Chủ tịch Quốc hội: Tính toán tăng lương cơ sở trong năm 2023

Thứ Bảy, 04/06/2022 16:03

|

(CAO) 3 năm qua chưa thực hiện tăng lương do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, trong khi đó đời sống của cán bộ, công chức, viên chức rất khó khăn.

Dưới sự chủ trì của Chủ tich Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội hôm nay (4/6) đã họp để cho ý kiến về phương án sử dụng nguồn tăng thu, tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của ngân sách Trung ương năm 2021.

Tại phiên họp, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày Tờ trình về phương án sử dụng nguồn tăng thu, cắt giảm, tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của ngân sách Trung ương năm 2021.

Phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội hôm nay, 4/6

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Phú Cường báo cáo thẩm tra tờ trình ngay sau đó.

Nêu ý kiến thảo luận, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tập trung phân tích phương án phân bổ nguồn tăng thu và tiết kiệm chi do Chính phủ trình; nêu ra một số vấn đề cần lưu ý với Chính phủ trong sử dụng nguồn kinh phí này. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, các Bộ trưởng Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư giải trình một số vấn đề mà Thường vụ Quốc hội đặt ra tại phiên họp.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản thống nhất với đề nghị của Chính phủ về phương án sử dụng nguồn tăng thu, tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của ngân sách trung ương năm 2021.

Riêng với khoản tiết kiệm chi từ chậm trả lãi, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, đây thực tế là tiền giảm dự toán so với số chi trả nợ, nên không xác định là khoản tăng thu tiết kiệm chi, do đó đề nghị không đưa khoản này vào nguồn phân bổ số tăng thu, tiết kiệm chi.

Cũng tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình với phương án phân bổ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi do Chính phủ trình, trong đó có khoản bổ sung vốn cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội; bố trí nguồn để thực hiện cải cách tiền lương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, tại các phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế-xã hội, rất nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đề xuất, bên cạnh việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng tại doanh nghiệp, cần điều chỉnh tiền lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức vào ngày 1/7 hàng năm.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trước đây, hằng năm vẫn có điều chỉnh tăng lương nhưng 3 năm qua chưa thực hiện được do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, trong khi đó, đời sống của cán bộ, công chức, viên chức rất khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kết luận phiên họp

“Năm sau cần tính toán việc này, vì suy cho cùng đó cũng là chi cho đầu tư phát triển, góp phần để kích cầu” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhìn nhận.

Với các phương án phân bổ khác, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản thống nhất với đề xuất của Chính phủ. Riêng với số vốn còn lại chưa phân bổ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Bộ Tài chính sớm thống nhất phương án với Ủy ban Tài chính - Ngân sách.

Các phương án được đề xuất là bố trí nguồn tăng cường cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, giảm áp lực về bội chi và nợ công, xem xét thưởng thêm cho một số địa phương vượt thu, bố trí cho một số dự án đầu tư công có nhu cầu cấp bách và có thể hoàn thành ngay trong năm 2022.

“Nếu Chính phủ không xây dựng phương án sử dụng khoản này thì đề nghị giảm bội chi để tăng chi trả nợ theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước” – Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang