Đoàn Đại biểu TP.HCM:

Trao đổi kinh nghiệm về các giải pháp đô thị thông minh tại Israel

Thứ Tư, 23/05/2018 17:47

|

(CAO) Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Israel, sáng 23/5/2018, tại Jerusalem (Israel), Đoàn Đại biểu TPHCM do Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân làm Trưởng đoàn đã tham dự Toạ đàm về các giải pháp đô thị thông minh. Cuộc tọa đàm này do Bộ Ngoại giao Israel tổ chức.

Phát biểu chào mừng buổi Toạ đàm, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, lãnh đạo TPHCM đánh giá cao sự nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn nhờ ý chí kiên cường, tinh thần sáng tạo không ngừng của người dân Israel. TPHCM mong muốn được học hỏi kinh nghiệm của Israel về xây dựng, điều hành đô thị thông minh và khởi nghiệp sáng tạo.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chào mừng Toạ đàm

Mục tiêu xây dựng đô thị thông minh của TPHCM là nhằm: Góp phần tạo ra một nền kinh tế tốt hơn; Nâng cao chất lượng sống cho người dân hơn nữa; Quản lý và điều hành đô thị tốt hơn; Người dân được tham gia giám sát trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố thông minh,

Ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin-Truyền thông đã trình bày Đề án xây dựng thành phố thông minh của TPHCM. Trong thời gian tới, TPHCM sẽ xây dựng 4 trung tâm, bao gồm: Trung tâm cơ sở dữ liệu dùng chung và hệ sinh thái mở; Trung tâm mô phỏng dự báo chiến lược phát triển kinh tế- xã hội; Trung tâm điều hành thông minh; Trung tâm an ninh mạng.

Đề án gồm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 (2017-2020) tập trung xây dựng các nền tảng để đưa 4 trung tâm vào hoạt động thí điểm. Giai đoạn 2 (2020-2025) sẽ tập trung triển khai và hoàn thiện 4 trung tâm này, bước vào quá trình khai thác. Giai đoạn 3 ( sau năm 2025) là giai đoạn đi vào hoạt động ổn định, tối ưu hoá trên tinh thần người dân là trung tâm, phục vụ người dân tốt hơn, nâng cao chất lượng sống của người dân và nâng cao khả năng điều hành của chính quyền.

Lãnh đạo doanh nghiệp Israel trình bày về giải pháp đô thị thông minh.

Đại diện các công ty, doanh nghiệp về khởi nghiệp sáng tạo hàng đầu của Israel đã trình bày nhiều nội dung, giải pháp về đô thị thông minh. Trong đó bao gồm các giải pháp điều hành giao thông, cấp thoát nước, cung cấp các dịch vụ y tế-giáo dục, khử mặn, lọc nước, đảm bảo môi trường… Các giải pháp này đã và đang được triển khai tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

Bí thư Thành ủy trao đổi với đại biểu Israel

Các chuyên gia của Israel cho rằng, trong xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, chỉ cần 2-3 năm để xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng cần cả trăm năm để quản lý hạ tầng đô thị. Do đó, việc xây dựng hệ thống quản lý đô thị thông minh, hiệu quả là hết sức cần thiết.

Nếu Việt Nam chọn lựa các công nghệ của Israel, các chuyên gia Israel sẵn sàng đến tận nơi để hỗ trợ, đào tạo và chuyển giao công nghệ một cách chu đáo, hiệu quả.

Bình luận (0)

Lên đầu trang