Đối thoại doanh nghiệp và chính quyền ở Bình Dương:

Doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề giữ trẻ cho công nhân

Thứ Tư, 25/10/2017 10:18

|

(CAO) Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã kiến nghị chính quyền mở các nhà trẻ giữ trẻ 24/24 cho công nhân tăng ca. Ngoài ra đại diện một số công ty cũng xin hướng dẫn thủ tục cho các công ty nước ngoài mở nhà trẻ.

Sáng 25-10, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức buổi đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp trên địa bàn. Buổi đối thoại nhằm mục đích tháo gỡ những thắc mắc cho doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi đối thoại có ông Kawaue Junichi -Tổng lãnh sứ quán Nhật Bản tại TP HCM . Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã chủ trì buổi đối thoại.

Tại buổi đối thoại, nhiều doanh nghiệp đã đặt vấn đề tăng ca, tăng giờ làm ngoài giờ cho công nhân. Để giải quyết vấn đề này, nhiều doanh nghiệp đặt vấn đề kiến nghị chính quyền địa phương mở nhà trẻ có thể giữ trẻ 24/4 cũng như xin hỗ trợ những thủ tục để tự mở nhà giữ trẻ cho công nhân.

Lãnh đạo sở ban ngành đã hứơng dẫn cụ thể các thủ tục để doanh nghiệp mở nhà trẻ, trường hợp mở nhà trẻ 24/24 là không đúng với quy định pháp luật nên không thể đáp ứng.

Tổng lãnh sứ quán Nhật Bản tại TP HCM phát biểu tại đối thoại

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đặt ra nhiều vấn đề “nóng” cho chính quyền giải quyết như: thủ tục Bảo hiểm xã hội, cúp điện bất thường, hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng năng lượng sạch, nhập khẩu máy móc, ô tô…. Thậm chí có công ty còn quan tâm đến vấn đề an toàn giao thông cho công nhân (kiến nghị lắp đèn chiếu sáng trên cao tốc Mỹ Phước- Tân Vạn), lắp thêm đèn tín hiệu giao thông ở thành phố mới Bình Dương.

Tất cả những vấn đề doanh nghiệp đặt ra đều được đại diện sở, ban, ngành liên quan trả lời thỏa đáng.

Phát biểu tại buổi đối thoại, ông Kawaue Junichi -Tổng lãnh sứ quán Nhật Bản tại TP. HCM cho biết: “Tôi đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Bình Dương trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động. Nhật Bản và Việt Nam vốn có mối quan hệ hữu nghị, bền chặt nên đó là cơ sở, nền tảng cho các doanh nghiệp tìm đến đầu tư.

Quang cảnh buổi đối thoại

Hiện nay Nhật Bản là nước có vốn đầu tư nước ngoài đứng thứ 2 đầu tư vào Việt Nam. Riêng tại Bình Dương, Nhật Bản có 249 dự án với tổng vốn 5 tỷ 218 triệu USD và chiếm 18,7 % vốn đầu tư nước ngoài tại Bình Dương.

Doanh nghiệp đặt câu hỏi với lãnh đạo tỉnh Bình Dương

Bình luận (0)

Lên đầu trang