'OMOM' ứng dụng công nghệ cho kinh tế vùng Mekong

Thứ Năm, 11/10/2018 07:28

|

(CAO) Ngày 10/10, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi lễ công bố dự án kinh tế “One Mekong One Meal (OMOM)” của hai tiến sĩ Việt Nam Võ Xuân Trường và Trần Công Đoàn.

Lễ công bố dự án kinh tế OMOM

Bước đầu của cách mạng “OMOM” là tập trung xây dựng nền tảng công dân số (Digital Citizen), kết nối số (Digital Connecting Network), Tài sản số (Digital Asset), Y tế số thông minh (Digital smart health Care) và Digital Smart Contracts để tạo thành một nền tảng mạng xã hội số thông minh (Smart digital society network Platform).

Đây là nền tảng để áp dụng vận hành liên kết hợp tác kinh tế cho các doanh nghiệp tại khu vực Mekong thành những tập toàn kinh tế lớn trong việc tận dụng tối đa sức mạnh của nền kinh tế chia sẻ và công nghệ phân phối sổ cái minh bạch Blockchain Smart Contract để thực hiện các chuỗi giá trị liên kết và chia sẻ cảc giá trị thặng dư đồng đều cho các thành tố tham gia.

Các thành tố tham gia xây dựng chuỗi giá trị MEAN bao gồm chính quyền, doanh nghiệp, người dân, các sáng kiến hợp tác kinh tế và các nguồn tài nguyên của khu vực.

Tiếp theo, Cách mạng “OMOM” sẽ hướng đến tập trung vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế, gia tăng thu nhập cho người dân và doanh nghiệp đầu tư tại từng khu vực và ngành cụ thể, trong đó tập trung vào các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, giao thông, hạ tầng, bất động sản, du lịch, nguồn nhân lực, y tế, tài chính, thương mại, nông nghiệp, logistics, kỹ thuật,…

Các đại biểu tại sự kiện

Cách mạng “OMOM” được nhóm chọn là khu vực ứng dụng triển khai đầu tiên trước khi mở rộng ra toàn cầu vì: Tầm quan trọng của khu vực kinh tế khu vực Mekong, một khu vực kinh tế đặc biệt được hình thành theo trục kinh tuyến và có vị thế địa chính trị là trung tâm của các nền kinh tế hay các mô hình hợp tác kinh tế lớn của thế giới; Nguồn tài nguyên đa dạng và phong phú của Mekong và các quốc gia dọc theo Mekong như dân số, khoáng sản, thủy - hải sản, phong cảnh,…; Sự ảnh hưởng của Công nghiệp 4.0 như IOT, Blockchain, mạng xã hội xuyên biên giới, mạng thương mại điện tử xuyên biên giới...

Bình luận (0)

Lên đầu trang