Chủ tịch nước đến dự và chúc mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc

Thứ Hai, 28/11/2022 13:35  | Mai Loan

|

(CAO) Sáng nay (28-11), tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu (ĐHĐB) Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027 Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu chúc mừng Đại hội.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch Hội đồng Trị Sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - Hoà thượng Thích Thiện Nhơn nhấn mạnh: ĐHĐB Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027 là sự kiện đặc biệt quan trọng đối với Tăng Ni, đồng bào tín đồ Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở trong nước và nước ngoài. Thành công của Đại hội có ý nghĩa hết sức quan trọng trong sự nghiệp hoằng dương Phật pháp, góp phần chung tay cùng cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng lẵng hoa chúc mừng đại hội.

 
Hoà thượng Thích Thiện Nhơn đề nghị Đại hội phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ để đánh giá đúng thành tựu Phật sự đạt được, chỉ rõ những hạn chế, nguyên nhân, rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác điều hành Phật sự của Hội đồng Trị sự; đồng thời phân tích sâu những tiềm năng, lợi thế, nhìn ra những khó khăn, thách thức phía trước từ đó đề ra các mục tiêu, nhiệm vụ Phật sự trọng tâm và sáng tạo đột phá nhằm thực hiện thành công một cách hữu hiệu nhất các Phật sự ích đạo, lợi đời, đồng hành cùng cả hệ thống chính trị đem lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân…
Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát biểu

Phát biểu chúc mừng Đại hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và chúc mừng những kết quả tích cực trong hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua. Những kết quả đó tiếp tục khẳng định Phật giáo Việt Nam luôn là tôn giáo nhập thế, gắn bó giữa đạo và đời, phát huy truyền thống yêu nước sát cánh đồng hành với dân tộc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định: Du nhập vào Việt Nam từ hơn hai nghìn năm trước, với triết lý “Phật pháp tại thế gian, bất ly thế gian giác” và truyền thống “Hộ quốc, an dân” phù hợp với đời sống, đạo đức, văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam, Phật giáo đã được đông đảo người dân đón nhận và tin theo.

Ngày nay, Phật giáo là tôn giáo có số lượng tín đồ đông nhất nước ta, có nhiều ảnh hưởng tích cực trong đời sống xã hội, góp phần làm phong phú, sâu sắc thêm các giá trị văn hóa, đạo đức truyền thống, xây dựng hạnh phúc của con người và tư tưởng độc lập, tự chủ của dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chào mừng đại hội

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Phật giáo là tôn giáo gương mẫu đi đầu, thực hiện thống nhất các tổ chức hệ phái Phật giáo cả nước trong một tổ chức chung là Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Với đường hướng hành đạo là “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tiếp nối dòng chảy truyền thống, không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, đoàn kết các tôn giáo, khẳng định mối quan hệ gắn bó không thể tách rời giữa đạo pháp và dân tộc. Giáo hội luôn là tổ chức thành viên tin cậy của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, có nhiều đóng góp quan trọng, xứng đáng trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đóng góp tích cực trên tất cả lĩnh vực kinh tế - xã hội, chung sức, đồng lòng cùng toàn dân xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh, nhân dân ngày càng có cuộc sống yên vui, hạnh phúc.

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang tặng lẵng hoa chúc mừng đại hội

Đặc biệt, từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hưởng ứng lời kêu gọi “chống dịch như chống giặc” của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã gương mẫu chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động và sinh hoạt tôn giáo; hàng nghìn tăng, ni, phật tử đã tình nguyện xung phong vào tuyến đầu phòng, chống dịch; ủng hộ nguồn kinh phí lớn cho Quỹ vắc xin, hỗ trợ mua trang thiết bị y tế, trao tặng hàng triệu phần quà và suất ăn miễn phí...

Những hành động cao đẹp, đầy tình nhân ái của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các tăng ni, phật tử thực sự đã làm lay động trái tim hàng triệu đồng bào cả nước, góp phần tích cực cùng các cấp, các ngành và toàn dân phòng chống dịch bệnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao các phần thưởng cao quý tặng tập thể, cá nhân thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Đảng, Nhà nước ta luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và quyền tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, thực hiện bình đẳng giữa các tôn giáo, bảo đảm sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, đúng Hiến chương và điều lệ của các tôn giáo được Nhà nước công nhận.

Qua đó, giữ gìn và phát huy phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của các tôn giáo cho sự nghiệp phát triển đất nước, không ngừng chăm lo đời sống cho nhân dân, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn bổn phận của công dân đối với Tổ quốc.

Ban kinh sư cung rước Chư tôn Giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự quang lâm đến Hội trường Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô (nơi diễn ra Đại hội)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự mong muốn: Với tôn chỉ, mục đích cao cả của Phật giáo, với đường hướng hành đạo “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, trong nhiệm kỳ mới, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục tập trung chỉ đạo, tập hợp đoàn kết tăng ni, phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam, góp phần tích cực vào đoàn kết, hoà hợp dân tộc, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, chung tay thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam với công tác phụng sự Đạo pháp và Dân tộc, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Giáo hội Phật giáo Việt Nam Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Nhân sự kiện trọng đại này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba cho 01 cá nhân và Huân chương Lao động hạng Ba cho 10 cá nhân, tập thể của Giáo hội Phật giáo Việt Nam có nhiều đóng góp to lớn, luôn nhập thế tích cực "hộ quốc an dân", đồng hành cùng dân tộc.

Trước giờ khai mạc Đại hội, đã diễn ra Lễ cầu nguyện tại Chùa Quán Sứ - Hà Nội, Ban kinh sư đã cung rước Chư tôn Giáo phẩm Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự quang lâm đến Hội trường Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt-Xô (nơi diễn ra Đại hội).

Bình luận (0)

Lên đầu trang