TP.HCM mời gọi nhà đầu tư chung tay xây dựng đô thị thông minh

Thứ Bảy, 15/09/2018 22:56

|

(CAO) Ngày 15-9, UBND TP.HCM tổ chức “Hội nghị thành phố Hồ Chí Minh mời gọi đầu tư xây dựng Trung tâm Điều hành đô thị thông minh và Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội”. Đây là 2 trong những giải pháp trụ cột trong đề án xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Hội nghị được tổ chức với mục tiêu gồm mời gọi công khai, minh bạch các nhà đầu tư tham gia trao đổi kinh nghiệm và giải pháp công nghệ xây dựng hai trung tâm: Trung tâm điều hành đô thị thông minh và Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội.

Ngoài ra, hội nghị này còn nhấn mạnh tầm nhìn và các nguyên tắc tiên quyết của thành phố trong việc xây dựng thành phố thành đô thị thông minh, định hướng việc lựa chọn các giải pháp mang tính đồng bộ, phù hợp nền tảng công nghệ của Đề án làm cơ sở triển khai, hoàn thành việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư xây dựng hai Trung tâm trên.

TP.HCM mời gọi nhà đầu tư chung tay xây dựng đô thị thông minh

Trung tâm Điều hành đô thị thông minh (Intelligent Operations Center – IOC) là nơi tổng hợp các nguồn thông tin, dữ liệu quan trọng của đô thị, được trang bị các công nghệ tiên tiến, đáp ứng khả năng mở rộng và phát triển trong tương lai, trong đó, ưu tiên áp dụng các chuẩn công nghệ mở, cho phép tích hợp các tính năng bổ sung khi cần thiết nhằm phục vụ nhu cầu điều hành quản lý tổng thể của Lãnh đạo thành phố, qua đó giúp giám sát, phân tích đánh giá chất lượng dịch vụ, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng cơ chế, chính sách, định hướng phát triển Thành phố.

Đồng thời tạo điều kiện cho các tổ chức, cơ quan chức năng dễ dàng giao tiếp, phối hợp và đồng bộ các thông tin, hoạt động theo thời gian thực để vừa cung cấp bức tranh toàn cảnh về các hoạt động của Thành phố cho Lãnh đạo các cấp, vừa giúp nâng tầm chất lượng các dịch vụ phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội thành phố Hồ Chí Minh, giai đoạn 2018 – 2020 mô phỏng xu hướng phát triển trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn đối với các lĩnh vực có liên quan đến các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu thuộc giai đoạn 2015 - 2020 của Thành phố phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, UBND TP các cơ quan có liên quan.

Và giai đoạn 2021 trở đi, Trung tâm mở rộng phạm vi mô phỏng xu hướng phát triển đối với đến tất cả lĩnh vực thuộc Đề án Đô thị thông minh phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố và các cơ quan có liên quan. Nâng cao khả năng đáp ứng yêu cầu thông tin cần thiết phục vụ công tác ra quyết định của Lãnh đạo Thành phố.

Qua buổi hội nghị này, Thành phố mong muốn các Bộ ngành, Nhà đầu tư, các tổ chức tài chính, các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước sẽ tiếp tục hỗ trợ, chung tay cùng thành phố xây dựng hai trung tâm: Trung tâm điều hành đô thị thông minh và Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội, góp phần xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến 2025.

Để đảm bảo tính công khai, minh bạch trong việc mời gọi đầu tư, triển khai các dự án; Sở Kế hoạch và Đầu tư tiến hành đăng tải công khai thông tin liên quan đến Hội nghị và tình hình mời gọi đầu tư của Thành phố tại website www.ppp.tphcm.gov.vn.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang