Đại lễ Vesak LHQ 2019 diễn ra từ 12-14/5 tại Hà Nam

Thứ Năm, 11/10/2018 14:39  | Mai Loan

|

(CAO) Sáng 11-10, tại Hà Nội, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức họp báo thông báo về Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019.

Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc lần này với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Được sự chấp thuận của Chính phủ Việt Nam, căn cứ công hàm của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Ngày 22-9-2018, tại Hội nghị mở rộng của Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc (ICDV) tại MCU, Wang Noi, Ayutthay, Thái Lan, đã chính thức quyết định để Giáo hội Phật giáo Việt Nam là đơn vị đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019 tại tỉnh Hà Nam, Việt Nam, từ ngày 12 đến 14-5-2019.

Ban tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019 tại buổi họp báo

Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc là một trong các hoạt động văn hóa mang tính quốc tế của Liên Hợp quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Ngày 15/12/1999 tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc khoá 54, mục 174 của chương trình nghị sự Liên Hợp quốc đã chính thức công nhận Đại lễ Vesak hay còn gọi là Đại lễ Tam Hợp (kỉ niệm Đức Phật Đản sinh, Đức Phật Thành Đạo và Đức Phật Niết bàn, thời gian tương đương với tháng 5 Dương lịch) là Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc, và hàng năm được tổ chức tại trụ sở chính của Liên Hợp quốc tại New York, cũng như các văn phòng Liên Hợp quốc tại các khu vực.

Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và Hội đồng Tăng Vương Thái Lan cũng như cộng đồng Phật tử, các giáo hội, hệ phái Phật giáo của các nước trên thế giới đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm kỉ niệm sự kiện trọng đại này hàng năm, ở cấp quốc gia và quốc tế.

Ban tổ chức thông báo về tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019

Cũng theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam: Đây là lần thứ 3 Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc được tổ chức tại Việt Nam. Trước đó, Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc năm 2008 được tổ chức thành công tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, và năm 2014 tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới về hình ảnh đất nước, con người, văn hoá và đời sống tôn giáo Việt Nam.

Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019 và hội thảo khoa học quốc tế tổ chức tại Hà Nam lần này dự kiến sẽ tiếp đón khoảng hơn 10.000 người tham dự lễ hội, bao gồm: 15.000 chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, học giả Phật giáo cũng như các phật tử hành trình thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ khoảng 90-100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới và 10.000 đồng bào Phật tử và nhân dân Việt Nam.

Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, đồng thời khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên Hợp quốc. Đại lễ cũng nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hoá Việt Nam.

Bình luận (0)

Lên đầu trang