Thu hồi giấy báo tử "liệt sĩ" trở về sau 33 năm "hy sinh"

Thứ Tư, 23/05/2018 17:16  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Sau 3 tháng điều tra, xác minh, Bộ Chỉ huy quân sự TP.Cần Thơ quyết định thu hồi giấy báo tử của ông Trương Văn Chóng (58 tuổi) - người mới trở về sau 33 năm được công nhận là liệt sĩ.

Chiều 23-5, ông Phan Văn Mỹ - Phó Chủ tịch UBND xã Định Môn cho biết: “Khoảng 14 giờ, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.Cần Thơ, UBND huyện Thới Lai cùng với xã đến nhà bà Huỳnh Thị Nía (mẹ ông Chóng, ngụ ấp Định Hòa B, xã Định Môn, huyện Thới Lai) để trao quyết định thu hồi giấy báo tử đối với ông Trương Văn Chóng”.

Được biết, sau khi nhận được thông tin về “liệt sĩ” Trương Văn Chóng còn sống trở về địa phương sau hơn 33 năm hi sinh, Bộ CHQS TP.Cần Thơ đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn về xã Định Môn và xã Suối Dây, huyện Tân Châu, Tây Ninh (nơi ông Chóng tạm trú); đồng thời đến Sư đoàn 5/QK7 (đơn vị quản lý ông Chóng trước đây) và Trung đoàn Đồng Nai thuộc Bộ CHQS tỉnh Đồng Nai để xác minh làm rõ nhân thân, hoàn cảnh gia đình của thân nhân, quá trình phục vụ tại ngũ của ông Chóng.

Qua xác minh, ông Trương Văn Chóng (SN 1965, nguyên quán ấp Định Hoà, xã Định Môn, huyện Ô Môn, Hậu Giang; nay là xã Định Môn, H.Thới Lai, TP.Cần Thơ). Ông Chóng nhập ngũ đợt 1 năm 1983. Đơn vị đầu tiên nhập ngũ là Sư đoàn 868 (huấn luyện chiến sĩ mới) tại Đồng Tâm, Tiền Giang. Sau 2 tháng được biên chế cho Tiểu đoàn 7, Sư đoàn 5, Quân khu 7, đóng quân tại Campuchia, cấp bậc binh nhất, chức vụ chiến sĩ.

Theo giấy báo tử ghi, ông Chóng hy sinh năm 1985. Giấy báo tử số 1286/QP 91 do Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang ký ngày 3-9-1991 và được công nhận là liệt sĩ thuộc diện mất tin, mất tích. Cơ quan chức năng đã cấp bằng Tổ quốc ghi công theo Quyết định số 248/T.Tga ngày 26-5-1993. Bằng số DI-183bt do Thủ tướng Chính phủ ký ngày 26-5-1993. Người nhận trợ cấp hàng tháng là mẹ ruột Huỳnh Thị Nía.

Bằng Tổ quốc ghi công cấp cho gia đình ông Chóng

Trước khi nhập ngũ, ông Chóng có vợ và 1 con trai, hiện vẫn đang sinh sống tại xã Đông Thuận, huyện Thới Lai. Ngày ông Chóng trở về, bà này đã có chồng khác.

Trong lúc làm nhiệm vụ trên nước bạn Campuchia, ông Chóng bị thương và thất lạc đơn vị. Sau đó được người dân nước bạn nuôi dưỡng và lập gia đình với người phụ nữ Khơ-me. Vì hoàn cảnh, ông Chóng bỏ đi Biển Hồ sinh sống, có vợ khác và được 3 người con (2 gái, 1 trai). Đến năm 2011, ông Chóng đưa vợ con về sống tại xã Suối Dây và đăng ký tên là Nguyễn Văn Tâm.

Qua tìm hiểu được biết, lý do ông Chóng không trở lại đơn vị sau khi bị thất lạc vì lúc đó bị thương ở trong phum của người Khơ-me và đang trong lúc giặt Pôn-pốt tìm giết, nên sợ không dám xuất hiện cũng như không biết nơi đơn vị đóng quân.

Theo Bộ CHQS TP.Cần Thơ, qua rà soát trích lục hồ sơ tại các đơn vị quản lý ông Chóng trước đây đều không có tên Trương Văn Chóng trong danh sách báo tin từ trần, mất tích cũng như danh sách do quân lực của các đơn vị quản lý. Tuy nhiên bà Nía và gia đình xác nhận ông Chóng là con ruột. Sau đó, Bộ CHQS TP.Cần Thơ đã có công văn đề nghị UBND TP.Cần Thơ và UBND huyện Thới Lai xác minh trường hợp ông Chóng.

Được UBNDTP chỉ đạo xác minh, ngày 29-4-2018, CATP đã có công văn số 476/CATP-PA83 kết luận người tự xưng tên Trương Văn Chóng với ông Chóng trong hồ sơ liệt sĩ là 1 người. Từ kết quả xác minh của cơ quan chức năng, Bộ CHQS thành phố đã quyết định thu hồi giấy báo tử đối với ông Chóng và có công văn đề nghị Sở LĐ-TB&XH tiến hành các thủ tục, quy trình để thu hồi bằng Tổ quốc ghi công.

Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ, thông tin: “Sở đang chờ văn bản hướng dẫn của Bộ LĐ-TB&XH và Cục Người có công về trường hợp của ông Chóng. Từ khi ông Chóng trở về cho đến nay, địa phương vẫn cấp phát chế độ cho người có con là liệt sĩ cho bà Nía. Khi nào 2 cơ quan trên có văn bản chính thức lúc đó mới ngưng cấp”.

Như CAO thông tin trước đó, năm 2017, có người quê ở Ô Môn lên làm thuê ở Tây Ninh, qua trò chuyện ông Chóng đã tìm được thông tin về người thân của mình, nhưng không có tiền về. Trước Tết năm 2018, ông Chóng trúng 2 tờ vé số được 12 triệu đồng, nên quyết định về quê thăm gia đình.

Ông Chóng cùng mẹ ruột sau 35 năm xa cách

Vào khoảng 1 giờ sáng ngày 20-2 (tức Mồng 5 Tết Mậu Tuất), trong lúc gia đình bà Nía đang chìm vào giấc ngủ mọi người giật mình, bởi tiếng đập cửa rất mạnh từ bên ngoài. Lúc này, con trai thứ tám của bà Nía là Trương Văn Phơi mở cửa bước ra sân thấy người đàn ông chạc 60 tuổi, dắt theo chiếc xe đạp liền lớn tiếng. 

Đang nằm trong mùng nghe tiếng cãi vã ngày càng dữ dội, bà Nía bước ra giải hòa bất ngờ ông Chóng vứt xe đạp chạy đến ôm mẹ bật khóc. Nhìn thấy con không giống với tấm hình đang thờ, bà Nía điện thoại cho các con ở gần chạy đến. Vừa thấy ông Chóng, bà Trương Thị Lượng (con gái thứ ba bà Nía) liền nhận ra đứa em mất tích của mình cách nay 35 năm.

Lúc này, hai chị em bà Lượng ôm nhau khóc và cả nhà không ai ngủ được cho đến sáng. Đến trưa mùng 5 Tết, ông Chóng đã tự tay đập bỏ bát hương lập thờ chính mình.

Bình luận (0)

Lên đầu trang