Đoàn đại biểu Bộ Công an tham dự Kỳ họp Đại Hội đồng INTERPOL

Thứ Sáu, 26/11/2021 15:57

|

(CAO) Từ ngày 23-25/11/2021, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam tham dự Kỳ họp Đại Hội đồng INTERPOL lần thứ 89 tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại phiên họp toàn thể của kỳ họp.

Kỳ họp lần này có sự tham dự của gần 500 đại biểu đến từ 140 nước thành viên INTERPOL. Trong ba ngày diễn ra Kỳ họp, các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá kết quả hoạt động của INTERPOL cũng như công tác hợp tác Cảnh sát toàn cầu trong năm 2020 và 2021, từ đó xây dựng kế hoạch, chiến lược hành động năm 2022 và tầm nhìn đến năm 2025.

Tại Phiên họp toàn thể của Kỳ họp, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã có bài phát biểu với chủ đề “Hợp tác quốc tế phòng, chống tội phạm thời kỳ hậu COVID-19”.

Trong bài phát biểu, đồng chí Thứ trưởng chia sẻ những nỗ lực cố gắng của Bộ Công an Việt Nam trong đó có lực lượng Cảnh sát, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, ủng hộ của nhân dân, đã quyết liệt triển khai và áp dụng nhiều biện pháp sáng tạo chưa từng có tiền lệ để vượt qua những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống tội phạm đảm bảo an ninh, trật tự, vừa phòng, chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Tình hình an ninh, trật tự của Việt Nam giữ vững ổn định, phục vụ tốt cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Kỳ họp Đại hội đồng INTERPOL 89.

Lực lượng Cảnh sát Việt Nam đã thực hiện đầy đủ những cam kết quốc tế về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia trong khuôn khổ INTERPOL. Từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng Cảnh sát Việt Nam đã xác minh cho Cảnh sát các nước hơn 500 vụ án, vụ việc hoạt động xuyên quốc gia, bắt giữ 223 đối tượng truy nã quốc tế. Thực hiện tốt các chương trình, chiến dịch phòng, chống tội phạm của INTERPOL phát động, góp phần không nhỏ vào công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho xã hội và người dân tại Việt Nam nói riêng, các nước trên thế giới nói chung.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc làm việc với Tổng thư ký INTERPOL Jurgen Stock.

Thời gian tới đây, khi đại dịch COVID-19 từng bước được kiểm soát, thế giới bước vào giai đoạn bình thường mới. Hoạt động tội phạm sẽ có những diễn biến phức tạp hơn. Theo cảnh báo của nhiều cơ quan thực thi pháp luật trên thế giới trong đó có INTERPOL, nhiều loại tội phạm nổi lên như: tội phạm lừa đảo xuyên quốc gia; tội phạm sử dụng công nghệ cao; tội phạm mua bán người; tội phạm đưa người di cư trái phép; tội phạm lạm dụng tình dục; sản xuất, mua bán hàng giả… có chiều hướng gia tăng, đe dọa đến an ninh, an toàn của xã hội và người dân các nước trên thế giới.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc gặp gỡ cựu Chủ tịch INTERPOL Kim Yong Yang.

Tình hình trên đặt ra yêu cầu lực lượng Cảnh sát các nước phải phối hợp chặt chẽ, thực chất, có hiệu quả hơn nữa với lòng tin và trách nhiệm cao để từng bước kiềm chế, làm giảm sự tác động của các loại tội phạm đối với kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân mỗi nước.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Ban lãnh đạo INTERPOL, Tư lệnh Cảnh sát các nước thành viên cần tận dụng INTERPOL như một kênh hợp tác thường xuyên để cùng nhau chia sẻ thông tin, những kinh nghiệm trong điều tra, khám phá và xử lý các vụ án về tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia nhất là những vụ án xảy ra trong thời gian bệnh dịch bùng phát với mục tiêu vừa phòng chống, đẩy lùi bệnh dịch vừa đảm bảo an ninh, an toàn để phát triển kinh tế và gìn giữ hòa bình, hạnh phúc cho nhân loại.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc gặp gỡ Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nga.

Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày lực lượng Cảnh sát Việt Nam gia nhập INTERPOL, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc lời cảm ơn đến Ban lãnh đạo INTERPOL cũng như tất cả bạn bè các nước thành viên về sự hỗ trợ và hợp tác trong những năm qua dành cho Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh cam kết của Việt Nam hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các nước thành viên của INTERPOL cùng nhau phòng ngừa, ngăn chặn các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia hướng tới mục tiêu chung vì một thế giới an ninh, an toàn cho xã hội và người dân.

Bên lề Kỳ họp Đại hội đồng INTERPOL lần thứ 89, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã gặp gỡ, làm việc với Chủ tịch INTERPOL, Tổng thư ký INTERPOL, Đại diện Ban thư ký ASEANAPOL, đoàn đại biểu Bộ Nội vụ Nga, Cảnh sát Singapore, Tổng cục Công an quốc gia Campuchia, Cảnh sát liên bang Úc, Cục hợp tác quốc tế, Bộ Công an Trung Quốc… để tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác sẵn có, tranh thủ sự ủng hộ của INTERPOL, ASEANAPOL và các nước trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của Việt Nam.

Tại các cuộc gặp song phương, Ban lãnh đạo INTERPOL, ASEANAPOL và các đối tác đều đánh giá cao vị thế, vai trò cũng như thiện chí hợp tác của Cảnh sát Việt Nam trong công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia thời gian qua và mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa với lực lượng Cảnh sát Việt Nam trong thời gian tới.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc gặp và làm việc với Ban thư ký ASEANAPOL.

Bình luận (0)

Lên đầu trang