Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân:

Đại hội Đảng bộ phải lắng nghe ý kiến người dân thấu đáo

Thứ Sáu, 21/02/2020 18:27  | Lê Ngân

|

(CATP) Ngày 21-2, Đảng bộ phường Cát Lái (quận 2) đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo; đảm bảo Quốc phòng – Anh ninh, quyết tâm giữ vững phường Cát Lái đạt chuẩn văn minh đô thị”. Đến dự có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM. Đây là Đại hội đại biểu điểm của Đảng bộ cấp cơ sở tại quận 2.

Nâng tỷ lệ người dân hài lòng trên 95%

Báo cáo tại Đại hội, bà Nguyễn Thị Nhài, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Cát Lái, cho biết toàn Đảng bộ phường có 14 Chi bộ, Đảng bộ bộ phận trực thuộc với 412 đảng viên.

Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng ủy phường có nhiều đổi mới, sáng tạo trong phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt triển khai, định hướng các nội dung chuyên đề gắn với nhiệm vụ chính trị địa phương.

Đảng ủy đã tập trung xây dựng và giữ vững tinh thần đoàn kết thống nhất trong Đảng và trong nhân dân, được nhân dân ủng hộ, tỷ lệ hài lòng người dân qua lấy ý kiến đánh giá đạt trên 98%.

Về thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, phường đã thực hiện tốt công tác thu – chi ngân sách; tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hẹn là 100%. Từ năm 2018, phường được công nhận không còn hộ nghèo theo chuẩn của TP...

Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy phường Cát Lái thường xuyên kiểm điểm tự phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong nhiệm kỳ qua, toàn Đảng bộ phường đã kết nạp được 83 đảng viên mới, đạt 138% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ V...

Đảng bộ phường Cát Lái - quận 2 tổ chức Đại hội.

Tuy nhiên, Đảng ủy phường Cát Lái cũng nhìn nhận, trong nhiệm kỳ qua, tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn còn chậm so với kế hoạch. Công tác quản lý trật tự xây dựng, đô thị còn hạn chế, bất cập, xử lý chưa dứt điểm. Còn 3/18 chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội không hoàn thành.

Trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, Đảng bộ phường Cát Lái phấn đấu thực hiện 20 chỉ tiêu, trong đó tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn vượt 5% trở lên so với chỉ tiêu quận giao hàng năm; đảm bảo 100% các vụ xây dựng không phép (ngay từ khi xây dựng phần móng công trình) và sai phép được phát hiện kịp thời, xử lý đúng quy định; tỷ lệ người dân hài lòng với sự phục vục của chính quyền phường trên 95%; kết nạp từ 50 đảng viên trở lên; phấn đấu xây dựng Đảng bộ phường đạt trong sạch, vững mạnh…

Mục tiêu đại hội phải đề cập sâu sát tình hình địa phương

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhận xét trong số 18 chỉ tiêu Đại hội Đại biểu Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2015 – 2020, có nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt. Tiêu biểu là vượt chỉ tiêu 98% đảng viên trở lên hoàn thành nhiệm vụ; đạt chỉ tiêu giảm nghèo theo lộ trình hàng năm.

Từ năm 2015 phường đã đặt ra chỉ tiêu ngăn chặn tình trạng xây dựng không phép, sai phép. Phường Cát Lái là một trong những phường đầu tiên của TP được công nhận là phường sạch, không xả rác bừa bãi ra đường và kênh rạch.

“Trong nhiệm kỳ qua, kinh tế của phường phát triển, có thêm doanh nghiệp mới, đời sống xã hội ổn định, bộ mặt phường sạch hơn, giáo dục đào tạo của phường được quan tâm, quản lý chung cư có tiến triển. 5 năm qua là nhiệm kỳ rất thành công của phường Cát Lái” – ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu

Bí thư Thành ủy lưu ý trong quá trình thảo luận tại Đại hội, các đại biểu cần tập trung thảo luận để đánh giá, xác định được những mô hình mới trong 5 năm qua để tiếp tục triển khai và giúp các đơn vị khác học tập; trong đó có thể đúc kết việc thực hiện chương trình không xả rác ra đường và kênh rạch; gắn camera an ninh với việc vận động người dân tự trang bị và kết nối camera; mô hình quản lý chung cư gắn với công an, tổ chức Đảng,… rất có ý nghĩa.

Bí thư Thành ủy cho rằng từ Đại hội Đại biểu phường Cát Lái, quận 2 cần rút kinh nghiệm cho các phường khác để Nghị quyết của mỗi phường có điểm khác nhau. Trong mục tiêu tổng quát phải đề cập vấn đề của phường sâu hơn.

Đối với phường Cát Lái phải có định hướng phát triển là phường văn minh; điển hình về phát huy yếu tố văn hóa của người Việt Nam; giúp gia đình người dân hạnh phúc, có chất lượng sống tốt. Phải nỗ lực phấn đấu là phường tiêu biểu của đô thị thông minh, là một bộ phận của đô thị sáng tạo khi TP triển khai khu đô thị này.

Thống nhất với các chỉ tiêu được đề cập trên dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu Đảng bộ phường Cát Lái lần thứ VI, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị các đại biểu cần thảo luận để xem xét để đạt mục tiêu cao về thu gom chất thải; số khu phố đạt tiêu chí sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch…

Về các chương trình, công trình mang tính đột phá của phường, Bí thư Thành ủy đánh giá chương trình “Nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ dân phố định kỳ, kiện toàn, củng cố nhân sự cán bộ, tổ dân phố” là rất quan trọng; có thể xem xét thêm 1 công trình là giảm và tiến tới chấm dứt kẹt xe trên đường Nguyễn Thị Định khu vực phường Cát Lái.

“Yêu cầu Đại hội Đại biểu Đảng bộ phường là ý kiến của người dân phải được lắng nghe thấu đáo, đảng viên phải được góp ý sâu sắc và định hướng của quận, TP phải được người dân, đảng viên hiểu sâu sắc để từ đó tích hợp lại nhằm đề ra mục tiêu, nhiệm vụ của phường” – Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân lưu ý.

Bình luận (0)

Lên đầu trang