Công an TPHCM quyết liệt hoàn thành chỉ tiêu cấp CCCD gắn chip điện tử

Thứ Sáu, 05/11/2021 08:58

|

(CATP) Do tình hình dịch bệnh Covid-19 trong những tháng vừa qua nên việc người dân ở 21 quận huyện, TP.Thủ Đức, TPHCM vẫn chưa nhận được căn cước công dân (CCCD) gắn chip dù đã làm cách đây từ 3 - 6 tháng.

Trả gần 3 triệu CCCD gắn chip cho người dân

Ngày 4-11, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06), Công an TPHCM đã lý giải nguyên nhân việc chậm trả căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân trên địa bàn TPHCM.

Phòng PC06, Công an TPHCM cho biết, nguyên nhân chậm trả CCCD gắn chip cho người dân ở 21 quận huyện và TP.Thủ Đức là do nhiều nguyên nhân cộng hưởng. Thời gian qua dịch Covid-19 phức tạp đã ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của người dân ở nhiều quốc gia. Trong đó có ngành công nghiệp sản xuất chip điện tử.

Việt Nam phải nhập khẩu chip từ nước ngoài nhưng do dịch bệnh nên giao thông gián đoạn, cản trở... điều này dẫn tới tác động đến tiến độ sản xuất thẻ CCCD để cấp trả cho người dân. Tại TPHCM trong đợt dịch vừa qua thì cả TP thực hiện việc giãn cách xã hội nghiêm ngặt nên việc in ấn, cấp phát, vận chuyển CCCD bị ngưng lại. Chính vì thế tình trạng chậm trả CCCD cho người dân ở 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức.

Lấy dấu vân tay để làm CCCD cho người dân

Ngoài ra, việc vận chuyển trả CCCD cho người dân qua đường Bưu điện gặp nhiều khó khăn. Nhiều người dân thay đổi địa chỉ nhận, số điện thoại thay đổi, sai số điện thoại, người dân rời TPHCM về quê tránh dịch... Các cơ quan chức năng phải mất nhiều thời gian để xác minh, bổ sung thông tin nên cũng ảnh hưởng một phần.

Do ảnh hưởng mạnh của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trên địa bàn TPHCM nên các đơn vị không thực hiện tiếp nhận hồ sơ, thủ tục hành chính mà tập trung toàn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân đảm bảo an sinh xã hội. Sau khi nới lỏng thì Công an 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức lại tiếp tục nhiệm vụ mới để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Bộ Công an giao phó...

Phòng PC06, Công an TPHCM cho biết, thời gian vừa qua đơn vị đã cấp trả gần 3 triệu thẻ CCCD gắn chip cho người dân. Thời gian tới, việc cấp trả sẽ được triển khai thuận lợi hơn...

Nhập thông tin công dân làm CCCD

Quyết liệt nhiệm vụ mới trong thời gian nới lỏng giãn cách

Từ những ngày đầu tháng 10-2021, Công an 21 quận huyện và TP.Thủ Đức, TPHCM đã triển khai việc tiếp nhận hồ sơ, cấp phát CCCD gắn chip điện tử cho người dân trên địa bàn trong thời gian nới lỏng giãn cách xã hội trên địa bàn.

Để hạn chế nguy cơ xảy ra lây nhiễm dịch bệnh khi người dân đến làm CCCD, đơn vị tổ chức phục vụ cấp mới, cấp đổi, cấp mất cho các trường hợp như sau: Công dân đủ 14 tuổi chưa được cấp CCCD gắn chip điện tử; Công dân đã có CMND nhưng được cấp CCCD có gắn chip điện tử; Công dân được cấp CCCD mã vạch chưa được cấp đổi CCCD có gắn chip điện tử; Công dân đã được cấp CCCD gắn chip nhưng CCCD bị hư hỏng, mờ nhòe, rách nát, không sử dụng được và các trường hợp CCCD hết hạn sử dụng; Công dân được cấp CCCD gắn chip điện tử nhưng bị mất; Công dân được cấp CCCD gắn chip điện tử nhưng có sự thay đổi thông tin trong CCCD.

Thời gian bắt đầu từ ngày 4-10 đến 15-12-2021. Thời gian làm việc từ 7 giờ đến 22 giờ mỗi ngày. Việc tiếp nhận hồ sơ, cấp phát CCCD cho người dân tại trụ sở Công an 21 quận huyện và TP.Thủ Đức. Công an lưu ý người dân đến địa điểm thu nhận CCCD phải ăn mặc lịch sự, phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng "Y tế HCM" hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-Covid chính thức đưa vào hoạt động). Trường hợp không có mã QR xuất trình giấy tờ sau: Người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; Đã tiêm chủng và thực hiện quy định 5K.

Công an TPHCM cho biết, thời gian qua, các đơn vị đã huy động tối đa lực lượng, trang thiết bị triển khai thực hiện 2 Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Sản xuất, cấp, quản lý CCCD có gắn chíp điện tử, trong đó trọng tâm là công tác làm sạch dữ liệu và công tác cấp CCCD. Tuy nhiên, do ảnh hưởng mạnh của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát trên địa bàn TPHCM nên các đơn vị không thực hiện tiếp nhận hồ sơ, thủ tục hành chính mà tập trung toàn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân đảm bảo an sinh xã hội.

Hiện nay, TPHCM đã nới lỏng giãn cách xã hội, tình hình cơ bản trở lại trạng thái bình thường mới, Công an TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ thực hiện 2 Dự án, phấn đấu hoàn thành những chỉ tiêu được Bộ Công an giao theo kế hoạch đề ra.

Quét mã QR cho người dân đến làm CCCD

Công an TPHCM yêu cầu Chỉ huy các đơn vị bố trí tối đa lực lượng cho Công an cấp xã đảm bảo đáp ứng đủ nguồn nhân lực thực hiện 2 Dự án; kiện toàn Tổ hướng dẫn của Công an quận, huyện, TP.Thủ Đức; nhanh chóng bổ sung phương tiện, trang thiết bị, máy móc đầy đủ, kịp thời xử lý sự cố để đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt, liên tục, hiệu quả.

Đồng thời, Công an TPHCM yêu cầu phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội hướng dẫn những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác cập nhật dữ liệu phù hợp với tình hình thực tế từng đơn vị. Các đơn vị triển khai mở cao điểm tuyên truyền, vận động và bố trí những địa điểm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân đến làm thủ tục cấp CCCD.

Rà soát toàn bộ hồ sơ chậm trả thẻ CCCD

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06), Bộ Công an cho biết, hiện đơn vị đã trả khoảng 50 triệu thẻ CCCD tới người dân. Việc sử dụng thẻ CCCD gắn chip điện tử đã trở thành phổ biến, rộng khắp trong mọi lĩnh vực đời sống, xã hội. Năng suất có ngày đến 400.000 thẻ để trả cho người dân. Do vậy, khi triển khai chiến dịch sản xuất, cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử Bộ Công an đã cố gắng tập trung mọi nguồn lực, vật lực đảm bảo sản xuất nhanh nhất, cung cấp tới tay người dân sớm nhất có thể.

Thời gian tới, C06 phối hợp với đơn vị cung cấp chip điện tử đảm bảo đủ số lượng để sản xuất kịp thời, rà soát lại toàn bộ hồ sơ chậm trả thẻ CCCD cho người dân để kịp thời trả cho công dân sử dụng.

Chip điện tử được tích hợp trong căn cước công dân gồm các trường thông tin cơ bản của công dân, có chứa thông tin sinh trắc học, ảnh chân dung và vân tay theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế - ICAO. Tất cả các thông tin lưu trữ đều được bảo mật, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin bởi Ban Cơ yếu Chính phủ.

Hiện Bộ Công an đang triển khai các ứng dụng, tiện ích trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thẻ căn cước công dân gắn chip, phục vụ các mặt của đời sống xã hội và phục vụ nhân dân thực hiện các thủ tục, giao dịch được thuận tiện, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, công sức.

Đặc biệt với tình hình phòng chống dịch cấp bách như hiện nay, công dân sử dụng duy nhất thẻ căn cước công dân gắn chip được tích hợp những tiện ích, như: tích hợp thông tin thẻ xanh Covid-19, tiêm chủng, giấy đi đường, thông tin xét nghiệm, giấy phép lái xe, thông tin về người được hưởng chính sách theo Nghị quyết 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19...; tích hợp người phụ thuộc đi cùng với người có căn cước công dân gắn chip (con chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự...).

Cục C06 khẳng định công dân có thể sử dụng duy nhất thẻ căn cước gắn chip để thực hiện giao dịch đối với những tiện ích nêu trên. Cơ quan chức năng đảm bảo dữ liệu công dân được đối sánh với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư qua quy trình xác minh đảm bảo chính xác.

Bên cạnh đó, dữ liệu công dân được bảo đảm bảo mật tuyệt đối, không ai có thể đọc và sao lưu dữ liệu cá nhân, dữ liệu được tích hợp trên căn cước công dân. Dữ liệu được cập nhật, bổ sung từ rất nhiều nguồn như cơ quan y tế, tổ chức, doanh nghiệp, thông tin tiêm chủng, F0 hay F0 khỏi bệnh.

Ngoài các tiện ích trên, Cục C06 cho biết công dân có thể dễ dàng đăng ký điểm checkpoint cho nơi ở hoặc dán trên các trụ sở, cơ quan, doanh nghiệp, siêu thị hoặc nơi công cộng. Chức năng quản lý điểm checkpoint giúp doanh nghiệp, tổ chức theo dõi, quản lý về nguy cơ lây nhiễm Covid-19 của cán bộ, nhân viên và khách ra vào trụ sở cơ quan. Từ đó chủ động đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, kịp thời.

Cũng trong thời gian qua, trong bối cảnh dịch phức tạp, Bộ Công an đã xây dựng, triển khai nhiều ứng dụng, tiện ích trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và thẻ căn cước công dân gắn chip...

Bình luận (0)

Lên đầu trang