Dấu ấn Ngày Độc lập trong trái tim những người trẻ

Thứ Tư, 02/09/2020 10:32

|

(CATP) Ngày 2-9-1945 đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giành độc lập của dân tộc ta. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người chủ đất nước, đất nước ta hoàn toàn độc lập. Năm nay, đất nước đã trải qua 75 dịp Quốc khánh (2-9-1945 - 2-9-2020) - một chặng đường đủ dài bằng cả một đời người. Để có được tự do và độc lập, dân tộc ta đã phải đánh đổi bằng xương máu và sự hy sinh của biết bao thế hệ. Hòa bình ngày hôm nay là công lao, sức lực của cả dân tộc đồng lòng hợp sức, để các thế hệ tiếp nối được tự do, vững bước trên con đường xây dựng và phát triển đất nước.

Chúng ta đang sống trong những ngày mùa thu tháng 9 lịch sử. Trên khắp các nẻo đường cờ hoa phấp phới, không khí vui tươi hòa với lòng người dân phấn khởi chào mừng ngày Tết Độc lập của dân tộc. Với mỗi người dân Việt Nam, dù là người đã từng chứng kiến, lưu giữ kỷ niệm về ngày Tết Độc lập đầu tiên hay những người trẻ sinh ra và trưởng thành khi đất nước đã hòa bình, phát triển, tất cả đều trào dâng niềm xúc động, tự hào vì được sinh ra trong một đất nước anh hùng. Báo Công an TPHCM trân trọng ghi lại cảm tưởng của những người trẻ về Tết Độc lập năm nay.

Thượng úy Đỗ Ngọc Đức - Bí thư Đoàn Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an TPHCM:

Chúng tôi bước chân vào nghề cứu hỏa với nhiệt huyết của tuổi trẻ, trải qua bao gian nan, vất vả vẫn không chùn bước. Nhiều người dân được giải cứu trong các vụ cháy, bao tài sản của Nhà nước và nhân dân được bảo vệ. Đây là động lực để lính cứu hỏa chúng tôi được tiếp thêm năng lượng chiến đấu. Với truyền thống vẻ vang, hào hùng của dân tộc nói chung và của lớp lớp những thế hệ cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH nói riêng, là những đồng chí trung kiên, gương mẫu, nhiệt huyết, luôn cống hiến hết mình cho sự nghiệp, giữ gìn trang sử vàng của dân tộc cũng như của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH.

Nhìn lại những trang sử mà các thế hệ cha anh đã viết nên bằng xương máu, hy sinh và cả tuổi trẻ, chúng tôi rất cảm phục, tự hào. Chúng tôi sẽ không ngừng phấn đấu, rèn luyện và cống hiến, tiếp bước truyền thống hào hùng, quý báu ấy.

Cô giáo Phạm Thị Thanh Chung - Phó hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Nghi, Q.Gò Vấp:

Đối với tôi cũng như thế hệ trẻ hôm nay, Quốc khánh 2-9 là ngày lễ thiêng liêng và là niềm tự hào về mốc son lịch sử vẻ vang nhất của dân tộc. Được sinh ra trong hòa bình, chúng tôi được sống, học tập, theo đuổi đam mê và thể hiện những khả năng của mình, đó là một điều hạnh phúc. Vì vậy, tiếp nối thành quả của thế hệ cha anh đi trước và phát triển đất nước ngày càng phồn vinh, chúng tôi - thế hệ trẻ hôm nay luôn tự nhủ sẽ cố gắng rèn luyện bản thân, dùng trí tuệ và sức trẻ với những hoạt động thiết thực, phù hợp, góp sức viết tiếp những trang sử hào hùng cho Tổ quốc, khẳng định hình ảnh và vị thế lớn mạnh của Việt Nam trên trường quốc tế.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 Nguyễn Trần Khánh Vân:

Quốc khánh 2-9 năm nay là một sự kiện đặc biệt của đất nước và dân tộc ta. Được cùng mọi người hòa mình vào không khí kỷ niệm 75 năm ngày đất nước độc lập, Vân thấy mình rất may mắn và hạnh phúc khi được học tập và sống trong hòa bình. Vân hiểu rằng để có được điều này, các thế hệ cha anh đã phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách, hy sinh, nhằm mang lại hoà bình, tự do cho dân tộc.

Trong những chuyến đi thiện nguyện, Vân có dịp gặp các cụ ông, cụ bà từng là bộ đội, được nghe những câu chuyện kể về những ngày tháng chiến đấu gian khổ, nhưng anh dũng như thế nào. Qua đó, Vân càng thêm trân trọng, biết ơn những gì ông cha ta đã gìn giữ, xây dựng. Vân hy vọng có thể đóng góp công sức của mình bằng những việc phù hợp với khả năng để bảo vệ, phát triển và đem đến niềm tự hào cho dân tộc, cũng như cùng mọi người xây dựng đất nước ngày càng tươi đẹp hơn.

Bí thư Đoàn Thanh niên phường 14, quận Bình Thạnh Nguyễn Thị Phương:

Công tác "đền ơn đáp nghĩa", "uống nước nhớ nguồn" từ lâu đã là một đạo lý không chỉ đoàn viên thanh niên, thiếu nhi, mà tất cả tầng lớp nhân dân đều thấu hiểu. Đạo lý đó góp phần tích cực vào việc giáo dục, nâng cao nhận thức, tư tưởng, tình cảm và bồi đắp lòng yêu nước, niềm tự hào về truyền thống cách mạng, sự cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước đối với thế hệ trẻ. Hôm nay, trong không khí cả nước vui mừng kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Nước CHXHCN Việt Nam, tôi luôn nguyện góp công sức của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Năm nay thật đặc biệt vì đất nước ta nói riêng và thế giới nói chung đang phải gồng mình chống dịch bệnh Covid-19. Thế hệ trẻ đã chứng tỏ mình trong nhiều việc thiết thực, như: hỗ trợ, tổ chức các chương trình bán khẩu trang bình ổn giá, đóng góp ủng hộ người có hoàn cảnh khó khăn vì ảnh hưởng do đại dịch. Tôi hy vọng những bạn trẻ ngày nay mỗi người cùng chung tay góp sức để đưa đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, hiện đại và nghĩa tình.

Thượng úy Nguyễn Quang Trung - Trợ lý công tác quần chúng Bộ đội Biên phòng TPHCM:

Sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hòa bình, độc lập, tôi rất vinh dự, tự hào được sống trong chế độ xã hội chủ nghĩa ổn định, tươi đẹp, được kế thừa những thành quả vĩ đại của cách mạng Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng, những truyền thống hào hùng qua 75 năm chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tôi luôn ý thức sâu sắc rằng để có được nền hòa bình, độc lập và những thành tựu to lớn của đất nước như hôm nay là cả quá trình phấn đấu gian khổ, hy sinh của biết bao các thế hệ cha anh dày công xây đắp. Đây là điều mà chúng tôi luôn tự hào, trân trọng và phát huy.

Trên cương vị Trợ lý công tác quần chúng Bộ đội Biên phòng TP, tôi đã tham mưu cho chỉ huy đơn vị phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ; tham gia xây dựng, củng cố cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn biên phòng; hướng về biên giới, hải đảo. Tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, quy chế khu vực biên giới biển, giúp dân phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, với các hoạt động, chương trình ý nghĩa, như: Nghĩa tình biên giới, Tháng Thanh niên, Chiến dịch tình nguyện "Hành quân xanh", Chương trình "Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản", "Nâng bước em tới trường"...

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tôi vẫn luôn giữ vững niềm tin sắt son với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân, phát huy truyền thống tốt đẹp Quân đội nhân dân, của lực lượng Bộ đội Biên phòng anh hùng và của đơn vị.

Bình luận (0)

Lên đầu trang