Thủ tướng: Cần Thơ có tiềm năng trở thành đô thị sinh thái đáng sống

Thứ Sáu, 10/08/2018 17:01

|

(CAO) Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Cần Thơ với chủ đề "Chia sẻ tiềm năng, cùng nhau phát triển" diễn ra vào sáng 10/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Cần Thơ có tiềm năng trở thành một đô thị sông nước, đô thị sinh thái đáng sống.

Đây là hội nghị xúc tiến đầu tư có quy mô lớn, giới thiệu các tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư, các quy hoạch, lĩnh vực, dự án ưu tiên thu hút đầu tư của Cần Thơ.

Hội nghị có các phiên thảo luận về: Phát triển trung tâm dịch vụ; nông nghiệp hiệu quả cao; phát triển khoa học công nghệ. Cuối mỗi phiên thảo luận, lãnh đạo của các bộ, ngành Trung ương có ý kiến, tham luận liên quan đến định hướng phát triển trong từng lĩnh vực. Tham gia các phiên thảo luận có lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học Công nghệ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với các nhà đầu tư tại Hội nghị. Ảnh: N.H

Tại Hội nghị, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ và 19 nhà đầu tư đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư với tổng số vốn gần 85.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, UBND TP.Cần Thơ cũng trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 10 doanh nghiệp với tổng vốn khoảng 8.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Cần Thơ thu hút được nhiều nhà đầu tư không chỉ đối với các dự án sản xuất kinh doanh, mà cả các dự án thuộc lĩnh vực dịch vụ, công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực.

“Một Cần Thơ giàu bản sắc, có khả năng truyền cảm hứng về sức bật và sự vươn lên mạnh mẽ, làm động lực phát triển toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long" - là nội dung nhấn mạnh của Thủ tướng tại Hội nghị này.

Theo Thủ tướng, Cần Thơ được cả nước và thế giới công nhận là "Tây Đô" với thương hiệu đã gần 100 năm, cho thấy đây là một trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội với tầm ảnh hưởng lớn lao không chỉ về phạm vi địa lý của thành phố.

Cùng với những đặc trưng của vùng sông nước miệt vườn, văn hóa, giàu thơ ca, ẩm thực phong phú đặc trưng miền Tây Nam bộ, Cần Thơ có nhiều địa danh du lịch đặc sắc. Nhìn lại quá trình phát triển và nhiều tiềm năng của thành phố, Thủ tướng gợi ý một hướng đi mới cho Cần Thơ.

"Ở nước ta có những thành phố đáng sống thì Cần Thơ có tiềm năng trở thành một đô thị sông nước, đô thị sinh thái đáng sống. Nói như vậy để các bộ, ngành, các doanh nghiệp và đặc biệt là Cần Thơ cần chuyển mình, thắt chặt chuỗi liên kết, tạo sự lan tỏa toàn Đồng bằng sông Cửu Long" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Chia sẻ về các tiềm năng của Cần Thơ với nhà đầu tư, Thủ tướng đánh giá, đây là nơi hội tụ các loại hình giao thông hiện đại, cũng như truyền thống của đất nước, là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, phù sa bồi đắp thường xuyên. Đó là yếu tố giúp phát triển ngành lúa gạo, thủy sản và đặc biệt là trái cây. Với những nguồn nguyên liệu phong phú đó, Thủ tướng nhấn mạnh Cần Thơ phải đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến thay vì sản phẩm thô, để tạo giá trị gia tăng cao và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Với những giá trị về văn hóa, danh thắng, ngành du lịch, dịch vụ của thành phố có nhiều tiềm năng phát triển. Trong 7 tháng đầu năm 2018, số lượng khách đến Cần Thơ là trên 5,2 triệu lượt và dự kiến hết năm nay sẽ đạt trên 8 triệu lượt, trong đó khách lưu trú sẽ đạt gần 2 triệu người. Hiện Cần Thơ đã có gần 1,5 triệu dân; tỷ lệ đô thị hóa cao, diện mạo đô thị khác xưa. Thu nhập bình quân của người dân Cần Thơ năm 2018 sẽ lên đến gần 81 triệu đồng/người/năm, sức mua của nền kinh tế thuộc nhóm đứng đầu cả nước...

Về hạ tầng giao thông, Cần Thơ sẽ có đột phá nhờ dự án đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ, một số hệ thống giao thông huyết mạch khác kết nối trung tâm vùng với Đồng bằng sông Cửu Long. Khi các hệ thống giao thông hoàn thành, đi lại giữa TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ giảm xuống còn 90 phút thay vì 180 phút như hiện nay.

Theo Thủ tướng, câu hỏi cần đặt ra hiện nay với Cần Thơ là việc thu hút nguồn vốn đầu tư. "Nếu không có sự hiện diện của các nhà đầu tư, Cần Thơ không có được thành quả như hôm nay. Và nếu không cùng với các nhà đầu tư hôm nay, thì không đạt được tầm nhìn những thập niên tới. Do đó, vai trò của nhà đầu tư, doanh nghiệp, của môi trường sống, môi trường kinh doanh hết sức quan trọng" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh "một Cần Thơ tiếp tục tinh thần dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, quản lý tốt hơn quy hoạch, đặc biệt tạo mặt bằng sạch cho nhà đầu tư và phát huy nếp nghĩ nếp làm tốt, đó là một chính quyền đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho các nhà đầu tư để họ nhanh chóng đầu tư ở đây".

Đồng thời, Thủ tướng cho biết, Chính phủ luôn trân trọng những nhà đầu tư chuẩn mực, nhưng cũng kiên quyết loại bỏ các nhà đầu tư trục lợi, lợi dụng lỗ hổng trong quản lý, không tập trung vào phát triển mà trốn thuế, chuyển giá, phá hoại môi trường...

Bình luận (0)

Lên đầu trang