Quyền lợi người dân Thủ Thiêm sẽ được giải quyết thế nào?

Thứ Sáu, 21/09/2018 16:25

|

(CAO) Thừa nhận những thiếu sót trong việc triển khai thực hiện Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận, UBND TP.HCM cho biết sẽ thực hiện nghiêm và tiến hành giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân.

Theo UBND TP.HCM, Khu đô thị mới Thủ Thiêm là công trình trọng điểm trong quy hoạch tổng thể của TP với mục tiêu xây dựng một đô thị văn minh, hiện đại, trung tâm tài chính – dịch vụ - thương mại cao cấp của TP và khu vực.

Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi họp báo

Đến nay, thành phố đã bồi thường, hỗ trợ được 14.353/14.357 hồ sơ (đạt tỷ lệ 99,97%), diện tích đã thu hồi 715,97/719.92ha (99,45%) với số tiền bồi thường hỗ trợ là 17.455 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra một số vi phạm, ảnh hưởng quyền lợi một số hộ dân sinh sống trên địa bàn.

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Chủ tịch UBND Q.2 cho biết ngay sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP đã chỉ đạo Q.2 lập tổ công tác liên ngành nhằm giải quyết kiến nghị, khiếu nại liên quan đến dự án Thủ Thiêm, đồng thời rà soát các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân nằm trong diện tích 4,3 ha thuộc KP.1, P.Bình An được xác định nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Về chính sách chung đối với người dân trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Khiết cho biết đang trình Ban thường vụ Thành ủy xem xét và với những chính sách vượt khung thì xin ý kiến Trung ương. Trước mắt xem xét điều chỉnh thời gian để tính bồi thường tái định cư trong Khu đô thị Thủ thiêm đúng pháp luật. Liên quan đến việc bồi thường cho các trường hợp sở hữu đất có nguồn gốc tự khai phá, đất lấn chiếm kênh rạch… ông Khiết cho hay còn tùy vào từng thời điểm theo pháp luật để xử lý.

Lãnh đạo TP.HCM hứa đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân Thủ Thiêm

Đối với khu đất nằm trong 4,3ha, tổ liên ngành có chính sách và báo cáo số lượng các hộ dân cụ thể trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi hợp pháp của tổ chức, cá nhân và theo đúng các quy định pháp luật hiện nay.

“Tuy nhiên, việc này cũng phải đảm bảo tiếp tục hoàn thành và thực hiện quy hoạch. Đồng thời đảm bảo việc kết nối hạ tầng chung của quy hoạch Q.2. Hiện nay tổ liên ngành đang xem xét hoán đổi giá trị đất với giá trị tương đương”, ông Khiết nói.

Liên quan đến giá bán căn hộ tái định cư cho người dân Thủ Thiêm, ông Khiết cho biết tổ liên ngành cũng đã có đề xuất xem xét lại theo nguyên tắc để người dân lên ở căn hộ chung cư tái định cư không bị thiếu nợ.

Điều này cũng được ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM xác nhận. Theo đó, ông Tuyến cam kết đối với những người dân đã bố trí tái định cư nhưng còn thiếu nợ, lãnh đạo thành phố sẽ xem xét để người dân không bị thiếu nợ, yên tâm sinh sống.

Đông đảo PV báo đài đến dự buổi họp báo

Ngoài ra, ông Tuyến còn cho biết liên quan đến 51 dự án được giao đất trong khu 160ha vốn là đất dành cho tái định cư, UBND TP.HCM sẽ chia thành 3 trường hợp. Thứ nhất, nếu giao đúng thì phải khẳng định để doanh nghiệp phát triển, không lập lờ. Thứ hai, giao mà chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thì truy thu. Thứ ba, giao sai hoặc giao mà không triển khai thì thu hồi.

“Tinh thần là thành phố sẽ bám sát theo Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ để giải quyết. Chính sách cụ thể như thế nào thì hiện nay thành phố, quận 2 và các sở ngành có liên quan đang tập trung làm. Khi có kết quả chính thức, sẽ báo cáo với Trung ương thông qua. Sau đó sẽ đối thoại với người dân, đến khi nào người dân thống nhất thì sẽ triển khai thực hiện”, ông Tuyến cho biết.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang