0)

Lên đầu trang