Chuyển cơ quan điều tra hồ sơ sai phạm đấu thầu mua gạo dự trữ quốc gia

Thứ Năm, 07/05/2020 18:54

|

(CAO) Toàn bộ số tiền đảm bảo dự thầu của nhà thầu được nộp vào ngân sách Nhà nước. 

Bộ Tài chính chiều nay (7/5) cho biết, cơ quan thanh tra của Bộ này đã tiến hành kiểm tra việc tổ chức và thực hiện đấu thầu mua gạo dự trữ quốc gia năm 2020 tại Tổng cục Dự trữ Nhà nước (TCDTNN) và 22 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực (DTNNKV).

Chuyển cơ quan điều tra hồ sơ sai phạm liên quan đến đầu thầu mua gạo dự trữ quốc gia

Kết quả kiểm tra cho thấy, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao chỉ tiêu kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020, TCDTNN được giao mua 190.000 tấn gạo. Kết quả mở thầu ngày 12/3/2020 có 28 doanh nghiệp trúng thầu cung cấp gạo DTQG đợt 1 năm 2020 với số lượng 178.000 tấn.

Tuy nhiên, hết thời hạn phải ký Hợp đồng đã có 24 doanh nghiệp từ chối ký hợp đồng, với số gạo trúng thầu là 170.300 tấn; 2 doanh nghiệp ký hợp đồng cung cấp một phần số lượng gạo đã trúng thầu là 1.800 tấn, chỉ có 2 doanh nghiệp đã ký hợp đồng cung cấp đủ số lượng gạo trúng thầu là 5.900 tấn.

Theo quy định của Luật Đấu thầu, các Cục DTNNKV đã nộp vào ngân sách toàn bộ số tiền đảm bảo dự thầu của nhà thầu từ chối ký hợp đồng là 27.877.516.125 đồng.

Kiểm tra tại các điểm kho dự trữ của 22 Cục DTNNKV, Thanh tra Bộ Tài chính phát hiện 7/22 Cục DTNNKV đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của nhà nước không đúng với qui định của Luật Dự trữ Nhà nước và văn bản hướng dẫn quản lý, sử dụng tài sản là trụ sở làm việc, kho dự trữ quốc gia của Tổng cục Dự trữ Nhà nước. Cụ thể là Cục DTNN Khu vực Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa.

Căn cứ kết quả kiểm tra, Bộ Tài chính chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo TCDTNN và các Vụ chức năng của Tổng cục trong việc thiếu kiểm tra giám sát để xảy ra các sai phạm trên.

Tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ sai phạm đối với các Cục trưởng, Chi cục trưởng Cục DTNN cho gửi hàng vào Kho DTNN trái quy định. Kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân của các Cục DTNN và Chi cục DTNN có liên quan đến các sai phạm trên.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu rà soát các quy trình, quy chế quản lý Kho dự trữ nhà nước để sửa đổi bổ sung đảm bảo công tác giám sát, quản lý tập trung, hiện đại hóa. Xây dựng kế hoạch trang bị, lắp đặt hệ thống camera tại tất cả các điểm Kho dự trữ nhà nước để phục vụ công tác giám sát, quản lý đảm bảo an toàn Kho DTNN.

Đoàn kiểm tra của Thanh tra Bộ Tài chính có trách nhiệm chuyển ngay hồ sơ vụ việc sai phạm sang Cơ quan Điều tra - Bộ Công an để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang