Chủ tịch Quốc hội thăm chính thức Australia và New Zealand

Thứ Ba, 29/11/2022 09:36

|

(CAO) Chuyến thăm diễn ra từ ngày 30/11 – 6/12, theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick, Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines và Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe.

Sáng nay, 29/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand.

Chuyển thăm diễn ra từ ngày 30-11 – 6/12 theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick, Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines và Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định tiễn đoàn tại sân bay

Tham gia đoàn có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà; Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Australia Hoàng Thanh Tùng; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm; Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Vũ Hải Quân; Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Phạm Hoài Nam…

Chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm triển khai đường lối đối ngoại Đại hội lần thứ XIII của Đảng ta, là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Australia và New Zealand kể từ sau khi Việt Nam và hai nước mở cửa hoàn toàn sau đại dịch Covid-19.

Đây cũng là chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trên cương vị người đứng đầu cơ quan lập pháp Việt Nam.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội diễn ra trong bối cảnh Australia và New Zealand đều đang đẩy mạnh phục hồi kinh tế và triển khai nhiều hoạt động đối ngoại. Quan hệ giữa Việt Nam với Australia và New Zealand phát triển thuận lợi, hiệu quả ngay cả trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

Hai nước đều rất coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam. Australia vừa có lãnh đạo Nghị viện mới vào tháng 7/2022 và New Zealand cũng vừa có lãnh đạo Quốc hội mới vào tháng 8/2022.

Chuyến thăm nhằm thắt chặt quan hệ với hai Đối tác chiến lược của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Hai nước là những đối tác chủ chốt của Việt Nam không chỉ trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư mà còn cả về quốc phòng, an ninh, khoa học, giáo dục, đào tạo...

Australia còn là Đối tác Chiến lược toàn diện của ASEAN, New Zealand là Đối tác Chiến lược của ASEAN. Hai nước đều là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) - hai Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có ý nghĩa quan trọng mà Việt Nam cũng là thành viên và đang tích cực triển khai thực hiện.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ trao đổi, thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực sau Covid-19, đặc biệt là hợp tác giữa các cơ quan lập pháp.

Trao đổi, chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm; tranh thủ sự ủng hộ của Australia và New Zealand để tìm kiếm, mở rộng cơ hội hợp tác giữa nước ta với các quốc đảo khác trong khu vực Nam Thái Bình Dương có nhiều tiềm năng về hợp tác khai thác thủy sản, du lịch, lao động…

Bình luận (0)

Lên đầu trang