TPHCM: Tập trung triển khai các giải pháp giải ngân vốn đầu tư công

Thứ Tư, 01/02/2023 16:30

|

(CAO) Sáng 1/2, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 và đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1; triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháng 2 năm 2023.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP; Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; cùng các Phó Chủ tịch UBND TP...

Các đồng chí chủ trì hội nghị

Gần 1.230 tỷ đồng chăm lo Tết

Theo báo cáo của UBND TP, TP đã tổ chức chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần các tầng lớp nhân dân, đảm bảo mọi người, mọi nhà đều vui Xuân, đón Tết. Tổng kinh phí chăm lo Tết Quý Mão năm 2023 là gần 1.230 tỷ đồng, tăng hơn 167 tỷ đồng so với Tết Nhâm Dần (năm 2022 là hơn 1.062 tỷ đồng).

TP đã tổ chức 43 đoàn đại biểu đi thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lão thành cách mạng và gia đình; các đơn vị lực lượng vũ trang, các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương bệnh binh nặng, các hộ dân và hộ dân tộc thiểu số nghèo, công nhân lao động, người cao tuổi, trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 với số tiền hơn 18,69 tỷ đồng. Đồng thời, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho 612.167 lượt đối tượng diện chính sách có công, chính sách xã hội, dân nghèo, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và các đối tượng khác với tổng kinh phí hơn 687,2 tỷ đồng (trong đó nguồn Trung ương là hơn 16,5 tỷ đồng, nguồn địa phương hơn 670,7 tỷ đồng). TP chăm lo Tết cho 136.532 cán bộ, công chức, viên chức số tiền hơn 245,7 tỷ đồng.

Đặc biệt, năm nay TP bổ sung thêm đối tượng chăm lo là người trực tiếp tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 đang sinh sống tại TP; trẻ em mồ côi; Ủy ban Nhân dân 312 phường, xã, thị trấn. Đây là nguyên nhân số tiền chăm lo Tết của năm nay cao hơn năm trước.

TP cũng quản lý tốt thị trường, nguồn hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, chuẩn bị đủ tiền mặt để đáp ứng nhu cầu chi trả lương trong dịp Tết. Đồng thời, tổ chức trang trọng, chu đáo, an toàn các hoạt động văn hóa, nghệ thuật gắn với công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng và tổ chúc nhiều hoạt động “ Mừng Đảng-Mừng Xuân”.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức phát biểu tổng kết

Cũng theo UBND TP, trong tháng 01 tình hình kinh tế - xã hội TP đạt nhiều kết quả tích cực. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 5,7% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 28%); doanh thu du lịch tăng 16,8% so với cùng kỳ, khách du lịch quốc tế đến TP đạt hơn 350.000 lượt, tăng 100% so với cùng kỳ (đầu năm 2022 còn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không có khách du lịch quốc tế); Giá trị sản xuất nông, lâm ngư nghiệp ước đạt 911,2 tỷ đồng, tăng 3,8% so với cùng kỳ. Thu hút đầu tư đạt khoảng 179,04 triệu USD, tăng 73,8% so với cùng kỳ, trong đó, có 50 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký là 86,86 triệu USD, tăng 127,8% so với cùng kỳ. So với cùng kỳ năm 2022, số lao động được giải quyết việc làm tăng 0,04%; số chỗ việc làm mới tăng 0,07%.

Một số nhiệm vụ trọng tâm đề ra trong tháng 2/2023, TP tập trung thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công; đẩy nhanh triển khai các dự án trọng điểm; Triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động: Tiếp tục thực hiện đổi mới phương thức chỉ đạo điều hành phục vụ người dân và doanh nghiệp theo tinh thần Nghị quyết số 131/NQ-CP của Chính phủ về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp; Tiếp tục triển khai nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 49 chương trình, đề án thành phần, quan tâm xây dựng Kế hoạch sơ kết đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và kết quả triển khai thực hiện các Chương trình, Đề án…

Nhanh chóng đưa các hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại bình thường

Đồng chí Nguyễn Văn Nên biểu dương và đánh giá cao các ngành, các cấp đã chủ động có kế hoạch riêng của mình để triển khai và thực thiện có hiệu quả; các tổ chức, cá nhân đã chăm lo cho người dân cái Tết bình yên; Các lực lượng chức năng đã chủ động triển khai kế hoạch cao điểm tập trung trước, trong và sau Tết để đảm bảo an toàn. Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cũng biểu dương các cơ quan truyền thông đã có nhiều nỗ lực tích cực chủ động gắn với hệ thống chính quyền, góp phần truyền thông kịp thời chính xác góp phần quan trọng vào kết quả Tết năm nay.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác chăm lo Tết Quý Mão 2023

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, một số điểm nhấn của Tết năm nay đó là tinh thần chủ động đưa ra kế hoạch sớm, tổ chức lực lượng triển khai chặt chẽ và phối hợp nhịp nhàng, kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh. Toàn hệ thống chính trị đã dành thời gian cho các hoạt động tổ chức lo Tết cho dân. Đồng thời, thực hiện nghiêm và lành mạnh, không tổ chức các đoàn đi chúc Tết lãnh đạo các cơ quan.

Nhắc lại chỉ đạo của Tổng Bí thư về nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị TP cũng phải quan tâm đến công tác dự báo nắm chắt tình hình để chuẩn bị tình huống ứng phó, không chủ quan, bị động bất ngờ. Các cấp, các ngành phải tiếp tục triển khai nghiêm túc, thực hiện có hiệu quả nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của cấp trên và kế hoạch của mình. Nhanh chóng đưa các hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại bình thường. Đẩy mạnh truyền thông tạo không khí ngay từ tháng đầu, đầu năm để đạt kết quả trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên gợi mở một số vấn đề trên cơ sở nhiệm vụ năm 2023 đã được đề ra. Theo đó, TP cần tập trung đề ra các giải pháp hữu hiệu để bảo đảm thực hiện các mục tiêu (GRDP từ 7,5-8%) đã đề ra. Ngay từ tháng 1/2023, Nghị quyết 31 đã giao chỉ tiêu GRDP cho TP bình quân là 8-8,5%. Yêu cầu này đòi hỏi TP phải rất nỗ lực phấn đấu vượt chỉ tiêu đề ra. TP phải bắt tay hành động ngay một cách quyết liệt, siết chặt kỷ cương, chú trọng đầu tư xã hội phải đạt được những kết quả tích cực, nhất là lĩnh vực đầu tư công.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tặng Bằng khen UBND TP cho các tập thể

Bên cạnh đó, TP cần có giải pháp về tinh thần, ổn định tâm lý để nhà đầu tư an tâm đầu tư, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tức là cải thiện môi trường đầu tư. Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, xã hội đang có những thách thức mới, trong đó có trí tuệ nhân tạo. Do vậy, cần có tâm thế chuẩn bị, chủ động để mỗi người khẳng định vai trò, vị trí của mình.

Về triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị, để thực hiện đúng vai trò đầu tàu của TP đòi hỏi TP cần tiếp tục nỗ lực, chủ động triển khai đồng bộ các lĩnh vực. Bên cạnh đó, cần tiếp tục quan tâm đến lĩnh vực văn hoá xã hội nhiều hơn với những giải pháp cụ thể, sát thực hơn, thể hiện TP văn minh hiện đại, nghĩa tình và tiếp tục chú ý dịch Covid-19 còn tiềm ẩn nguy cơ.

“Mong muốn tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, mỗi ngành, mỗi cấp cần vươn lên với tinh thần trách nhiệm để thực hiện nhiệm vụ. Toàn hệ thống chính trị cần đổi mới tư duy, tâm thế, ý thức, chủ động, sáng tạo, nhất là vai trò quan trọng của người đứng đầu trong từng lĩnh vực để thực hiện đạt và vượt kế hoạch chỉ tiêu cấp trên giao và đề ra” – đồng chí Nguyễn Văn Nên đề nghị.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tập trung triển khai các giải pháp giải ngân vốn đầu tư công

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phân tích và nhấn mạnh đến những thách thức khó khăn trong những tháng đầu năm 2023, do vậy cần có giải pháp và giải quyết ngay từ phía các cơ quan nhà nước với những giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Về kết quả giải ngân đầu tư công năm 2022 chưa đạt kết hoạch đề ra, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh, phải xử lý ngay, các đơn vị đạt thấp, thì người đứng đầu không được xếp loại xuất sắc trong năm 2022.

Về nhiệm vụ năm 2023, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đề nghị các sở ngành, các quận huyện và TP Thủ Đức triển khai ngay và đầy đủ các nhóm nhiệm vụ TP đề ra, đi liền triển khai nhiệm vụ của năm thì phải bám sát tình hình, dự báo và linh hoạt ứng phó. Để thực hiện chủ đề năm 2023 đã đề ra, từng sở ngành quận huyện, phường xã thị trấn phải rà soát các công việc có liên quan đến dân, doanh nghiệp, còn tồn đọng thì phân nhóm, phân công đôn đốc và giám sát kết quả thực hiện.

Đồng thời, tập trung triển khai các giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp như: gặp gỡ, kịp thời lắng nghe tháo gỡ và giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền; kết nối ngân hàng với doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp về lao động, xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tổng kết hội nghị

Đồng chí Phan Văn Mãi cũng yêu cầu cần tập trung triển khai các giải pháp giải ngân vốn đầu tư công, trong đó đối với các dự án đã phân bổ vốn thì các chủ đầu tư có kế hoạch triển khai ngay. Đối với các dự án còn trong danh mực dự phòng thì đề nghị Sở Kế hoạch và đầu tư phối hợp với các chủ đầu tư chuẩn bị kỹ hồ sơ…; tiếp tục vận hành 3 tổ công tác giải ngân vốn đầu tư công và giao ban hằng tháng.

Một số nhiệm vụ cần thực hiện trong tháng 2 cũng được đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị thực hiện, đó là trong tháng 2, TP hoàn tất chuẩn bị để Chính phủ trình Quốc hội Nghị quyết thay Nghị quyết 54; hoàn thành kế hoạch thực hiện Nghị quyết 24 về Đông Nam bộ, Nghị quyết 31 về phát triển TPHCM. Các sở ngành, quận huyện rà soát đăng ký các công trình dự kiến khởi công và hoàn thành trong năm 2023; tiếp tục rà soát các chương trình, đề án thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ TPHCM...

Dịp này, UBND TPHCM tặng Bằng khen cho 200 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác chăm lo Tết Quý Mão 2023.

Bình luận (0)

Lên đầu trang